CafeLand – Thủ tướng Chính phủ vừa cho phép UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức lập quy hoạch khu tái định cư và lập dự án đầu tư xây dựng khu tái định cư đồng thời với quá trình lập Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành của Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam.

Phối cảnh Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Tiểu dự án đầu tư xây dựng khu tái định cư được phê duyệt sau khi phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

UBND tỉnh Đồng Nai chịu trách nhiệm chỉ đạo việc lựa chọn nhà thầu để thực hiện tiểu dự án khu tái định cư theo quy định của pháp luật. Đồng thời, làm việc trực tiếp với Bộ Kế hoạch Đầu tư, Tài chính và Giao thông vận tải nghiên cứu bố trí khoản kinh phí ứng trước để thực hiện dự án theo quy định.

Những vấn đề vượt thẩm quyền báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Song song với đó, Chính phủ giao Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo, hướng dẫn Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam sớm tổ chức thực hiện việc lập Báo cáo nghiên cứu khả thi Giai đoạn 1 Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Trước đó, ngày 31/10, tại Hà Nội, UBND tỉnh Đồng Nai đã tổ chức hội thảo quốc gia với chủ đề “Cần cơ chế đặc thù về giải phóng mặt bằng và tái cư cho người dân dự án sân bay quốc tế Long Thành”.

UBND tỉnh Đồng Nai kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành liên quan xem xét chấp thuận cho tách nội dung bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thành tiểu dự án riêng thuộc dự án CHK quốc tế Long Thành và chỉ đạo giao cho UBND tỉnh Đồng Nai có trách nhiệm thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư, giải phóng mặt bằng kể từ cuối năm 2015.

Dự kiến, kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng bước 1 (2.750 ha) và khu tái định cư Lộc An-Bình Phước khoảng 11.266 tỷ đồng. Để đảm bảo tiến độ công tác bố trí tái định cư, trước mắt UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho tạm ứng vốn theo tiến độ thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng bố trí tái định cư, sớm di dời dân để bàn giao mặt bằng triển khai bước 1 của dự án.

Sân bay Long Thành có diện tích tới 5.000 ha, với 4.730 hộ – 14.994 người dân, cùng 26 tổ chức phải di dời để giao đất cho dự án. Trong đó, có 4.330 hộ dân, với 2.970,2 ha bị giải tỏa trắng hoàn toàn. Tổng chi phí giải phóng mặt bằng và chi phí cho tái định cư lên tới 18.574 tỷ đồng. Riêng giải phóng mặt bằng cho giai đoạn 1 đã là 2.750 ha, với 1.894 hộ dân và 12 tổ chức bị ảnh hưởng, với kinh phí bồi thường khoảng 11.266 tỷ đồng.

Chủ đề: Sân bay Long Thành
N.Đăng
  • Facebook
  • Chia sẻ
Đăng ký kênh Youtube CafeLand để theo dõi các video mới nhất! theo Nguoidothi
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.