Trong những ngày đầu năm 2012, Sở Xây dựng TPHCM có một số đề xuất để hạn chế đầu cơ, thổi giá nhà đất để thị trường bất động sản (BĐS) phát triển lành mạnh. Theo báo cáo, thị trường BĐS thiếu thông tin chính thống, khách quan.

Việc công khai các thông tin quy hoạch chưa được thực hiện triệt để và rõ ràng dẫn đến tình trạng một số ít người nắm được thông tin quy hoạch nên “đi trước đón đầu”, đầu cơ kiếm lợi. Do vậy, thị trường BĐS cần có những thông tin công khai như giá mua bán, giao dịch thị trường, thông tin đấu thầu đất đai, quy hoạch, các dự án kêu gọi đầu tư, các dự án bán nhà... Tuy nhiên, hiện chưa có được một trung tâm thông tin dự báo khách quan và đánh giá thị trường BĐS. Sở Xây dựng TP kiến nghị Bộ Xây dựng phối hợp với các ngành liên quan sớm hình thành trung tâm thông tin và dự báo thị trường BĐS của Trung ương, trên cơ sở đó, TPHCM và các địa phương xây dựng hệ thống thông tin thị trường BĐS của địa phương mình. Việc này phục vụ dự báo thị trường, đề ra những chính sách quản lý, phát triển thị trường hiệu quả…


Điểm đặc biệt, nhằm chống đầu cơ, thổi giá nhà đất lên cao, Sở Xây dựng TPHCM mạnh dạn đề xuất nên đánh thuế với cả nhà, thay vì chỉ đánh thuế đất như hiện nay, đồng thời phải đánh thuế lũy tiến. Hộ gia đình, cá nhân càng có nhiều diện tích đất thì mức thuế càng cao, sở hữu nhiều nhà mức thuế càng tăng, nhà cao cấp mức thuế cao hơn hạng nhà trung bình. Nếu thực hiện những biện pháp này, Nhà nước không những tăng thu ngân sách mà còn hạn chế được nạn đầu cơ đẩy giá BĐS tăng lên quá cao, gây bất ổn cho phát triển kinh tế…


Được biết, trong năm 2011, Sở Xây dựng đã kiến nghị UBND TPHCM ra quyết định xử phạt hành chính hàng loạt doanh nghiệp kinh doanh BĐS với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng, do vi phạm những quy định liên quan đến Luật Kinh doanh BĐS.

Theo N.Hoa (NLĐ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Ascent Plaza 2,035 - 6,142
Căn hộ The Manor Crown Tower 0 - 0
Nhà phố The Manor Crown Tower 5,400 - 10,420
FLC Crown Villa 2,842 - 4,956
Canary Heights 1,915 - 2,480
CT Plaza Nguyên Hồng 1,375 - 1,900
Saigon Pentaview 1,000 - 1,617
The Blue Star 1,800 - 2,190
Seaway Bình Châu 390 - 411
Luxury City 1,253 - 2,900
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.