Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn, nhiều dự án được duyệt quy hoạch nhưng kéo dài qua nhiều năm, đến khi áp giá đền bù không phù hợp với thực trạng sử dụng, giá đền bù thấp hơn nhiều so với giá thị trường, người dân không đồng ý.

"Việc quản lý chuyển nhượng đất nông nghiệp không chặt chẽ, thiếu giám sát, không kiên quyết ngăn chặn ngay từ đầu các trường hợp xây dựng sai mục đích trên đất quy hoạch khiến công tác đền bù, giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn, phức tạp" - nhận định này được các đại biểu Quốc hội đưa ra khi làm việc với huyện Hóc Môn sáng 5-7 về việc thực hiện chính sách, pháp luật về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất dự án trên địa bàn huyện này.

Đất nông nghiệp "qua tay" rất phức tạp và khó bồi thường

Theo bà Đỗ Thị Lâm Tuyền - Phó chủ tịch UBND huyện Hóc Môn, tuy Luật đất đai nghiêm cấm việc mua bán đất nông nghiệp, chỉ cho người dân trực tiếp sản xuất nông nghiệp được mua bán nhưng Luật không quy định hạn mức nông dân được sở hữu. Do đó, huyện kiến nghị đoàn Đại biểu Quốc hội nghiên cứu đề xuất bổ sung vào Luật đất đai mới quy định ràng buộc đối với việc mua bán chuyển nhượng đất nông nghiệp.

Ngoài ra, theo bà Tuyền, nhiều dự án được duyệt quy hoạch nhưng kéo dài qua nhiều năm, đến khi áp giá đền bù không phù hợp với thực trạng sử dụng, giá đền bù thấp hơn nhiều so với giá thị trường, người dân không đồng ý. Ví dụ, mức giá bồi thường nút giao hầm chui An Sương thấp hơn thực tế gần 10 lần (áp giá 2 triệu/m2 nhưng thực tế giá đất khoảng 20 triệu/m2 ) hoặc dự án mở rộng đường Tô Ký, Đặng Thúc Vịnh có quy hoạch từ năm 1995, đã cắm mốc lộ giới nhưng đến nay bắt đầu đền bù, nhiều trường hợp trước đây là đất nông nghiệp trồng hoa màu nhưng qua 20 năm, người dân xây nhà, buôn bán tạp hóa…nếu áp giá đền bù theo khung đất nông nghiệp thì quá thấp.

Từ những nguyên nhân này, huyện Hóc Môn còn tồn khoảng 750 hồ sơ kiến nghị xem xét mức giá bồi thường cho các dự án giao thông, trường học…

Đại diện đoàn đại biểu Quốc hội, bà Văn Thị Bạch Tuyết cho rằng không chỉ huyện Hóc Môn, nhiều địa phương khác như quận 12, quận Thủ Đức cũng gặp khó khăn khi áp giá bồi thường bởi mức bồi thường Nhà nước đưa ra thấp so với thực tế nhiều lần. TP HCM đang trên đà phát triển nhiều dự án sẽ được triển khai trong thời gian tới, do đó đoàn đại biểu Quốc hội sẽ góp ý kiến với Quốc hội trong quá trình xây dựng Luật đất đai mới ban hành năm 2020.

T.Hồng (NLĐ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Celesta Rise 2,000 - 4,200
Senturia Q9 Central Point 6,050 - 11,250
West Lakes Golf & Villas 3,500 - 8,334
Sunview City 640 - 800
The Maris 25,001 - 35,715
The Manor Central Park 15,000 - 42,000
Đồng Phú Mall Center 700 - 840
The Lotus Center 2,025 - 5,040
VietUc Varea 850 - 2,200
Lake View Town 1,300 - 2,389
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.