Ngày 12-10, UBND TPHCM đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo chính sách nhà ở và thị trường bất động sản (gọi là Ban chỉ đạo - BCĐ) và các sở - ngành để nghe báo cáo về kết quả hoạt động 9 tháng đầu năm và kế hoạch hoạt động 3 tháng cuối năm 2011 của BCĐ.

Theo báo cáo của BCĐ, trong 9 tháng đầu năm 2011, toàn TP có 13 dự án được hoàn thành và đưa vào sử dụng, cung cấp thị trường 4.135 căn hộ. Trong đó, phân khúc nhà bình dân chiếm tỷ trọng cao nhất 37,17% (1.537 căn hộ), phân khúc cao cấp chiếm 32,9% (1.363 căn hộ), phân khúc nhà trung cấp chiếm 29,86% (1.235 căn hộ). Trong quý 1-2011, lượng yêu cầu tìm mua nhà tăng 30% nhưng lượng giao dịch thành công giảm hơn 36%, trong quý 2, cả số lượng yêu cầu và giao dịch thành công đều giảm đáng kể (giảm 30% so với quý 1) và tiếp tục giảm trong quý 3-2011.


Nguyên nhân là nhiều người kỳ vọng giá nhà sẽ giảm hơn nữa trong thời gian tới. Những người sử dụng tiền tích lũy đầu tư vào bất động sản đã chuyển sang đầu tư dài hạn thay vì ngắn hạn như trước đây, nên thị trường không có giao dịch. Chính vì thế, mức giá đưa ra trên thị trường vẫn duy trì ở mức cao của các giao dịch gần nhất trước đó nên hiện tượng này gọi là “đóng băng giá cao”.


Ông Nguyễn Văn Danh, Phó Giám đốc Sở Xây dựng, cho biết, trong 9 tháng đầu năm, toàn TP đã phát triển hơn 6 triệu m² sàn xây dựng để phục vụ các chương trình nhà ở của TP như nhà lưu trú công nhân, ký túc xá sinh viên, nhà ở xã hội, nhà tái định cư…, nâng tổng diện tích bình quân đầu người tại TPHCM lên 15,1m²/người. Dự kiến đến cuối năm 2011, TP sẽ phát triển 8,4 triệu m² nhà ở.


Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân yêu cầu BCĐ tham mưu cho TP chiến lược phát triển nhà ở trong thời gian tới. Đồng chí cũng chỉ đạo trong 5 năm tới phải tập trung giải quyết các nhu cầu về nhà ở xã hội, nhà trên kênh rạch, nhà ở lụp xụp và nhà tái định cư.

Theo Hạnh Nhung (SGGP)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.