“Cái khôn” của chủ đầu tư trong việc tìm ra lý do chính đáng để trì hoãn xây dựng trường học trong các khu đô thị mới vừa được bà Ngô Thị Thanh Hằng, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội đích danh chỉ ra là việc dành những khu đất “xương” nhất, khó giải phóng mặt bằng nhất cho trường học.
Khảo sát của Hà Nội cho thấy trong số 10 khu đô thị mới đã hoàn thành đưa vào sử dụng của thành phố với tổng số 38 điểm trường theo quy hoạch thì chỉ có 27 điểm trường được thực hiện, còn 11 trường vẫn đang trì hoãn. Tình trạng không đồng bộ hạ tầng xã hội, thiếu trầm trọng trường học trong các khu đô thị mới khiến người dân ở các khu này rất bức xúc, đồng thời ảnh hưởng không nhỏ tới hệ thống hạ tầng xã hội của địa phương đó do số trẻ trong khu đô thị không có trường học phải tràn ra các trường bên ngoài.

Hà Nội có tới 152 khu đô thị mới với diện tích trên 44.000ha, quy mô dân số dự kiến khoảng 2 triệu người, trong đó ngoài 10 khu đô thị nói trên thì còn 50 khu đô thị đang triển khai xây dựng. “Ngành giáo dục cần phải bám chủ đầu tư, để việc xây trường phải thực hiện theo đúng quy hoạch. Không thể để tình trạng cứ khu đất nào khó giải phóng mặt bằng nhất thì để dành cho trường học” - bà Ngô Thị Thanh Hằng kêu gọi. Việc này không phải dễ khi theo một chủ tịch UBND quận nội thành cho biết chủ đầu tư rất trì trệ trong việc xây trường vì lý do muốn giải phóng đất để xây dựng trường phải bỏ ra hàng chục tỷ đồng, trong khi việc xây trường không thể đem lại trong thời gian ngắn số tiền đầu tư lớn như vậy.


Một tín hiệu đáng mừng từ lãnh đạo UBND thành phố là việc sẽ ban hành quy định đối với các dự án xây dựng khu đô thị mới theo hướng phải đầu tư đồng bộ cả về hạ tầng cơ sở lẫn hạ tầng xã hội với mức đầu tư đạt khoảng 20% dự án thì chủ đầu tư mới được giao bán căn hộ. Việc xây dựng các hạ tầng xã hội, trong đó có trường học cũng sẽ được quy định rõ là phải do chủ đầu tư chịu trách nhiệm xây dựng thay vì kêu gọi xã hội hóa từ bên ngoài. Hy vọng với những quy định mới, 92 khu đô thị đã được phê duyệt quy hoạch sẽ có sự quan tâm thích đáng cho sự nghiệp học hành của cư dân đô thị của mình thay vì chỉ tính đến việc thu lợi nhuận từ bán nhà.
Theo Bảo Anh (ANTĐ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Hope Residences 836 - 1,242
Tấn Phát 880 - 1,100
Đất Nam Luxury 800 - 1,560
Metro Star 1,768 - 2,210
Phước Hòa Garden 213 - 300
The Palace Residence 2,404 - 6,037
Green Mark 912 - 1,252
Văn Hoa villa 12,985 - 14,469
Khai Son Town 8,500 - 18,294
Sari Town 24,640 - 31,680
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.