Đó là khẳng định của ông Phạm Gia Yên, Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng, khi trao đổi với Pháp Luật TP.HCM về Nghị định 26/2013.

Theo Nghị định 26 có hiệu lực từ ngày 15-5, thanh tra xây dựng không còn được tổ chức ở phường, xã (Pháp Luật TP.HCM ngày 3 và 4-4). Tại sao lại bỏ lực lượng này, trong khi thời gian qua họ đã góp phần ngăn chặn đáng kể tình trạng vi phạm trật tự xây dựng ở địa phương?

+ Ông Phạm Gia Yên: Việc thí điểm thành lập lực lượng thanh tra xây dựng cấp quận, huyện, xã, phường tại Hà Nội và TP.HCM đã thực hiện hơn năm năm (theo Quyết định 89/2007/QĐ-TTg). Báo cáo tổng kết của hai TP này khẳng định các lực lượng trên đã hoạt động hiệu quả trong quản lý trật tự xây dựng. Bộ Xây dựng cũng thống nhất ý kiến trên trong báo cáo gửi Chính phủ. Nhưng tới nay thời gian thí điểm đã kéo dài, trong khi Luật Thanh tra quy định thanh tra xây dựng chuyên ngành chỉ có hai cấp là cấp bộ và cấp sở. Vì vậy nghị định không thể quy định khác được.

Vẫn có lực lượng bám cơ sở

Mô hình mới có khác biệt nhiều so với trước đây?

+ Theo Nghị định 26, lực lượng thanh tra xây dựng cấp huyện được gọi là các đội thanh tra, chỉ khác là từ nay trực thuộc Thanh tra Sở Xây dựng. Tùy theo yêu cầu quản lý, các đội thanh tra sẽ được điều động nhân lực xuống địa bàn xã, phường.

Ngoài tổ chức điều hành, khác biệt căn bản nhất là các cá nhân thuộc lực lượng thanh tra chuyên ngành xây dựng của sở được bố trí ở quận, huyện hoặc xã, phường phải đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật (phải là kỹ sư chuyên ngành xây dựng, cử nhân kinh tế, cử nhân luật và một số chuyên ngành khác).

Theo Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng Phạm Gia Yên, lực lượng thanh tra xây dựng ở TP.HCM đảm đương nhiều việc, kể cả thu dọn vỉa hè, trông xe và chưa được chọn lọc theo tiêu chuẩn của pháp luật về thanh tra xây dựng. Ảnh: HTD

Luật xử lý vi phạm hành chính cũng như nghị định sắp được ban hành thay thế Nghị định 23/2009 về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng đều quy định rất rõ quyền và trách nhiệm của chính quyền địa phương trong xử lý vi phạm trật tự xây dựng. Vấn đề ở đây cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng thanh tra và chính quyền địa phương.

Nhiều ý kiến cho rằng nếu duy trì thanh tra xây dựng ở xã, phường thì công tác quản lý địa bàn sẽ tốt hơn, giúp sớm phát hiện và ngăn chặn vi phạm?

+ Những lo ngại đó chưa hẳn đã đúng. Bởi khi tổ chức thực hiện theo nghị định mới, chúng ta vẫn có lực lượng bám sát cơ sở để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm về trật tự xây dựng.

Đủ chuẩn mới được làm thanh tra

Như vậy với quy định trên, sắp tới số lượng thanh tra xây dựng sẽ giảm đáng kể…

+ Theo tôi, tại Hà Nội lực lượng này thay đổi rất ít, còn TP.HCM thì đúng là sẽ giảm đáng kể. Đó là do thời gian qua, lực lượng Thanh tra xây dựng ở TP.HCM được chuyển đổi từ đội quản lý trật tự xây dựng đô thị. Lực lượng này đảm đương nhiều việc, kể cả thu dọn vỉa hè, trông xe và chưa được chọn lọc theo tiêu chuẩn của pháp luật về thanh tra xây dựng.

Sắp tới, công việc đầu tiên phải làm là phải tuyển chọn những người đủ tiêu chuẩn trong lực lượng thanh tra xây dựng. Còn những người không đủ tiêu chuẩn vẫn có thể tiếp tục những công việc như trông xe, đảm bảo trật tự đường phố… Nhu cầu về thanh tra xây dựng ở quận, huyện, xã, phường cần bao nhiêu người là tùy thuộc vào mức độ đô thị hóa và yêu cầu quản lý của từng địa phương. Trên cơ sở đó, Sở Xây dựng có đề án trình UBND các TP quyết định.

Thành Văn (Pháp luật TP.HCM)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
The Royal River 2,625 - 3,375
Tiến Lộc Garden 680 - 1,275
Tân An Riverside 720 - 2,080
Palado Vạn An 1,700 - 2,700
The Residence 1 650 - 1,071
Para Draco 16,000 - 27,429
Hậu Giang Pearl 1,620 - 2,808
Khu đô thị An Hạ Lotus 528 - 2,816
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn