Dự thảo về giá dịch vụ chung cư của Hà Nội cho thấy, quy luật “tiền nào của nấy” được thể hiện rất rõ, và nếu muốn được đóng phí dịch vụ mức thấp, người dân sống trong chung cư chấp nhận tòa nhà mình đang sống bẩn hơn với tiện nghi kém hơn…

Keangnam vừa nổi tiếng là tòa nhà cao nhất Việt Nam cũng vừa tai tiếng bậc nhất vì những vụ đụng độ liên miên giữa chủ quản tòa nhà và cư dân

Lợi nhuận định mức cho DN quản lý, vận hành nhà chung cư: tối đa 10%

Sau khi Quyết định số 01/2013/QĐ-UBND ngày 4/1/2013 của UBND TP. Hà Nội về việc ban hành quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư trên địa bàn được ban hành, UBND TP đang tiến hành xây dựng khung giá dịch vụ cho nhà chung cư.

Mức giá dịch vụ dự kiến cho nhà chung cư không có thang máy xê dịch trong khoảng 480 đồng – 4.500 đồng mỗi mét vuông, cho nhà có thang máy là 850 đồng – 12.500 đồng mỗi mét vuông.  Khung giá trên chưa có các dịch vụ được đánh giá là “cao cấp” khác như tắm hơi, bể bơi, sân tennis… Trong trường hợp có nguồn thu từ kinh doanh các dịch vụ khác thộc phần sở hữu chung của nhà chung cư phải được tính để bù đắp chi phí dịch vụ nhà chung cư nhằm mục đích giảm giá dịch vụ cho nhà chung cư.

Giá dịch vụ nhà chung cư được xác định theo nguyên tắc tính đúng, tính đủ các chi phí, một phần lợi nhuận định mức hợp lý để quản lý, vận hành nhà chung cư hoạt động bình thường, nhưng phải phù hợp với thực tế kinh tế xã hội của từng địa phương và thu nhập của người dân từng thời kỳ. Giá này phải được trên 50% các thành viên trong ban quản trị nhà chung cư thông qua bằng hình thức biểu quyết hoặc bỏ phiếu kín.

Đối với nhà chung cư chưa thành lập được ban quản trị thì giá dịch vụ nhà chung cư phải được trên 50% hộ dân cư đang sống tại nhà chung cư nhất trí thông qua bằng hình thức bỏ phiếu kín. Trường hợp giá dịch vụ nhà chung cư đã có thỏa thuận trong hợp đồng thì thực hiện như thỏa thuận đó.

Mỗi năm thau bể nước 1 lần

Để có cơ sở cho các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc xác định, quản lý giá dịch vụ nhà chung cư tham khảo, dự thảo này đưa ra một bản phụ lục hướng dẫn xây dựng giá dịch vụ và bảng giá nhà chung cư. Bản phụ lục này đưa ra những mô tả khá chi tiết yêu cầu cơ bản đối với công tác dịch vụ (quét dọn vệ sinh trong và ngoài tòa nhà chung cư; thau rửa bể nước, an ninh bảo vệ trong và ngoài nhà chung cư; lễ tân; diệt côn trùng; công tác vận hành hệ thống kỹ thuật; chăm sóc cây xanh, thảm cỏ quanh tòa nhà; phòng cháy chữa cháy; chi phí và lợi nhuận cho DN quản lý tòa nhà…).

“Tiền nào của ấy”, đối với chung cư không có thang máy, nếu trả mức phí thấp nhất 480 đồng/m2/tháng, việc vệ sinh tòa nhà 4 ngày mới được làm 1 lần, bể nước định kỳ 12 tháng mới được thau rửa. Nếu trả mức phí cao nhất cho loại nhà này là 4.000 đồng/m2/tháng thì mỗi ngày được vệ sinh tòa nhà 1 lần, và bể nước được thau rửa 6 tháng 1 lần.

Đối với nhà chung cư có thang máy, nếu nộp phí chung cư với mức thấp nhất là 1.900 đồng/m2/tháng, tòa nhà được quét dọn vệ sinh 2 ngày 1 lần, bể nước mỗi năm chỉ được thau rửa 1 lần. Dịch vụ chăm sóc cây xanh thảm cỏ, diệt côn trùng chỉ có khi mức phí được đóng từ 4.300 đồng/m2/tháng trở lên. Nếu đóng mức phí 12.500 đồng/m2/tháng, cư dân trong tòa nhà được hưởng dịch vụ quét dọn vệ sinh công cộng của tòa nhà đảm bảo gọn gàng 3 lần mỗi ngày, thau rửa bể nước đảm bảo vệ sinh mỗi quý 1 lần, điện thoại quản lý tòa nhà, bảo vệ an ninh, lễ tân, diệt côn trùng mỗi quý 1 lần, chăm sóc cây xanh thảm cỏ 2 lần mỗi ngày…

Hoàng Thủy (Pháp luật Việt Nam)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
The Royal River 2,625 - 3,375
Tiến Lộc Garden 680 - 1,275
Tân An Riverside 720 - 2,080
Palado Vạn An 1,700 - 2,700
The Residence 1 650 - 1,071
Para Draco 16,000 - 27,429
Hậu Giang Pearl 1,620 - 2,808
Khu đô thị An Hạ Lotus 528 - 2,816
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn