Ngày 20/3, Đoàn giám sát số 2 của Thường trực HĐND TP đã làm việc với huyện Từ Liêm về tình hình quản lý và thực hiện quy hoạch xây dựng trên địa bàn.
Theo Trưởng phòng Quản lý đô thị huyện Đỗ Anh Tuấn, do TP chưa có bản đồ phân vùng, phân cấp cho huyện nên công tác quản lý quy hoạch theo phân cấp gặp nhiều khó khăn. Đến nay, cả 8 quy hoạch phân khu bao trùm lên toàn bộ huyện vẫn chưa được phê duyệt, ảnh hưởng đến tiến độ triển khai các dự án như lập quỹ đất đền bù tái định cư GPMB, đất giãn dân, cấp phép quy hoạch, xây dựng. Là một trong những địa bàn có tốc độ đô thị hóa nhanh với trên 160 dự án đã và đang triển khai, nên huyện đã có nhiều nỗ lực, cố gắng, nhưng công tác quản lý quy hoạch vẫn còn nhiều vấn đề cần giải quyết...
Chủ tịch UBND huyện Lê Văn Thư cho biết: Việc khớp nối giữa các khu đô thị và dân cư cũ tại Từ Liêm đang là một bài toán đặt ra với huyện khi cốt nền đô thị quá cao so với khu dân cư cũ, phá vỡ hoàn toàn hệ thống thoát nước. Một bất cập nữa trong công tác quy hoạch là giữa các khu đô thị có những "khoảng trống" vốn là đường giao thông, nhưng vì không quy hoạch thuộc dự án nào nên huyện phải làm thay. Hay có những dự án không có đường vào, phải bổ sung. Cùng với đó, việc cắm mốc giới quy hoạch tổng thể các đồ án chưa làm được, phần lớn chỉ dừng ở cắm mốc giới từng dự án riêng lẻ.Từ Liêm cũng làm chặt chẽ việc kiểm tra các dự án sau quy hoạch, qua đó từng bước thu hồi một số diện tích đất sử dụng không đúng mục đích hoặc chưa sử dụng để đưa vào sử dụng đảm bảo nhu cầu thiết yếu của nhân dân.
Tại buổi làm việc, huyện đã kiến nghị TP đẩy nhanh tiến độ các quy hoạch phân khu; bố trí quỹ đất hành chính công khi lập quy hoạch với mỗi đơn vị cấp xã, phường; sớm ban hành quy định về quản lý kiến trúc cảnh quan hai bên các tuyến đường mới ở trên địa bàn, hành lang bảo vệ sông; có quy định bắt buộc với chủ đầu tư trong các khu đô thị trong tiến độ triển khai dự án, khớp nối hạ tầng...
Nguyễn Minh (Kinh tế & đô thị)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.