CafeLand – Chương trình nới lỏng định lượng được triển khai bởi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), sự mất giá đồng Euro so với các ngoại tệ khác cùng với lãi suất thấp sẽ tiếp tục giúp châu Âu trở thành một điểm hấp dẫn cho các nguồn đầu tư bất động sản.

Đó là bình luận của Ông Marcus Lemli, Trưởng Bộ phận Đầu tư châu Âu tại Savills trong một nghiên cứu công ty này vừa phát hành.

Theo Savills, tổng lượng vốn đầu tư vào cuối năm 2015 tại các quốc gia châu Âu được khảo sát (*) có thể lên tới 210 tỷ euro, tăng 5-10% trên tổng lượng giao dịch 199,3 tỷ euro năm 2014. Savills dự đoán, lượng đầu tư trong quý 1/2015 sẽ đạt khoảng 38 tỷ tỷ euro, tương đương cùng kỳ năm ngoái.

Savills nhận định rằng các thị trường trọng điểm của châu Âu sẽ tiếp tục hấp thụ phần lớn các nguồn đầu tư xuyên quốc gia, trong đó các nước như Pháp, Đức, và Anh đồng loạt ghi nhận tổng lượng đầu tư tăng đạt mức 38%, 28%, và 16% một cách tương ứng. Tuy nhiên, các thị trường ngoại vi của Tây Ban Nha và Ai-Len lại chứng kiến số lượng tăng trưởng vượt bậc đạt 194% và 132% tương ứng.

Ảnh minh họa.

Điều này chủ yếu nhờ vào sự chuyển nhượng bất động sản của quỹ phát triển tài sản công của NAMA (Cơ quan quản lý tài sản quốc gia) tại Ai-Len và SAREB (Ngân hàng xử lý nợ xấu) tại Tây Ban Nha. Bắc Âu cũng có sự tăng trưởng mạnh về các hoạt động đầu tư, trong đó Thụy Điển tăng 80%, Na Uy tăng 62%, và Phần Lan tăng 58%. Trong số những thị trường này, hoạt động chủ yếu đến từ các nguồn đầu tư nội đia. Ba Lan là quốc gia duy nhất trong khu vực được khảo sát không hề có sự tăng trưởng đầu tư, với sự sụt giảm khoảng 9%.

Nguồn đầu tư công nghiệp tại châu Âu có thể tăng 13% trong năm 2015 do phân khúc này tiếp tục thích nghi với các xu hướng bán lẻ trên mạng. Trong khi đó, lượng đầu tư cho phân khúc văn phòng chiếm số lượng cao nhất với 51%, phân khúc bán lẻ chiếm 25%, đã sụt giảm so với những năm trước.

Savills cũng dự đoán rằng khoảng cách tỷ suất lợi nhuận giữa các thị trường trọng điểm và thị trường ngoại vi sẽ tiếp tục được thu hẹp trong năm 2015. Tỷ suất lợi nhuận của văn phòng tại các khu vực ngoài trung tâm giảm 36 điểm cơ bản trong năm 2014, cùng với nhu cầu sở hữu các tài sản ngoài trung tâm tăng lên đã làm cho khoảng cách tỷ suất lợi nhuận thu hẹp hơn, với tỷ suất công nghiệp trung bình giảm xuống còn 6,87%, giảm 40 điểm cơ bản so với năm 2013.

Lydia Brissy, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu Thị trường tại châu Âu, cũng cho biết thêm: “Mức giá cạnh tranh trong các phân khúc trọng điểm cũng như việc thiếu nguồn cung sẽ giúp thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư tại các thị trường ngoại vi và các tài sản thứ cấp ở thị trường trung tâm. Điều này sẽ khiến cho tỷ suất lợi nhuận tiếp tục thu hẹp lại và ngoài ra, chúng tôi dự đoán rằng sẽ nhìn thấy một số công ty bắt đầu xem xét đến những chiến lược bán một phần nhằm thu về lợi nhuận do sự chênh lệch về giá. Điều này có thể mang những cơ hội tốt cho thị trường và sẽ góp phần đẩy mạnh nhu cầu từ phía các nhà đầu tư mong muốn bắt kịp chu kỳ của thị trường.”

*Các quốc gia được khảo sát bao gồm: Bỉ, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Ai-Len, Ý, Hà Lan, Na-Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Thụy Điển, và Anh.

Thanh Thịnh
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.