Ngày 3/10, tiếp tục đợt giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý nhà chung cư, đầu tư và quản lý nhà chung cư tái định cư, Thường trực HĐND TP Hà Nội đã làm việc với quận Hà Đông, quận Hoàng Mai.

Theo lãnh đạo quận Hà Đông, trên địa bàn quận hiện có khoảng 18 khu chung cư, khu đô thị mới, chung cư cao tầng đã đưa vào sử dụng. Toàn quận đã thành lập 7 Ban quản trị nhà chung cư, tuy nhiên hoạt động vẫn còn nhiều lúng túng và chưa đúng chức năng. Do đó, việc bàn giao 2% quỹ bảo trì cũng chưa được thực hiện. Trong khi lãnh đạo Sở Nội vụ khẳng định, Ban quản trị nhà hoàn toàn có đủ cơ sở để dùng quỹ 2% này hợp đồng với các đơn vị thực hiện công tác bảo dưỡng khi có sự nhất trí của toàn bộ người dân. Việc đơn vị quản lý chưa làm thủ tục bàn giao cho phường nên quản lý hành chính, nhân khẩu gặp nhiều khó khăn. Cùng với đó, các khu chung cư cũ hiện đã xuống cấp, đơn vị quản lý chưa tiến hành thanh lý hóa giá nhà theo Nghị định 61/CP, cộng với việc các gia đình chuyển nhượng "trao tay", nên việc quản lý rất khó khăn.

Việc quản lý nhà chung cư  vẫn còn nhiều bất cập.Trong ảnh: Khu chung cư Làng quốc tế Thăng Long. Ảnh: Hải Linh

Lãnh đạo quận đã kiến nghị TP Hà Nội chỉ đạo chủ đầu tư các khu đô thị bàn giao hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, và cả bàn giao quản lý hành chính cho các đơn vị quản lý chuyên ngành và chính quyền sở tại, cũng như đẩy nhanh tiến độ thực hiện cải tạo các chung cư cũ xuống cấp.

Tại quận Hoàng Mai, thủ tục thỏa thuận về nhà tái định cư cũng bộc lộ nhiều bất cập. Đáng chú ý, chính quyền địa phương quản lý dân, quản lý nhân khẩu nhưng các nhu cầu về dân sinh, điều kiện sống do chủ đầu tư quản lý, nhưng mọi vướng mắc người dân chỉ biết đến chính quyền cũng là vấn đề được đặt ra.

Đại diện Thường trực HĐND TP Nguyễn Văn Nam đánh giá các quận đã quan tâm đến việc thực hiện chức năng Nhà nước đối với thực hiện pháp luật trong quản lý nhà chung cư, đầu tư và quản lý nhà chung cư tái định cư trên địa bàn thành phố. Đoàn giám sát đề nghị quận tăng cường chủ động trong việc quản lý các nhà chung cư, thành lập tổ dân phố, đoàn thể để đáp ứng nhu cầu chính đáng của nhân dân; Tăng cường phối hợp với các sở, ngành và thường xuyên tổ chức thanh tra, kiểm tra công tác quản lý nhà chung cư. Đồng thời ghi nhận những khó khăn của các quận trong quản lý chung cư để nghiên cứu, đề xuất thành phố có chính sách giải quyết phù hợp.

 
Theo Vũ Minh (KT&ĐT)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Bách Đạt Riverside 990 - 2,700
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An