Chất lượng văn bản quy phạm pháp luật được ban hành “chưa thực thi đã thấy vướng” là chỉ số mà Bộ Xây dựng bị doanh nghiệp “chấm điểm” thấp nhất.

Kết quả Báo cáo Đánh giá Chất lượng hoạt động xây dựng và thi hành pháp luật của 14 Bộ liên quan đến doanh nghiệp (LDEA) giai đoạn 2005-2009 vừa được Phòng Thương mại và Công nghiệp VN (VCCI) công bố cho biết như trên.

Mô tả ảnh.
Ảnh: N.N

Theo đó, về chất lượng văn bản quy phạm pháp luật được ban hành, không có bộ nào đạt loại tốt. Nhóm được xếp loại khá có Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Tư pháp, Khoa học và Công nghệ, Thông tin – Truyền thông, Văn hoá Thể thao và Du lịch.

Nhóm chất lượng trung bình gồm Bộ Công Thương, Ngân hàng Nhà nước, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Lao động Thương binh và Xã hội.

Nhóm có chất lượng thấp (xét theo thang điểm 10) gồm Bộ Y tế (4,96 điểm), Tài nguyên và Môi trường (4,9 điểm), Giao thông Vận tải (4,54 điểm), Bộ Xây dựng xếp cuối bảng với 4,11 điểm.

Đánh giá này được VCCI cho là phù hợp với thực tế hiện nay khi mà không ít nghị định của Chính phủ do các bộ nói trên chủ trì soạn thảo nhưng “chưa thực hiện đã thấy vướng”, nhiều thông tư hướng dẫn “làm khó”, thiếu tính khả thi, không thể đi vào cuộc sống...

Tương tự, ở chỉ số xây dựng pháp luật, không có bộ nào lọt vào nhóm tốt. Bộ Xây dựng tiếp tục có tên trong nhóm kém nhất ở chỉ tiêu này với tư cách là đơn vị "duy nhất". Nhóm trung bình có các bộ Tài nguyên và Môi trường, Giao thông Vận tải, Y tế, các bộ còn lại đạt loại khá.

Ngoài ra, dưới góc nhìn của doanh nghiệp, điểm số của các chỉ tiêu khác như độ cầu thị của các bộ, khả năng tiếp cận thông tin, tuyên truyền pháp luật, giải quyết vướng mắc cho doanh nghiệp thì hầu hết các bộ đều được xếp ở mức “thấp”, “trung bình”, “tương đối thấp” hoặc “chưa hài lòng”.

Theo phản ánh của các hiệp hội và doanh nghiệp, khi có khó khăn vướng mắc gửi tới, các bộ ít khi phản hồi. Ở tiêu chí này, chỉ có Bộ Tài chính và Bộ Công Thương đạt được điểm trung bình (khoảng 5 điểm), còn lại ở mức tương đối thấp và thấp. Trong đó Bộ Y tế có mức thường xuyên trả lời doanh nghiệp thấp nhất là 9,76%.

Chưa kể thời gian chờ được phúc đáp cũng rất lâu. Khoảng 50% số hiệp hội cho rằng phải mất khoảng 1 tháng thì hiệp hội mới nhận được câu trả lời, thậm chí có trường hợp phải mất 2 năm.

Cafeland.vn - Theo Vietnamnet
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.