Xung quanh các vi phạm liên quan tới bán nhà trên giấy, nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT Đặng Hùng Võ cho rằng, dù pháp luật đã quy định rõ nhưng không ít chủ đầu tư vẫn lách luật để huy động vốn, đẩy rủi ro về phía người mua.
Chưa đủ sức chặn vi phạm bán nhà trên giấy
Dự án còn chưa xong móng nhưng chủ đầu tư đã gấp rút huy động vốn


- Gần đây, phát sinh rất nhiều vụ việc nghiêm trọng liên quan tới bán nhà trên giấy, nguyên nhân nào dẫn tới tình trạng này, thưa ông?

- Đây là một vấn đề hết sức phức tạp. Nhiều chủ đầu tư không đủ mạnh về tài chính, thiếu vốn triển khai dự án buộc phải tìm kiếm nguồn vốn thông qua các hình thức huy động vốn từ người dân có nhu cầu về nhà ở. Điều đáng nói là một số chủ đầu tư dù chưa đủ điều kiện để được huy động vốn theo quy định của pháp luật nhưng vẫn làm bởi đó là cửa thoát duy nhất cho họ. Việc này lâu nay vẫn tồn tại dù pháp luật không cho phép. Người ta vẫn “lách luật” để làm khi hai bên đã đồng thuận với nhau.

- Các chủ đầu tư thường nắm đằng chuôi trong khi rủi ro khách hàng chịu?

- Đúng là có rủi ro rất lớn cho người góp vốn. Nghị định 71/CP đã điều chỉnh rất nhiều và đưa ra một số quy tắc khung về việc bán nhà trên giấy để phòng tránh và giảm thiểu rủi ro xảy ra. Dù vậy, thực tế vẫn có thể xảy ra nhiều vấn đề khi mua bán nhà trên giấy. Chẳng hạn, về chất lượng, cam kết là có nhưng chủ đầu tư thường không làm đúng. Về giá cả, chủ đầu tư hứa một đằng nhưng sau này lại áp đặt giá cao hơn, nhất là khi có tình trạng trượt giá. Cá biệt, có những chủ đầu tư vượt qua các quy định pháp luật, có dấu hiệu lừa đảo, tức là nhận vốn của người góp vốn nhưng sau đó không có trách nhiệm với việc nhận vốn góp đó hoặc sử dụng tiền góp vào mục đích khác mà không được sự cho phép của người góp vốn. Rồi có chủ đầu tư cam kết giao nhà nhưng 5 - 7 năm  chẳng thấy nhà đâu...

- Có ý kiến cho rằng, năng lực quản lý yếu kém đã làm tăng rủi ro khi người dân tham gia mua nhà trên giấy?

- Có dự án mới trong quá trình chuẩn bị đầu tư, dự án chưa được phê duyệt, chưa được giao đất nhưng doanh nghiệp đã tổ chức huy động nhận vốn góp của người dân. Từ đó, có thể thấy, hiện nay, chúng ta chưa quản lý được hết các hoạt động của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản dù hệ thống pháp luật ngày càng hoàn thiện hơn về cơ chế lựa chọn nhà đầu tư, lựa chọn dự án. Chúng ta chưa đủ lực để kiểm soát doanh nghiệp đã đủ điều kiện để giao dự án hay không.

- Tình trạng tù mù về thông tin, kém minh bạch trên thị trường đã tạo điều kiện cho các chủ đầu tư vi phạm?

- Khung pháp lý đã có nhưng thực tế cho thấy, vẫn có kẽ hở. Nhiều chủ đầu tư chưa đủ điều kiện để nhận vốn góp đã “lách” luật, huy động vốn trái phép của người dân. Do đó, cần phải thay đổi cách thực thi pháp luật nhằm phòng tránh rủi ro ở mức cao nhất. Tất cả mọi thứ đều phải công khai hóa, từ việc nộp tiền, góp vốn ở dự án nào, ai góp, góp bao nhiêu, trên cơ sở hợp đồng như thế nào... Một vấn đề quan trọng nữa là quy trình kiểm tra, giám sát của cơ quan quản lý Nhà nước đối với các chủ đầu tư; giám sát của những người góp vốn đối với việc thực hiện hợp đồng của chủ đầu tư. Cần một bên thứ ba là ngân hàng thương mại đứng ra ở giữa coi như là người nắm vốn để điều chỉnh được cả người góp vốn lẫn chủ đầu tư.

- Chẳng lẽ cứ để chủ đầu tư tự tung tự tác?

- Cách tốt nhất là phải tiếp tục hoàn chỉnh khung pháp luật đối với hình thức này, đồng thời, tổ chức việc thực thi pháp luật thật nghiêm túc mới có thể hạn chế được những rủi ro cho người mua nhà. Thanh tra, kiểm tra xử lý sai phạm cũng rất quan trọng. Khi cơ quan thanh tra vào cuộc và đã có kết luận cụ thể thì phải có biện pháp xử lý hành chính hay xử phạt bằng tiền, bồi thường thiệt hại. Trong trường hợp thấy có biểu hiện vi phạm luật tới mức phải xử lý hình sự, phải chuyển cơ quan điều tra làm rõ. Nếu cứ làm đúng, làm đủ thì từng bước sẽ tăng tính răn đe và vi phạm sẽ bớt dần đi.
Theo Khánh Anh (ANTĐ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Eco Garden 789 - 1,015
Nhà ở xã hội Bắc Kỳ 300 - 977
Bình Lợi Center 1,238 - 2,310
The Residence 2 1,105 - 1,560
Banyan Tree Residences 30,000 - 51,316
Teco Vina Garden 1,155 - 1,890
NovaBeach Cam Ranh Resort & Villas 12,900 - 34,400
PiCity 960 - 1,800
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden