Gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng đang lộ rõ những bất cập lớn khi đã qua 5 tháng triển khai, giá trị giải ngân chỉ đạt vỏn vẹn 270 tỷ đồng, chưa tới 1%, con số quá nhỏ so với kỳ vọng to lớn ban đầu của người dân và doanh nghiệp.

Và nếu xét rộng ra, theo tính toán của ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch HĐQT BIDV, 30.000 tỷ đồng cũng chỉ hỗ trợ được cho khoảng 5% người có nhu cầu, nên số tiền các ngân hàng được chỉ định đã giải ngân thực sự quá mức khiêm tốn. Thậm chí, một số chuyên gia BĐS đã tỏ vẻ bi quan trước kỳ vọng trở thành “đòn bẩy”, giúp thị trường lấy lại sức sống, giúp người dân tiếp cận dễ dàng hơn đối với nhà ở của gói hỗ trợ đầy tính nhân văn này.

Trên thực tế, người dân, doanh nghiệp không dễ tiếp cận được với nguồn tiền của các ngân hàng. Đối với người dân, ngoài yếu tố khó khăn trong việc chứng minh khả năng trả nợ, điều mà bất kỳ ngân hàng nào cũng đòi hỏi rất khắt khe dù đối tượng thụ hưởng lại thuộc phân khúc thu nhập thấp, không có tài sản để thế chấp cũng trở thành một cản trở lớn trong việc vay tiền.

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, toàn thành phố Hà Nội cần khoảng 80.000 căn hộ nhà ở xã hội, trong khi đó Hà Nội mới được phê duyệt xây dựng 13.000 căn.

Toàn thành phố Hà Nội cần khoảng 80.000 căn hộ nhà ở xã hội. 

Hầu hết số căn hộ đều đang trong quá trình hoàn tất thủ tục hoặc mới bắt đầu động thổ, khởi công. Trong khi đó, hợp đồng thế chấp tài sản đảm bảo hình thành trong tương lai là căn nhà hình thành từ vốn vay không được chấp thuận đã trở thành rào cản khiến những người đủ điều kiện mua nhà ở xã hội “bó tay”, không thể vay vốn.

Tình trạng tương tự cũng có thể thấy ở các dự án nhà ở thương mại có giá thành dưới 15 triệu đồng/m2, diện tích dưới 70m2 khi phải đến năm 2014 các dự án này mới có thể hoàn thành và ngoài ngôi nhà đang vay để mua cùng quỹ lương, người dân gần như không có thêm tài sản thế chấp.

Trong khi đó, đa phần doanh nghiệp đã bỏ cuộc sớm bởi thủ tục quá khắt khe như yêu cầu doanh nghiệp phải có quỹ đất sạch để triển khai dự án nhà ở xã hội, đảm bảo được tiến độ dự án đồng thời hồ sơ vay vốn của doanh nghiệp trước khi ngân hàng giải ngân phải được gửi lên Bộ Xây dựng xét duyệt…

Điều đáng nói, dù đã rất nhiều lần bàn thảo và cố gắng khắc phục những khuyết điểm, tốc độ giải ngân của gói 30.000 tỷ đồng vẫn cực kỳ ì ạch, dù trong những tháng gần đây tỷ lệ người dân được vay vốn đã tăng khá nhiều so với trước.

Theo các chuyên gia, để việc này được hanh thông, nhất thiết phải đi bằng cả “2 chân”: một từ phía nguồn vốn và một từ đơn vị xây dựng dự án nhà phù hợp. Tuy nhiên, cho đến nay cả “2 chân” này đều đang bị cột chặt bởi những hạn chế của cả 2 bên. Ngân hàng cho rằng nguồn cung căn hộ cực kỳ hạn chế một phần do thủ tục xét duyệt, thủ tục chuyển đổi liên quan đến các dự án nhà ở xã hội, nhà ở thương mại chuyển đổi sang nhà ở xã hội còn cực kỳ chậm.

Trong khi đó, theo ý kiến của Bộ Xây dựng, chứng minh tài sản thế chấp, khả năng trả nợ đã trở thành một rào cản khiến người dân, doanh nghiệp không thể bước qua và đa phần các khách hàng đều “thua” ở bước cuối cùng này. Và nếu không có vốn, doanh nghiệp cũng không thể đẩy nhanh tiến độ dự án. Chính sự khúc mắc thành vòng luẩn quẩn không tìm được tiếng nói chung này đã khiến việc vay vốn ưu đãi trở nên vô vọng đối với không ít người đang có nhu cầu mua nhà ở lẫn những doanh nghiệp triển khai dự án.

Theo các chuyên gia BĐS, việc triển khai theo cả 2 hướng là vô cùng cần thiết, tuy nhiên trong bối cảnh các dự án nhà ở cần phải có thời gian để xây dựng, việc ngân hàng “thả lỏng” hơn trong xét duyệt sẽ trở thành yếu tố tiên quyết để thúc đẩy tiến độ gói giải ngân. Bởi nếu vẫn tiếp tục ì trệ  như hiện tại, chắc chắn gói hỗ trợ này không thể tránh khỏi thất bại, khi nhiều khách hàng đã thực sự “thấm mệt” với những ưu đãi kiểu này.

Khôi Nguyên (Sài gòn Đầu tư)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Eco Garden 789 - 1,015
Nhà ở xã hội Bắc Kỳ 300 - 977
Bình Lợi Center 1,238 - 2,310
The Residence 2 1,105 - 1,560
Banyan Tree Residences 30,000 - 51,316
Teco Vina Garden 1,155 - 1,890
NovaBeach Cam Ranh Resort & Villas 12,900 - 34,400
PiCity 960 - 1,800
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn