Thành phố hiện vẫn còn gần 400 nhà siêu mỏng, siêu méo chưa được xử lý, trong khi những ngôi nhà tương tự vẫn xuất hiện ngày một nhiều trên các tuyến phố mới mở rộng ở thủ đô.

Tại nhiều kỳ họp HĐND thành phố, vấn đề nhà siêu mỏng, siêu méo được nhiều đại biểu quan tâm, thường xuyên được đưa ra chất vấn. Lãnh đạo Hà Nội cũng nhiều lần "chốt" tiến độ xử lý các công trình này, song đến nay vẫn chưa hoàn tất.

Trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5 (ngày 10-14/7), UBND thành phố cho rằng, việc xử lý nhà siêu mỏng siêu méo đã có nhiều chuyển biến song chưa đáp ứng được tiến độ đề ra. Trong quá trình thực hiện còn vướng về trình tự thu hồi đất, thiếu vốn, thiếu quỹ nhà, đất tái định cư để giải phóng mặt bằng.

Ngôi nhà siêu mỏng nằm ngay sát trụ sở UBND xã Phú Diễn (Từ Liêm Hà Nội). Ảnh: Khánh Huyền.

Hà Nội có gần 600 nhà siêu mỏng, siêu méo tại nhiều tuyến đường mới mở nhưng đến tháng 6 mới chỉ đạo giải quyết xong 200 trường hợp. Các quận, huyện đang tập trung xử lý gần 400 nhà và không để phát sinh thêm trường hợp nào khi cải tạo, chỉnh trang tuyến đường.

UBND thành phố đánh giá, việc chậm xử lý nhà siêu mỏng còn do người dân sở hữu nhà, đất hẹp không đồng ý thu hồi nên cố tình gây khó khăn cho lực lượng chức năng. Một số hộ cam kết thoả thuận hợp thửa, hợp khối song thực tế chậm triển khai hoặc gặp khó khăn trong việc thoả thuận. Trong khi đó, lực lượng chức năng một số địa phương chưa quyết liệt xử lý né tránh va chạm với người dân.

Hà Nội khẳng định sẽ đẩy nhanh tiến độ xử lý nhà siêu mỏng, hoàn thành dứt điểm các phương án hợp khối, hợp thửa; thu hồi đất để xây dựng các công trình công cộng trên diện tích này trong quý 4 năm nay.

Theo VnExpress
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.