Theo Luật xây dựng năm 2014 (Luật xây dựng sửa đổi, có hiệu lực ngày 1-1-2015), người xin phép xây dựng nhà ở riêng lẻ phải nộp bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.

Nhiều chuyên gia và các cán bộ cấp giấy phép xây dựng (GPXD), quản lý xây dựng cho rằng yêu cầu trên là thừa, không cần thiết.

Tới đây, người xin phép xây dựng nhà ở riêng lẻ như thế này phải nộp thêm văn bản cam kết bảo đảm an toàn cho công trình liền kề - Ảnh: Hữu Khoa

Không cần thiết

Tại hội nghị góp ý xây dựng nghị định hướng dẫn Luật xây dựng tại TP.HCM vừa qua, ông Hoàng Thọ Vinh - phó vụ trưởng Vụ Quản lý hoạt động xây dựng, Bộ Xây dựng - cho rằng cần thiết phải có quy định nói trên.

Theo ông Vinh, trước đây quy định phải có sự đồng ý bằng văn bản của các chủ nhà liền kề mới được xây dựng nhưng thực tế đã không thể thực hiện được. Nay quy định giản lược, chỉ cần chủ nhà cam kết bảo đảm an toàn cho các công trình lân cận để tránh phát sinh tranh chấp, mâu thuẫn khi có thiệt hại xảy ra. Trước mắt, văn bản cam kết phải có chứng thực chữ ký của UBND xã, phường...

Một phó chủ tịch phụ trách đô thị của một huyện tại TP.HCM đặt vấn đề: nếu buộc người dân xây nhà nộp bản cam kết với UBND huyện khi xin GPXD thì khi có thiệt hại xảy ra cho công trình lân cận, UBND huyện có chịu trách nhiệm hay không? Vị này cho biết theo thủ tục hiện hành, chủ nhà không có văn bản cam kết nhưng khi xảy ra lún, sụt, nứt, hư hại cho nhà bên cạnh..., chủ nhà vẫn bị ngưng thi công hoặc bị xử phạt tùy mức độ.

Đến khi hai bên thỏa thuận xong hoặc tòa án tuyên về mức bồi thường thì chủ nhà mới được thi công lại. Thậm chí, có trường hợp chủ nhà đang xây tự bỏ tiền ra khắc phục thiệt hại cho hàng xóm, không cần đến cơ quan chức năng vào cuộc...

Đồng tình với quan điểm trên, một cán bộ Sở Xây dựng TP.HCM cũng cho rằng thủ tục trên là thừa và không cần thiết. Hiện tại, những quy định của pháp luật dân sự về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng cũng đã ràng buộc trách nhiệm của người xây nhà đối với các công trình lân cận.

Các quy định về xây dựng cũng buộc chủ đầu tư tự chịu trách nhiệm về chất lượng công trình xây dựng cũng như an toàn trong quá trình thi công.

“Buộc người dân nộp thêm cam kết là tăng thêm một đầu thủ tục trong hồ sơ cấp GPXD” - vị này nói.

Tránh phát sinh mâu thuẫn?

Theo ông Bùi Trung Dung - cục trưởng Cục Quản lý hoạt động xây dựng (Bộ Xây dựng), việc “cam kết đảm bảo an toàn với công trình lân cận đối với công trình xây chen” (đã nêu tại khoản d, điểm 1, điều 95 Luật xây dựng năm 2014) là cần thiết nhằm đảm bảo an toàn cho công trình và tránh phát sinh mâu thuẫn, khiếu kiện, tranh chấp trong hoạt động xây dựng.

Ông Dung cho rằng qua tổng kết 10 năm thực hiện Luật xây dựng, việc tranh chấp trong hoạt động xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ diễn ra phổ biến, nguyên nhân bắt nguồn từ việc khi xây dựng công trình gây ảnh hưởng tới các công trình lân cận.

Điều này dẫn tới xảy ra khiếu kiện kéo dài, trong khi các cơ quan cũng như tòa án không giải quyết tranh chấp được. Đôi khi hậu quả gây ra không nặng nề nhưng chi phí kiểm định, giám định rất tốn kém dẫn tới khó triển khai trong thực tế.

Về lo ngại liệu có phát sinh thêm thủ tục hành chính rườm rà, gây khó cho người dân khi nghị định được xây dựng theo hướng cam kết của chủ nhà phải có chứng thực ở UBND phường, xã, ông Dung nói: “Quan điểm của cục là sẽ bỏ các quy định theo hướng đó khi ban hành nghị định, thông tư chính thức".

"Vì bản thân cam kết có trong hồ sơ để xin cấp GPXD đã là một dạng chứng thực với cơ quan cấp phép rồi, đảm bảo về mặt pháp lý khi có sự giám sát của cơ quan quản lý nhà nước. Việc UBND địa phương chứng thực vào đó là hoàn toàn không cần thiết” - ông Dung lý giải.

Theo luật sư Trần Công Ly Tao (Đoàn luật sư TP.HCM), những quy định hiện hành cũng đã buộc chủ nhà đang xây dựng phải có trách nhiệm bảo đảm an toàn cho nhà lân cận nên luật mới phải kế thừa chứ không nên thêm thủ tục.

“Những quy định của pháp luật không phù hợp với thực tế, không được dư luận đồng tình thì phải sửa” - luật sư Trần Công Ly Tao nói.

Ngọc Hà - Lâm Hoài (Tuổi trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
The Royal River 2,625 - 3,375
Tiến Lộc Garden 680 - 1,275
Tân An Riverside 720 - 2,080
Palado Vạn An 1,700 - 2,700
The Residence 1 650 - 1,071
Para Draco 16,000 - 27,429
Hậu Giang Pearl 1,620 - 2,808
Khu đô thị An Hạ Lotus 528 - 2,816
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn