Việc hỗ trợ 40.000 tỷ đồng với lãi suất thấp cho người mua nhà cũng cần thực hiện một cách đồng bộ và sàng lọc

Một số chuyên gia cho rằng các giải pháp tháo gỡ khó khăn của thị trường bất động sản mà chính phủ đề ra trong nghị quyết 02 là cần thiết từng bước ổn định thị trường và thực hiện chính sách an sinh. Tuy vậy, việc triển khai cần phải có lộ trình phù hợp, thận trọng, tạo điều kiện cho người dân có nhà ở, chứ không để tình trạng nước chảy chỗ trũng, hỗ trợ người giàu.

Một trong những phân tích được nhiều người quan tâm trong thời gian này là quan điểm của tiến sĩ Mai Xuân Hùng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế của Quốc hội đó là nợ xấu từ thị trường bất động sản không phải là xấu nhất so với một số ngành khác và không phải là nếu không được Nhà nước cứu thì doanh nghiệp bất động sản sẽ đồng loạt chết kéo theo nền kinh tế lao đao. Đừng bi kịch hóa thị trường này.

Từ đó ông Hùng cho rằng muốn tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản thì phải có số liệu chính xác, đánh giá đầy đủ tiêu chí, còn như số liệu hiện nay không phản ánh hết tình hình.

Ở góc độ doanh nghiệp, ông Nguyễn Mạnh Thắng, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư đô thị và khu công nghiệp Sông Đà 7 nhấn mạnh rằng giải pháp quan trọng nhất để giảm tồn kho bất động sản trong bối cảnh hiện nay là siết nguồn cung. “Quan trọng nhất là siết chặt phía cung, hạn chế các dự án bất động sản, tránh lãng phí nguồn nhân lực của toàn xã hội, ảnh hưởng xấu tới tâm lý của người tiêu dùng. Các giải pháp của chính phủ đưa ra hỗ trợ theo tôi là rất hữu ích về an sinh xã hội kể cả mặt kích thích sản xuất, kích thích người tiêu dùng sản xuất vật liệu xây dựng trong ngành xây dựng”.

Nhiều chuyên gia đồng quan điểm, cho rằng, chính sách hỗ trợ của nhà nước cần có sự thận trọng, lưu ý này được nhìn nhận từ một số liệu phổ biến hiện nay và cũng có thể tạm tin cậy là nợ xấu bất động sản đang là khoảng 6,5%. Đây là con số dưới mức trung bình so với nợ xấu của một số ngành khác. Theo đó nếu đúng tồn kho bất động sản chỉ hơn 110,000 tỷ đồng thì chưa đáng lo ngại.

Nhưng nếu Chính phủ thực sự muốn đưa các giải pháp hỗ trợ thị trường thì đối tượng cần hỗ trợ không phải là doanh nghiệp bất động sản mà đối tượng cần quan tâm nhất hiện nay chính là người dân, người có nhu cầu thực. “Xác định được đối tượng rồi, thì giảm giá bán từ phía doanh nghiệp nhằm cân đối cung cầu là yêu cầu tất yếu”- nhìn nhận của ông Nguyễn Trọng Ninh, Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản Bộ Xây dựng.

Ông Ninh nói thêm: “Giá cả bắt buộc phải giảm để kích tăng nhu cầu. Ở đây tôi muốn nói đến cầu thực, người có khả năng thanh toán. Để đảm bảo mối quan hệ cung cầu phù hợp với yếu tố thị trường thì việc các doanh nghiệp giảm giá bán là một yếu tố khách quan, vấn đề mà các doanh nghiệp tính đến mà phải thực hiện để đảm bảo mối quan hệ cung cầu”.

Một vấn đề quan trọng khác, việc đánh giá, xác định thị thực của doanh nghiệp bất động sản cũng cần được ngành chức năng thực hiện nghiêm túc, nguồn cung có chất lượng ra thị trường sẽ được người tiêu dùng đón nhận.

Rõ ràng để thực sự vì quyền lợi của người mua nhà, hay nói rộng hơn là những người có nhu cầu về nhà ở, tăng tính thanh khoản cho thị trường thì điều quan trọng là phải kéo giá nhà về giá trị thực. Muốn vậy, vai trò của bộ xây dựng của Chính phủ trong việc xác định mức giá hợp lý, cần sớm được thực hiện trong khi chờ đợi thì mong muốn các cơ quan chức năng sớm đưa ra được một lộ trình để thị trường bất động sản về với giá trị thực là yêu cầu và mong muốn chính đáng của người dân.

Theo một số chuyên gia trong lĩnh vực này, để hướng tới một thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, vì quyền lợi chính đáng của người dân hơn, thì vấn đề quan trọng là các Bộ, ngành cần thống nhất thực hiện các biện pháp. Nếu không thị trường bất động sản càng gỡ càng rối.

Việc hỗ trợ 40.000 tỷ đồng với lãi suất thấp cho người mua nhà cũng cần thực hiện một cách đồng bộ và sàng lọc, tránh tình trạng người có nhu cầu thì không được hỗ trợ mà người giàu lại được hưởng.

Người dân cũng đang mong đợi chính phủ có những biện pháp cải cách tiếp theo để giải quyết tận gốc các vấn đề của thị trường bất động sản.

Hà Nho (VOV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.