Việc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu công bố dời trung tâm hành chính thành phố Vũng Tàu về vùng giáp ranh phường 11 và 12 đã “kéo” giới đầu cơ nhà đất đổ về đây mua gom đất, người dân có đất cũng “đu đeo” theo, tạo nên cảnh mua bán, xây dựng lộn xộn.

Chỉ mấy tháng đầu năm, đã có 4 khu dân cư ngoài quy hoạch mọc lên, với hầu hết những ngôi nhà hoàn thành chỉ trong một đêm!

Bất động sản Bùng phát nạn ‘xây nhà một đêm’

Đất nông nghiệp được rao bán khắp nơi.

Xây dựng ồ ạt kéo giá nhà đất cũng tăng ồ ạt. Nếu trước tháng 11/2009, đất nông nghiệp mặt tiền đường nhựa ở khu vực này chỉ khoảng một triệu đồng một m2, nay lên hơn 3 triệu đồng, nhiều vị trí giao dịch 4 - 8 triệu đồng một m2.

Tại các phường 10, 11, 12, hàng nghìn ha đất rừng ngập mặn, ao hồ, đất nông nghiệp được người dân, giới đầu cơ san lấp mặt bằng để phân lô, xây dựng và sang nhượng trái phép. Ngay cả đồi cát chạy dọc đường 3 tháng 2 (thuộc địa phận phường 10, 11) là đồi cát phòng hộ; hay rừng phòng hộ ở phường Nguyễn An Ninh, giới đầu cơ, đầu nậu và cả người dân cùng “liều lĩnh” phá để phân lô bán nền, hoặc lấy cát làm vật liệu xây dựng.


Chiều 20/5, trong vai một người đi mua đất xây nhà, chúng tôi được Hà, một “cò” nhà đất giới thiệu hàng loạt khu đất nông nghiệp, mà theo quảng cáo là xây nhà… vô tư. Theo chân “cò” Hà, chúng tôi đến khu đất trên địa bàn phường 11, có diện tích 180 m2, nằm trong một dự án phân lô bán nền vừa được nhà đầu tư vội vàng san lấp để kịp phân lô bán, với giá gần 750 triệu đồng được “cò” Hà khen rẻ, do chủ đất đang kẹt tiền, chứ giá nhà đất khu vực này đang tăng rất mạnh. Mới đầu năm đất chỉ 3 triệu đồng một m2 nay đã lên hơn 4 triệu đồng.


Khi chúng tôi “băn khoăn” đất nông nghiệp làm sao xây nhà, “cò” Hà khẳng định, sẽ bao xây. “Nếu xây ban ngày không được, thì xây ban đêm, đảm bảo một tuần là xong, nếu cần thì chỉ một đêm”, “cò” Hà cam kết.


Nguyên nhân khiến giá đất tại khu vực này tăng nhanh, kéo theo việc xây dựng trái phép bất chấp, là bởi QL51B mở rộng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại. Ngoài ra, việc trung tâm hành chính thành phố Vũng Tàu được quy hoạch dời về đây và hàng loạt dự án siêu thị, trường học… được xây dựng tại đây.


Theo Phòng Quản lý xây dựng đô thị thành phố Vũng Tàu, trong số những căn nhà xây dựng trái phép trên, cơ quan chức năng đã ban hành 65 quyết định xử phạt, với số tiền khoảng 800 triệu đồng. Tuy nhiên, rất ít hộ vi phạm chịu đóng tiền phạt, chứ đừng nói gì đến cưỡng chế. Còn một lãnh đạo UBND phường 11 thừa nhận, hầu hết trường hợp xây dựng trái phép chủ yếu là dân, nên khó xử lý.


Đại diện Phòng Quản lý xây dựng đô thị thành phố Vũng Tàu cho rằng, nguyên nhân khiến người dân đổ xô đi xây nhà trái phép bởi những khu vực này tồn tại quá nhiều và quá lâu các dự án quy hoạch treo. Mặc dù luật đã quy định các dự án qui hoạch sau 3 năm không triển khai thì phải công bố hủy bỏ, nhưng ít được các địa phương thực hiện, khiến quyền lợi của dân cũng bị treo theo. Chính vì vậy, dù lệnh cấm xây nhà trái phép liên tục được ban xuống, nhưng người dân vẫn xây nhà rầm rộ và chủ yếu là vào ban đêm.

Từ năm 2006 đến nay, chỉ tính riêng tại các phường 10, 11, 12 và Nguyễn An Ninh đã có 2.721 ngôi nhà xây dựng không phép. Hiện chỉ mới lèo tèo vài căn nhà bị cưỡng chế, mặc dù hàng loạt quyết định đã được ban hành.


Theo Đình Sơn ( Bào Đất Việt)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: 0

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.