Năm 2011, với ưu tiên ổn định kinh tế vĩ mô và kiềm chế lạm phát từ phía Chính phủ, chính sách tiền tệ thắt chặt là điều khó tránh khỏi. Và với chính sách như vậy, Ngân hàng nhà nước (NHNN) Việt Nam cũng đã đưa ra những biện pháp kiểm soát trong đó có liên quan đến thị trường bất động sản.
Đó là, thực hiện giảm tốc độ và tỷ trọng dư nợ cho vay lĩnh vực phi sản xuất so với năm 2010, nhất là lĩnh vực bất động sản, chứng khoán; đến 30/6/2011, tỷ trọng dư nợ cho vay lĩnh vực phi sản xuất so với tổng dư nợ tối đa là 22% và đến 31/12/2011, tỷ trọng này tối đa là 16%.

Như vậy, với động thái này của Chính phủ và NHNN, các NHTM sẽ hạn chế cho vay trong lĩnh vực bất động sản, điều này chắc chắn sẽ tác động đáng kể để các doanh nghiệp trong ngành. Các doanh nghiệp đã gặp khó khăn sẽ còn đối mặt với nhiều khó khăn hơn nữa, đặc biệt là thiếu vốn cho việc mở rộng hoạt động kinh doanh của mình trong bối cảnh đặc thù của ngành kinh doanh bất động sản là vốn vay ngân hàng là nguồn vay chủ yếu vì bản thân vốn tự của doanh nghiệp hoặc huy động từ khách hàng chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ trong cơ cấu vốn của doanh nghiệp.


Một góc Khu Trung Hòa - Nhân Chính, Hà Nội

Về phía các ngân hàng, với tư cách là người cho vay, người cung cấp vốn cho thị trường cũng bắt đầu cảm thấy những rủi ro khi dư nợ bất động sản lớn, và chủ động cắt giảm hoặc có kế hoạch cắt giảm tín dụng bất động sản.

Theo báo cáo ngành bất động sản về thực trạng thị trường và xu hướng năm 2011 mới được phát hành ngày 18/3 của công ty Vietnam Report cho thấy, đối với tín dụng bất động sản doanh nghiệp, 60% các ngân hàng tham gia vào cuộc điều tra khảo sát cho rằng sẽ thắt chặt hơn nữa thủ tục và quy trình cho vay bất động sản trong năm 2011, trong khi đó đối với các khoản vay dài hạn, có 20% các ngân hàng cho rằng sẽ tiếp tục thắt chặt thủ tục và quy trình.


Như vậy, có thể thấy rõ rằng, trong năm 2011, cả về phía ưu tiên chính sách của Chính phủ cũng như từ phía các ngân hàng, việc thắt chặt tín dụng bất động sản là điều chắc chắn. Các Ngân hàng sẽ kiểm soát chặt chẽ hơn các hoạt động cho vay bất động sản và điều này sẽ có tác dụng tích cực làm cho thị trường bất động sản trở lại với giá trị thực có.


Tuy nhiên có một thực tế khác thú vị, đó là, trong khi cả Chính phủ và Ngân hàng đều ưu tiên sẽ thắt chặt tiền tệ, giảm tín dụng bất động sản và trong bối cảnh dự báo nguồn cung năm 2011 sẽ tăng, điều này đồng nghĩa với việc giá cả sẽ có xu hướng giảm, thì người dân dường như đang kỳ vọng giá sẽ tăng cao và nhu cầu tín dụng bất động sản của doanh nghiệp vẫn chưa cho thấy có dấu hiệu giảm trong năm 2011.


Theo khảo sát gần nhất của CBRE Vietnam, thị trường nhà ở trong năm 2011 sẽ tiếp tục chứng kiến nguồn cung ở mức cao, chỉ tính riêng phân khúc căn hộ cao cấp, trong năm 2011, Hà Nội sẽ có khoảng 16.000 căn, bằng tổng lượng cung của cả hai năm 2009 và 2010 và cũng theo điều tra của Vietnam Report, có đến 67% các doanh nghiệp cho rằng sẽ tăng nhanh và chỉ có 33% cho rằng sẽ tăng vừa phải. Trong khi đó, nhận định về giá nhà trên thị trường Hà Nội, có đến 61,7% người tiêu dùng nhận định rằng giá nhà ở sẽ tăng.


Nhu cầu tín dụng bất động sản của doanh nghiệp không giảm cũng là điều dễ nhận thấy, vì dù sao vốn vay ngân hàng như trên đã phân tích, vẫn là nguồn chủ lực để phát triển các dự án bất động sản của doanh nghiệp. Điều đáng chú ý ở đây là kỳ vọng về giá cả sẽ tăng lên của người dân và người tiêu dùng có thu nhập cao dường như có quyết định tiếp tục vay ngân hàng trong tương lai. Có vẻ như ẩn chứa ở đây là dấu hiệu của hiện tượng đầu cơ đang âm ỉ khi người tiêu dùng, và có thể chính là các nhà đầu tư, đang kỳ vọng giá cao hơn và người giàu hơn lại càng muốn vay ngân hàng để mua bất động sản trong khi những người có nhu cầu thực tế đang khó tiếp cận được vốn ngân hàng vì lãi suất cao.


Thêm vào đó, điều đáng chú ý nữa chính là dấu hiệu của sự vênh nhau giữa cung và cầu tín dụng trên thị trường bất động sản Hà Nội, một mặt các ngân hàng siết chặt tín dụng, thu hẹp cung mặt khác nhu cầu chưa bao giờ có dấu hiệu chững lại!


Dù sao chăng nữa, với động thái thắt chặt tín dụng của các ngân hàng và ưu tiên ổn định kinh tế vĩ mô của Chính phủ vẫn là một tín hiệu tốt cho thị trường bất động sản. Với động thái này, và nếu giải quyết tốt mối quan hệ cung cầu tín dụng, thị trường có thể sẽ sớm trở lại với giá trị thực và người dân có nhu cầu thực tế có thể dễ dàng tiếp cận các nguồn vốn vay mua nhà với lãi suất và các điều kiện hợp lý.
Cafeland.vn - Theo Hà Nội mới
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Bách Đạt Riverside 990 - 2,700
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An