CafeLand - Chính quyền thành phố Đà Nẵng vừa tổ chức cuộc họp rà soát một số dự án đầu tư chậm triển khai trên địa bàn, và yêu cầu các sở ngành quản lý phải rà soát tình trạng chây ỳ ở các dự án này, chậm nhất có số liệu thống kê và đề xuất xử lý trong tháng 10/2015.
Ông Phùng Tấn Viết, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, chủ trì cuộc họp rà soát này đã yêu cầu Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Kế hoạch Đầu tư, Cục Thuế Đà Nẵng nhanh chóng đánh giá lại các dự án đầu tư chậm triển khai trên địa bàn, báo cáo thông tin đích xác cho lãnh đạo địa phương để có quyết định xử lý kịp thời.
 
Tồn đọng nhiều năm?
 
 
Nhiều dự án hạ tầng Đà Nẵng chậm tiến độ nhiều năm vẫn không thúc đẩy triển khai được
 
Vấn đề được ông Viết đặt ra là tại sao các dự án đã tồn đọng nhiều năm, có dự án đã trực tiếp có công văn yêu cầu xử lý từ Thành ủy Đà Nẵng, mà đến nay vẫn chưa thể xúc tiến xử lý được triệt để. 
 
Trong đó, có 42 dự án đầu tư ven biển Đà Nẵng, phần lớn đều triển khai chậm tiến độ, có những dự án gần như chỉ nằm im trên giấy, hoặc chỉ triển khai đối phó với chính quyền. Nhiều dự án được triển khai, thì lại... sai quy hoạch, đầu tư những hạng mục... không nằm trong thiết kế đã duyệt. 
 
Đơn cử 1 số dự án đầu tư các khu thể thao giải trí trên biển Đà Nẵng, sau thời gian được ưu đãi tiến độ để đầu tư xây dựng cơ bản, khi kiểm tra lại đã biến thành nhà hàng, khách sạn. Tỷ lệ mật độ xây dựng cho phép ở các dự án này chỉ từ 10 - 20%, đã tăng lên đến 40 – 50%, vẫn ngang nhiên được tiến hành và hoạt động.
 
Với số dự án trì trệ ở khu vực trung tâm Đà Nẵng, dư luận cũng đã bức xúc quá nhiều, song cho đến nay, hầu hết cũng không có dịch chuyển gì mới. Thậm chí một số dự án, sau thời gian dài giẫm chân tại chỗ, đến nay đơn vị đầu tư lại gặp khó khăn, càng không thể triển khai được.
 
“Những dự án này, càng để lâu càng gây bức xúc, như dự án Tập đoàn Thiên Thanh, đề nghị các ngành kiểm tra lại thực tế, đề xuất rõ hướng xử lý. Nếu liên can đến giấy phép hoạt động kinh doanh, thì cần xem xét có nên thu hồi giấy phép khi ngừng hoạt động quá lâu. Nếu liên quan đến đất đai, phải xem lại thực trạng đất đã giao, các thủ tục liên quan, nếu cần thiết thì kiến nghị thu hồi chứ không thể để mãi được”. Ông Viết nhận xét như vậy.
 
Tháng 10 hay đến bao giờ?
 
Chính quyền Đà Nẵng đặt  yêu cầu rà soát xong các dự án chậm tiến độ trong tháng 10/2015
 
Tuy nhiên, trước thông tin đòi hỏi vận động chốt thời hạn rà soát này, nhìn nhận của một số thành viên dự họp cho thấy, rất khó để có được những giải pháp thực thi giải quyết. 
 
Đây không phải lần đầu tiên Đà Nẵng đặt bài toán xử lý các dự án chậm trễ trên địa bàn. Mới đây nhất là chỉ đạo từ Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu các chủ đầu tư dự án ký cam kết thực thi tiến độ đầu tư, chậm nhất trong tháng 6 và chuyển qua tháng 7/2015, nhưng chung quy vẫn cứ... ỳ ra. Với mốc tháng 10/2015, liệu một lần nữa các ngành quản lý địa phương có sai hẹn?
 
Một lãnh đạo Tài nguyên Môi trường nhìn nhận: “Ai cũng biết là bức xúc, nhưng cần thấy hiện trạng chây ỳ ở các dự án có liên quan 3 điều. Thứ nhất là chính công tác quy hoạch, quản lý các dự án, liên quan đất đai của cơ quan quản lý cũng chồng chéo và không chính xác. Có những dự án cấp đất mà không cấp lối đi vào, rồi chồng lấn đất dự án khác, có văn bản giao đất nhưng thực tế lại không giao được... Thứ hai là các văn bản pháp lý quản lý hiện nay còn bất cập, không đủ cơ sở để ra quyết định xử lý thu hồi. Các văn bản bộ ngành còn nhiều lỗ hổng pháp lý, áp dụng vào bị vướng không gỡ được, đành phải kiến nghị rồi chờ đợi. Thứ ba, là trách nhiệm chia sẻ cùng nhà đầu tư không rõ ràng. Với các dự án muốn thu hồi, phải đền bù cho nhà đầu tư những phần đã làm của họ ra sao, đến nay vẫn còn nhiều chỗ nhập nhèm, khó xác định”.
 
Điển hình là dự án khu CNTT tập trung Đà Nẵng, vừa qua đã có chỉ đạo của địa phương cần thu hồi, nhưng đến nay, việc xác định mức độ đền bù thiệt hại cho nhà đầu tư khi hủy dự án vẫn treo lơ lửng. Bản thân chủ đầu tư hạ tầng dự án này còn kiến nghị xem xét lại tính chất pháp lý, vì nếu không thỏa đáng sẽ còn khởi kiện chính quyền địa phương.
 
Từ một thực tiễn đầy ách tắc nan giải đó, liệu tháng 10/2015 có là hạn mốc thực sự cho Đà Nẵng xoay chuyển các dự án chậm tiến độ, vẫn là câu hỏi bỏ ngỏ. Bối cảnh kinh tế đầu tư liên quan đến hạ tầng, bất động sản tại Đà Nẵng vì thế vẫn chưa có thêm tín hiệu lạc quan nào.
Nhạc Duy Hạ
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Sontra     Sontra - 28/08/2015 9:00 AM     Trả lời

Qua bai bao, moi thay su that. The lau nay cu nghi Da nang minh la so 1!!!

 (0 (0)

Trả lời
Tên dự án Triệu đồng
Bách Đạt Riverside 990 - 2,700
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An