Cuối năm 2011, hàng ngàn hộ dân các phường Phúc La, Mộ Lao, Phú La, quận Hà Đông được nhận quyết định giao đất dịch vụ (DV) xây nhà ở kèm theo lời hứa sớm được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Nhưng đến nay, sau nhiều lần kiến nghị, việc cấp sổ đỏ cho người dân vẫn chỉ nằm... trên giấy.

Qua tìm hiểu được biết, năm 2007, toàn quận Hà Đông có 13/17 phường tiến hành thu hồi hàng trăm héc ta đất nông nghiệp để triển khai dự án (DA). Nhờ đó, các xã viên có đất nông nghiệp bị thu hồi triển khai DA đều được xét duyệt đất dịch vụ 10% theo Nghị định số 17/2006/NĐ-CP ngày 27/1/2006 và Nghị định số 84/2007/NĐ-CP ngày 25/5/2007 của Chính phủ. Trong số này, có 3 phường Phúc La, Mộ Lao và Phú La người dân đồng thuận ngay từ ban đầu và  giao đất nông nghiệp cho chủ đầu tư thực hiện DA đô thị như: Phúc La có đô thị Xa La, Mộ Lao có đô thị Mỗ Lao và Phú La với đô thị Văn Phú. Nhờ chấp hành chủ trương nên người dân 3 phường là những hộ dân đầu tiên của quận Hà Đông được hưởng lợi từ chính sách đất DV.

Nhằm xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật cho các khu đất DV của 3 phường được đồng bộ, năm 2008, UBND tỉnh Hà Tây (cũ) và UBND quận Hà Đông giao cho Ban Quản lý DA quận Hà Đông làm chủ đầu tư xây dựng công trình với các hạng mục gồm: San lấp mặt bằng, hạ ngầm cáp điện và lắp đặt mạng lưới ống cấp nước sạch, làm hệ thống đường giao thông và cống thoát nước thải, lát vỉa hè. Đầu năm 2010, hơn 1.600 thửa đất DV của 3 phường đã hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng nên UBND quận tiến hành tạm thu mỗi hộ khoảng 2 triệu đồng/m2 tiền để ứng cho đơn vị thi công. Cuối năm 2011, các hộ dân được nhận quyết định giao đất rồi tiến hành xây nhà ở. Đến nay, tại phường Phú La đã có gần 600/900 hộ xây nhà, phường Phúc La có 130/313 hộ đã xây nhà và phường Mộ Lao 200/390 hộ. Tuy nhiên, hơn 2 năm qua toàn bộ các thửa đất DV của 3 phường vẫn chưa được cấp sổ đỏ.

Hàng trăm hộ dân đã xây nhà ở tại khu đất dịch vụ, phường Phú La vẫn chưa được cấp sổ đỏ. Ảnh: Trường Nguyễn
 
Phó Phòng TN&MT quận Hà Đông Nguyễn Minh Trường cho rằng, do chủ đầu tư chưa hoàn thiện xong thủ tục quyết toán cơ sở hạ tầng nên chưa đủ điều kiện cấp sổ đỏ cho các hộ có đất DV. Theo quy định, khi DA hoàn thành, nhiệm vụ của Ban Quản lý DA, Phòng Tài chính - Kế hoạch có trách nhiệm hoàn thiện thủ tục quyết toán để trình các sở, ngành phê duyệt đơn giá xây dựng hạ tầng cơ sở. Từ đó, UBND quận mới đủ căn cứ hoàn thiện thủ tục cấp sổ đỏ. "Việc cấp sổ đỏ cho các thửa đất DV của 3 phường này là việc làm cần thiết. Mặt khác, nó còn là cơ sở pháp lý tạo nguồn thu thuế đất đai cho Nhà nước. Hiện nay, theo chỉ đạo của UBND quận, quý I/2014 các phòng, ban chuyên môn có trách nhiệm phối hợp để cấp sổ đỏ cho 313 thửa đất DV ở phường Phúc La trước tiên vì phương án thoái thu số tiền người dân nộp trước đó đã được UBND TP phê duyệt ngày 16/12/2013. Còn với các thửa đất DV phường Phú La và Mộ Lao, do chủ đầu tư chưa hoàn thiện xong thủ tục quyết toán nên chưa biết khi nào mới cấp sổ đỏ được" - ông Trường nói.

Trưởng ban Quản lý DA quận Hà Đông Nguyễn Thanh Xuân thừa nhận, việc chậm cấp sổ đỏ cho các thửa đất DV của 3 phường là do thời gian qua trên địa bàn quận triển khai nhiều DA nên không bố trí được thời gian để hoàn thiện hồ sơ quyết toán công trình. Ông Xuân cho rằng: "Đến nay chủ đầu tư đã hết trách nhiệm. Việc cấp được sổ đỏ cho các thửa đất DV của 2 phường nhanh hay chậm phụ thuộc vào Phòng Tài chính - Kế hoạch".

Việc người dân được giao đất DV để xây nhà và cấp sổ đỏ sau khi đất nông nghiệp bị thu hồi phục vụ các DA là đúng chủ trương của TP và đáp ứng nguyện vọng của người dân. Đề nghị các cấp có thẩm quyền sớm vào cuộc giải quyết quyền lợi cho người dân.
Nguyễn Trường (Kinh tế & đô thị)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Eco Garden 789 - 1,015
Nhà ở xã hội Bắc Kỳ 300 - 977
Bình Lợi Center 1,238 - 2,310
The Residence 2 1,105 - 1,560
Banyan Tree Residences 30,000 - 51,316
Teco Vina Garden 1,155 - 1,890
NovaBeach Cam Ranh Resort & Villas 12,900 - 34,400
PiCity 960 - 1,800
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden