CafeLand – Sau một quãng thời gian dài gây tranh cãi và đợi ý kiến thông qua, cuối cùng gói hỗ trợ thị trường BĐS đã có những bước khởi động đầu tiên.

Giữa tháng tư, NHNN đã có những thông báo chính thức đầu tiên về gói 30.000 tỷ. Tuy nhiên, vì tầm quan trọng và sức ảnh hưởng lớn của gói hỗ trợ nên đến chiều hôm qua, 9/5/2013 Vụ Tín dụng (Ngân hàng Nhà nước) mới cho biết trong vài ngày tới sẽ ban hành Thông tư hướng dẫn giải ngân gói tín dụng 30.000 tỷ đồng hỗ trợ người thu nhập thấp thuê, mua nhà ở xã hội.

Theo đó, những điểm mới trong chính sách lần này là:

         -    Hỗ trợ tối đa về lãi suất khi lãi suất cho vay là 6% cố định trong 10 năm (chỉ điều chỉnh theo hướng giảm xuống khi lãi suất trên thị trường thấp hơn 6%).

         -    Thêm một số đối tượng vào diện được quyền vay ưu đãi từ gói hỗ trợ này.

Gói hỗ trợ lần này nếu chính thức được giải ngân với những ưu đãi như trên sẽ có những tác động rất tích cực đến thị trường BĐS trên phân khúc nhà ở xã hội cũng như trên toàn thị trường (trong bối cảnh nhiều dự án nhà ở thương mại đang được xem xét để cấp phép chuyển thành nhà ở xã hội). Việc thêm một số đối tượng vào diện được vay cũng là một tín hiệu tốt khi trước đó, gói hỗ trợ bị đánh giá là thiếu sức lan tỏa khi đa phần các đối tượng được vay không có nhiều khả năng chi trả.

Tuy nhiên, theo đánh giá của một số chuyên gia kinh tế thì thời hạn vay 10 năm vẫn còn ngắn và thiếu phù hợp. Sau khi ban hành Thông tư, NHNN sẽ chỉ đạo các ngân hàng thương mại linh hoạt trong việc cấp tín dụng cho các đối tượng thuộc diện được vay ưu đãi để thuê, mua nhà ở xã hội.

Tiêu Dao
 • Năm 2017, vay vốn mua nhà ở xã hội thế nào?

  Năm 2017, vay vốn mua nhà ở xã hội thế nào?

  Thị Trường  -  08/01/2017 10:18 AM

  Gói 30.000 tỷ đồng đã kết thúc trong năm 2016, nhưng hiện nay nhiều người mua nhà vẫn chưa thể vay được vốn ưu đãi khi mua nhà ở xã hội theo quy định của Luật nhà ở.

 • NHNN yêu cầu các ngân hàng giải thích rõ lãi suất cho vay gói 30.000 tỷ

  NHNN yêu cầu các ngân hàng giải thích rõ lãi suất cho vay gói 30.000 tỷ

  Thị Trường  -  04/10/2016 11:01 AM

  CafeLand – Các khoản giải ngân trước ngày 31/12/2016 sẽ áp dụng lãi suất vay ưu đãi, sau thời điểm này lãi suất vay sẽ tính theo thỏa thuận từ nguồn vốn của ngân hàng thương mại. NHNN đề nghị các ngân hàng giải thích, phổ biến đúng và đầy đủ tới khách hàng điều này để đẩy nhanh tiến độ gói vay.

 • Trầy trật xây nhà ở xã hội

  Trầy trật xây nhà ở xã hội

  Thị Trường  -  01/10/2016 9:01 AM

  CafeLand – Theo một số doanh nghiệp bất động sản đầu tư nhà ở xã hội, dù rất muốn chia sẻ với người mua nhà trong việc giảm giá bán, hỗ trợ lãi suất cho vay song trong bối cảnh hiện tại rất khó để thực hiện, nhất là gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ lãi suất thấp đã dừng, trong khi chưa có chương trình mới tương tự thay thế. Điều này không chỉ khiến người mua nhà gặp khó mà chủ đầu tư cũng trầy trật.

 • Không gia hạn giải ngân cho doanh nghiệp vay gói 30.000 tỷ

  Không gia hạn giải ngân cho doanh nghiệp vay gói 30.000 tỷ

  Thị Trường  -  16/09/2016 5:40 PM

  CafeLand - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa cho biết, sẽ không tiếp tục giải ngân gói 30.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội đối với doanh nghiệp mà chỉ gia hạn giải ngân tái cấp vốn đối với nhóm khách hàng cá nhân.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.