Nhu cầu sở hữu nhà ở giá rẻ của những gia đình có thu nhập thấp là hoàn toàn chính đáng, do đó cần tạo điều kiện để các trường hợp trên hợp pháp hóa tài sản của mình.

Đó là ý kiến của Phó Giám đốc Sở TNMT TPHCM Nguyễn Hoài Nam tại cuộc họp với các đơn vị liên quan bàn về giải pháp tháo gỡ việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và các tài sản khác gắn liền với đất (GCN) cho các trường hợp mua bán nhà đất qua giấy viết tay (từ ngày 1/7/2004 đối với đất và từ 1/7/2006 với nhà).

Thống kê của Sở TNMT TPHCM cho thấy, toàn thành phố hiện còn khoảng 130.000 trường hợp không đủ điều kiện cấp GCN. Trong đó có gần 35.000 nhà, đất là mua bán bằng giấy viết tay (không được Nhà nước công nhận).

Tại một số dự án trên địa bàn như: Dự án tái định cư An Sương (quận 12), 67/6 Trần Kế Xương (Bình Thạnh)… dù chưa được cấp GCN, song những suất tái định cư đã được người dân chuyển nhượng gần hết.

Nhằm tháo gỡ vấn đề pháp lý các hồ sơ nhà, đất chưa đủ điều kiện cấp GCN quyền sử dụng đất, vừa qua UBND TPHCM đã đưa ra nhiều biện pháp. Trong đó, tập trung chỉ đạo các cơ quan chức năng rà soát, phân loại những hồ sơ chưa đủ điều kiện để xử lý theo hướng xử phạt hành chính đối với các trường hợp vi phạm rồi cấp GCN cho người dân.

Chủ trương đã có, thế nhưng việc thực hiện lại đang gặp phải một số khó khăn do các văn bản hiện hành chưa có quy định, hướng dẫn rõ ràng.

Ông Đoàn Thành, Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất TPHCM cho biết, Luật Đất đai hiện hành chỉ xem xét cấp GCN cho những trường hợp mua bán giấy tay trước ngày 1/6/2004, đối với các trường hợp chuyển nhượng sau thời điểm nêu trên chưa thấy đề cập đến.

Bên cạnh đó, Điều 15 Nghị định 84/2007 chỉ quy định không cấp GCN với đất lấn chiếm và đất giao trái thẩm quyền kể từ 1/7/2004, không quy định về việc cấp GCN hay không cho trường hợp mua bán bằng giấy tay.

Theo ông Nguyễn Hoài Nam, nhu cầu sở hữu nhà ở giá rẻ của những gia đình có thu nhập thấp là hoàn toàn chính đáng, do đó cần tạo điều kiện để các trường hợp trên hợp pháp hóa tài sản của mình. Tuy nhiên, cũng cần phân loại các trường hợp mua bán nhà đất bằng giấy tay để có cách xử lý phù hợp.

Chủ trương của thành phố trong thời gian tới là chỉ nghiên cứu tháo gỡ các trường hợp đất đã có nhà ở, phù hợp quy hoạch, không tranh chấp, không vi phạm xây dựng, chưa xem xét các trường hợp mua bán đất bằng giấy viết tay, ông Nam cho hay.

Tại cuộc họp, đại diện các quận, huyện cũng đã đề xuất mở rộng thời hạn cấp GCN cho các trường hợp mua bán nhà đất bằng giấy tay đến trước ngày 1/5/2009, thay cho thời điểm 1/7/2006; về nghĩa vụ đóng thuế chuyển nhượng nhà ở, bên nhận chuyển nhượng sẽ phải có trách nhiệm thực hiện đầy đủ với cơ quan Nhà nước.

Phan Hoàng (Chinhphu.vn)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
The Royal River 2,625 - 3,375
Tiến Lộc Garden 680 - 1,275
Tân An Riverside 720 - 2,080
Palado Vạn An 1,700 - 2,700
The Residence 1 650 - 1,071
Para Draco 16,000 - 27,429
Hậu Giang Pearl 1,620 - 2,808
Khu đô thị An Hạ Lotus 528 - 2,816
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn