Chợ trung tâm xã Cao Quảng (huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) mới được đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng thời gian ngắn, tuy nhiên nhiều hạng mục công trình đã nứt toác, hư hỏng nhanh chóng.

Chợ Trung tâm xã Cao Quảng là công trình được người dân địa phương mong muốn xây dựng từ lâu nhưng chưa có nguồn vốn để thực hiện. Sau nhiều năm chờ đợi, chính quyền xã tìm kiếm được vốn đầu tư từ sự hỗ trợ của nhiều nguồn để xây dựng nên một khu chợ khang trang, hiện đại.

Chợ trung tâm xã Cao Quảng mới đầu tư xây dựng.

Tuy nhiên, chợ mới đi vào hoạt động được mấy tháng, các tiểu thương và người dân ở đây "tá hỏa" nhận thấy, chất lượng công trình không đảm bảo, bắt đầu hư hỏng xuống cấp rất nhanh.

Cụ thể, khu vực đình chính của chợ có nhiều vết nứt dài nhiều mét liền trên tường; mái dầm bê tông phần hiên của đình chính có những vệt nứt ngang, trên mái đình lợp bằng tôn, mỗi lần mưa thì nước mưa tràn vào đầy chợ…

Chị T.T. L. ở thôn Sơn Thủy, xã Cao Quảng lo lắng “xã miền núi giao thương khó khăn, nên khi có chợ mới dân chúng tôi rất vui mừng, và thường gọi là khu chợ hy vọng. Nhà gần nên chúng tôi thường mua bán ở chợ. Nhưng, chợ mới sử dụng được mấy bữa thì trời mưa nước trên mái tôn cứ theo rãnh thoát nước chảy vào khắp chợ.

Tường nứt, dầm bê tông ở đình chính thì đứt gãy, có khi nào mà đổ sập không biết. Mong chính quyền quan tâm khắc phục để khỏi nguy hiểm cho tiểu thương và người dân yên tâm buôn bán ở đây”.

Trần hiên đình chính của chợ bị nứt toác.

Được biết, dự án chợ Trung tâm xã Cao Quảng được đầu tư 5,5 tỷ đồng; trong đó nguồn vốn Phát triển nông thôn bền vững vì người nghèo (SRDP) Quảng Bình hỗ trợ 3,6 tỷ đồng, ngân sách Trung ương hỗ trợ 1,2 tỷ đồng, còn lại là ngân sách địa phương.

Dự án do UBND xã Cao Quảng làm chủ đầu tư, Công ty TNHH Toàn Thắng (ở thị xã Ba Đồn) thi công; Công ty TNHH Tư vấn giám sát CTXD Số 3 (ở thị xã Ba Đồn) làm giám sát thi công.

Ông Nguyễn Quốc Huy – Chủ tịch UBMTTQ xã Cao Quảng làm giám sát cộng đồng. Công trình được khởi công xây dựng đầu năm 2018, đến cuối năm 2018 thì hoàn thành và đưa và đưa vào sử dụng từ ngày 6/6/2019.

Ông Mai Xuân Tuyên – Chủ tịch UBND xã Cao Quảng cho biết: Trong quá trình thi công Chợ Trung tâm của xã các đơn vị thi công và giám sát đều đảm bảo chất lượng.

“Đây là công trình trọng điểm của xã, vì nhiều năm tìm kiếm nguồn vốn mà không có, trong khi địa phương rất cần thiết. Chúng tôi giám sát rất chặt chẽ, nhà thầu thi công cũng làm đảm bảo. Chúng tôi cũng thường xuyên đi kiểm tra mà không phát hiện ra hư hỏng gì cả”, ông Tuyên nói thêm.

Trên tường xuất hiện nhiều vết nứt kéo dài và ngày càng nhiều.

Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh về chợ bị nứt tường, nứt trần và nước thấm mái... Chủ tịch UBND xã và Chủ tịch UBMTTQ xã Cao Quảng đã ra chợ kiểm tra.

Ông Tuyên thanh minh với PV Infonet rằng, “tường ở đình chính bị nứt là do xây bằng... gạch không nung”, còn trên dầm mái bị rạn nứt bê tông là do “kết cấu rời chứ không phải kết cấu liền nên cho phép nứt”!?

“Riêng phần mái bị nước thấm chảy tràn vào đình chợ nguyên nhân là do “đường ống dẫn nước chảy của đình chính về đình phụ, mà ống thoát nước của đình phụ nhỏ nên thoát không kịp.

Khi thi công công trình là mùa khô nên không tính toán hết việc đó, khi mưa mới phát hiện ra và đơn vị thi công đã khắc phục thông các lỗ thoát nước và mở thêm các đường ống thoát trên từng gian” – Chủ tịch UBND xã Cao Quảng lí giải.

Nhiều điểm bị nứt làm rổ lớp sơn bên ngoài ra.

Nói về việc công trình chợ mới đưa vào sử dụng nhưng đã nứt toác, ông Cao Xuân Tuyên cho biết, xã sẽ mời các đơn vị thẩm định, thi công, giám sát ngồi lại và bàn cách khắc phục.

Tuy nhiên, chợ Cao Quảng là nơi tập trung đông người; bởi vậy dân địa phương vẫn lo ngại công trình có đảm bảo an toàn mỗi khi tham tổ chức họp chợ hàng ngày tại đây.

Thanh Hà (Infonet)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.