CafeLand - Mấy ngày qua dư luận cả nước chấn động bởi vụ việc ông Đặng Ngọc Viết xông vào trụ sở UBND thành phố Thái Bình nổ súng bắn người, khiến 5 cán bộ bị trọng thương 1 người tử vong. Sau đó nghi phạm đã tự sát, vụ việc này một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình hình đất đai phức tạp, nhất là vấn đề thu hồi, đền bù đất.

Nhà của gia đình ông Vươn đã bị phá sau vụ cưỡng chế thu hồi đất

Theo anh trai của Viết là Đặng Ngọc Vinh cho rằng: “Chắc em tôi bức xúc vì chuyện đất đai, cho rằng mức thu hồi rẻ mà giá mua đất mới thì cao". Nhưng ông Nguyễn Hải Trường, Chánh văn phòng UBND thành phố Thái Bình cho rằng ông Viết đã lấy phần lớn tiền đền bù nhưng sau đó ông Viết không muốn nhận tiền mà muốn lấy đất đền bù. Việc này hai bên đang giải quyết, chưa có quyết định cuối cùng. Đồng thời ông cũng cho rằng: "Nếu cho rằng ông Viết quá bức xúc vì giá đền bù không thỏa đáng thì không đúng. Khung giá đã có quy định, không có chuyện thấp hay cao. Hơn nữa phần lớn người dân đồng tình, không hiểu tại sao ông Viết lại manh động như vậy”.

Vụ việc này khiến chúng ta nhớ lại vụ án cưỡng chế thu hồi đất ở Tiên Lãng, Hải Phòng. Gia đình ông Đoàn Văn Vươn đã không tìm ra lối đi trong vụ việc thu hồi đất nên họ đã phản kháng bằng cách tìm mua súng hoa cải, chế tạo mìn để chống lại cán bộ thu hồi đất. Việc này dẫn đến hậu quả khôn lường là một số cán bộ thực thi pháp luật lẫn người vi phạm pháp luật cùng nhau ra hầu tòa.

Hành động chống lại người thi hành công vụ đang ngày càng diễn ra phổ biến. Hành động này không chỉ dừng lại ở các cuộc biểu tình mà đã biến thành các hành động bạo lực. Giữa người dân và chính quyền đã không tìm được tiếng nói chung trong phương án giải quyết.

Trên thực tế, việc áp dụng pháp luật đất đai nhiều nơi không chỉ sai ở địa phương mà còn ở cả Trung ương. Nhiều cơ quan hành chính ở địa phương có quan niệm rất sai lầm về cơ chế Nhà nước thu hồi đất. Thu hồi đất đai là vấn đề rất nhạy cảm bởi nó động chạm đến quyền lợi người dân, kế sinh nhai của họ và tình cảm của họ trên mảnh đất cha ông họ sinh sống. Đằng sau quyết định thu hồi đất - giao đất thường chứa chất những mối quan hệ kinh tế phức tạp, dễ gắn với tư lợi của người có thẩm quyền, của cơ quan có thẩm quyền…

Nhận thấy đây là vấn đề bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng đến nền kinh tế vì thế trong buổi họp về xem xét sửa đổi lại Luật Đất đai Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng khẳng định rằng: không thể kéo dài mãi quá trình chỉnh lý luật này, cầm phải làm rõ các quy trình, thủ tục, yêu cầu, điều kiện về thu hồi đất một cách sớm nhất.

Từ vụ việc bắn người ở Thái Bình liên quan đến thu hồi và đến bù đất đai đã gióng lên hồi chuông báo động về trình trạng đất đai hiện nay ở Việt Nam. Điều cần thiết bây giờ là hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan đến đất đai. Việc thu hồi đất đai phải được thực hiện thận trọng, có kiểm tra kiểm soát tránh tình trạng bất cập thu hồi đất, tham nhũng, lạm quyền, đền bù trong thu hồi đất.

Gia Bảo (TH)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Bảo Vệ Quyền Lợi Cùng Đường.     Dan Den - 13/09/2013 4:21 PM     Trả lời

Có thể đây là kết quả của thói làm ăn tham nhũng,quan liêu ,cửa quyền.
Nếu bạn là người bị thu hồi đất ở thì bạn sẽ thấy không có gì là bất ngờ cả,
Chỉ có lúc nào bạn đủ dũng khí thôi.
Anh Viết đã chết không uổng phí.
Hy Vọng cái chết của anh sẽ giúp ích cho những người dân mặc dù hành động của anh là quá khích và có thể trong số nạn nhân đó có người cũng vô tội và là nạn nhân như Anh.
Đời người ai cũng phải chết và chỉ chết một lần.
Vô Cùng Thương Tiếc!

 (0 (0)

Trả lời
Bình Luận     Văn Phú - 17/09/2013 7:42 AM     Trả lời

Trong phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (11/9/2013): “Riêng sửa đổi luật Đất đai 2013, chính sách đến bù, tái định cư với người có đất như thế nào cho thỏa đáng là trọng tâm của lần sửa đổi này”. Quan điểm của cấp lãnh đạo tối cao như thế, nhưng chính quyền địa phương có thực thi đúng hay không?!

 (0 (0)

Trả lời
Đừng Để Giọt Nước Tràn Ly!     Trọng Tân - 17/09/2013 8:50 AM     Trả lời

Vì “tức nước vỡ bờ” rồi liều lĩnh nã súng vào lực lượng cưỡng chế trước đây của anh Đoàn văn Vươn (Tiên Lãng, Hải Phòng); Gần đây (ngày 28//8/2013) anh Nguyễn Viết Thành (phường Hoà Xuân, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) đã treo cổ tự tử do cùng quẩn vì chính sách bồi thường bất cập và là nạn nhân của dự án treo; Rồi đến anh Đặng Ngọc Viết nã đạn vào 5 Cán bộ của Trung tâm phát triển qũy đất Tp Thái Bình để giải tõa uất ức rồi tự sát. Có phải vì quá đau khổ, phẩn uất, họ dám đem sinh mạng của mình để phản kháng chính sách thu hồi đất vô lý, lấp liếm dưới danh nghĩa “phúc lợi” (tái định cư, công trình dân sinh…) để đền bù giá rẻ mạt, đẩy người dân vào chỗ cùng đường. Tình hình quy hoạch treo, cưỡng chế thu hồi, áp giá bồi thường rẻ mạt… đang là tai họa ập xuống đầu dân!

 (0 (0)

Trả lời

Thái bình mấy năm nay vẫn còn tồn tại nhiều bất cập trong quy hoạch đô thị và đền bù giải phóng mặt bằng, như khu đo thị trần lãm hiện tại dân tình đang kêu khóc nhiều, nhưng chưa thấy cấp chính quyền có ý kiến gì? Các khu đô thị tiến độ chậm, thu tiền thiếu minh bạch. Cán bộ quản lý đô thị cửa quyền, hách dịch, giầu lên nhanh chóng. Đề nghị Ban nội chính kiểm tra làm rõ, trả lừi công khai trước nhân dân.

 (0 (0)

Trả lời
Tên dự án Triệu đồng
HausNima 1,125 - 2,700
Kosy Mountain View 584 - 4,745
Green Pearl Bắc Ninh 861 - 1,995
Gateway Center 239 - 239
Vinata Tower 2,752 - 3,552
Bà Rịa Garden 1,208 - 1,484
Golden Lake 1,584 - 2,356
Ascent Garden Homes 1,750 - 4,550
C SkyView 2,200 - 3,943
Melody City 4,000 - 8,015
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.