Tuần qua, tổ công tác xử lý dự án chậm triển khai của TPHCM tiến hành kiểm tra các dự án và đã lên “danh sách đen” đề xuất UBND TP xử lý, đặc biệt kiên quyết thu hồi những dự án không khả thi hoặc chậm triển khai gây thiệt hại cho người dân.

Đô thị mới chưa “mới”

Tại các quận vùng ven như quận 9, 2, 12, Bình Chánh… hầu như nơi nào cũng có dự án chậm tiến độ hoặc “treo”. Nguyên nhân chủ yếu do chủ đầu tư gặp khó khăn khi triển khai bồi thường, không đủ vốn, thậm chí doanh nghiệp đã giải thể nhưng dự án vẫn cứ treo đó.

Tại quận 9, UBND quận đã đề nghị thu hồi 5 dự án, nhưng qua kiểm tra thực tế, Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) yêu cầu thu hồi thêm dự án khu tái định cư Suối Tiên (phường Tân Phú) do Công ty TNHH Lâm sản mỹ nghệ Suối Tiên làm chủ đầu tư.

Qua công tác kiểm tra thực tế, phân tích những nguyên nhân chủ quan, khách quan, TP sẽ cho gia hạn những dự án nào khả thi, tháo gỡ những vướng mắc cho doanh nghiệp. Với những dự án không khả thi, chủ đầu tư không đủ năng lực sẽ phải kiên quyết thu hồi.

Ông Nguyễn Hữu Tín,
Phó Chủ tịch UBND TPHCM

Dự án này “treo” 10 năm nay và mới bồi thường 44% diện tích. 12 dự án treo khác như xây trường học, trung tâm y tế dự phòng, đường giao thông… được tiếp tục gia hạn đầu tư. Tại khu đô thị mới Nam Sài Gòn, nơi TP kỳ vọng sẽ mọc lên những dự án khu dân cư hiện đại, kiểu mẫu, cũng có quá nhiều dự án ì ạch.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở TN-MT, cho biết sẽ kiến nghị HĐND TPHCM giám sát các dự án treo tại khu Nam, yêu cầu Ban quản lý (BQL) khu Nam phải tổng kết mô hình khu đô thị mới nhằm rút ra những bài học thực tiễn, khắc phục những hạn chế.

Theo báo cáo của UBND huyện Bình Chánh, phần lớn dự án chậm triển khai nằm trong khu Nam. Năm 2011, Thanh tra Chính phủ đã thanh tra và đề nghị hủy bỏ quyết định giao đất 5 dự án. UBND TP giao BQL khu Nam xử lý nhưng đến cuối năm 2012 tình hình vẫn không thay đổi.

Một trong những dự án nổi cộm là khu dân cư Hạnh Phúc ở xã Bình Hưng do Tổng công ty Xây dựng Số 1 làm chủ đầu tư. Dự án này được giao đất từ năm 2004 nhưng đến nay tỷ lệ bồi thường chỉ đạt 30%. Tại cuộc họp, chủ đầu tư và BQL khu Nam xin gia hạn dự án và cam kết sẽ giải phóng xong mặt bằng vào năm 2015.

Tuy nhiên, ông Đoàn Nhật, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, đã kiên quyết đề xuất thu hồi quyết định giao đất. Ngoài ra, trong khu Nam còn nhiều dự án kéo dài hơn 10 năm chưa thực hiện. Một số chủ đầu tư đã xin bỏ cuộc vì không đủ năng lực thực hiện. Huyện Bình Chánh đề xuất không gia hạn đối với các dự án bồi thường dưới 50% diện tích, với dự án có mức bồi thường dưới 80% yêu cầu chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Doanh nghiệp bất hợp tác

Tại quận 12, Tổ công tác kết luận sẽ thu hồi 20ha và kiến nghị thu hồi 18ha thuộc dự án khu nhà ở Thới An, phường Thới An. Dự án có quy mô 38ha đã “treo” 12 năm nay. Chủ đầu tư là Công ty TNHH MTV Kinh doanh Nhà Phú Nhuận, một doanh nghiệp nhà nước.

Phó Chủ tịch UBND quận 12 ông Nguyễn Tương Minh cho biết dự án chia thành 2 khu, khu 2 (18ha) và khu 3, 4 (20ha) đã bồi thường 65% và 44%. Trong quá trình thực hiện dự án, chủ đầu tư gần như bất hợp tác với chính quyền.

Một dự án tại quận 2 đang trong giai đoạn đền bù giải tỏa. Ảnh: TR. GIANG

“Liên quan đến việc lập quy hoạch chi tiết 1/500 hay chỉnh sửa mẫu nhà, quận liện tục mời chủ đầu tư đến làm việc nhưng họ không đến” - ông Minh bức xúc và cho biết thêm dự án đã kéo dài 12 năm do vướng ở khâu bồi thường giải phóng mặt bằng.

Nguyên nhân mấu chốt là chủ đầu tư khăng khăng bồi thường theo phương án đã phê duyệt từ năm 2003 theo Nghị định 22/1998 (đất nông nghiệp chỉ đền bù 180.000-230.000 đồng/m2). Trong khi đây là khu vực gần như đã đô thị hóa, cùng một loại đất nhưng các dự án giáp ranh xung quanh đã bồi thường tới 10 triệu đồng/m2.

Cách đây 2 tháng, chủ đầu tư đồng ý sẽ hỗ trợ thêm cho người dân và cam kết công bố chậm nhất vào ngày 8-3, nhưng đến nay vẫn im lặng. Sở TN-MT cho biết hàng năm đều xuống kiểm tra, cập nhật tình hình thực hiện dự án và yêu cầu cam kết tiến độ, thời gian thực hiện, nhưng chủ đầu tư không làm và cũng không có báo cáo gửi về Sở.

Theo Tổ công tác, khu 3, 4 trong dự án sẽ bị thu hồi theo quy định, riêng khu 2 dù đã bồi thường 65%, nhưng Tổ công tác cũng kiến nghị thu hồi vì hơn 2 năm nay chủ đầu tư không bồi thường thêm phần diện tích nào, không hợp tác với cơ quan chức năng để đẩy nhanh tiến độ dự án.

Trà Giang (Sài Gòn đầu tư tài chính)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An