Hàng nghìn sàn giao dịch bất động sản (BĐS) trên cả nước có nguy cơ phải đóng cửa nếu đề xuất của Bộ Xây dựng trong Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi được thông qua. Điểm mới của đề xuất này là các chủ đầu tư không bị bắt buộc giới thiệu và bán sản phẩm qua các sàn giao dịch bất động sản như hiện hành, mà bán hàng trực tiếp cho khách hàng.

Sàn giao dịch BĐS là cần thiết, đảm bảo quyền lợi của cả hai bên mua và bán. Nguồn: internet

Sàn lo lắng…

Theo thống kê của Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng), tính đến tháng 3/2013, cả nước có 1.012 sàn giao dịch BĐS được thành lập, trong đó Hà Nội có 469 sàn, TP. Hồ Chí Minh có 397 sàn với tổng số người được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới, định giá BĐS lên tới hơn 35.000.

Luật Kinh doanh BĐS năm 2006 quy định, tất cả các giao dịch BĐS tại Việt Nam đều phải thực hiện qua sàn giao dịch BĐS để đảm bảo tính công khai, minh bạch và quyền lợi giữa các bên. Tuy nhiên, sau 7 năm thi hành, quy định này vẫn chưa mang lại hiệu quả tốt nhất. Nhằm khắc phục những hạn chế trên thị trường hiện nay, Bộ Xây dựng đã đưa ra đề xuất trên tại Dự thảo Luật Kinh doanh BĐS sửa đổi lần này…

Trước đề xuất này, giới kinh doanh BĐS lo lắng, vì Dự thảo “đánh” trực diện vào hàng nghìn sàn giao dịch BĐS trên cả nước khiến họ đứng trước nguy cơ thất nghiệp, thậm chí phải đóng cửa. Trong khi đó, một số chuyên gia cho rằng, đây không phải là phương án tối ưu, mà các cơ quan hữu quan cần siết chặt quản lý chính các sàn giao dịch BĐS.

Nhiều ý kiến trái chiều cho rằng, nếu quy định trên được Chính phủ thông qua sẽ “báo tử” hàng nghìn sàn giao dịch BĐS hiện nay. Đại diện một sàn giao dịch BĐS trên đường Lê Văn Lương (Hà Nội) bức xúc, Bộ Xây dựng không thể “đánh đồng” các sàn giao dịch BĐS và hủy bỏ việc giao dịch qua sàn, vì thực tế vẫn có các sàn hoạt động chuyên nghiệp, minh bạch và công khai các dự án của chủ đầu tư. Theo vị đại diện này, nên để khách hàng đăng ký mua sản phẩm tại các sàn đạt “chuẩn” và có uy tín trên thị trường.

Ông Nguyễn Thế Điệp - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đầu tư Reenco Sông Hồng khẳng định, đề xuất này của Bộ Xây dựng là rất hợp lý trong bối cảnh thị trường BĐS “đóng băng” như hiện nay. Theo đó, chủ đầu tư có thể lập ra một bộ phận bán hàng chuyên nghiệp phụ trách bán hàng trên chính trang mạng của công ty từ khâu tư vấn về giá cả, diện tích căn hộ… cho những khách hàng quan tâm, thay vì phải bán hàng qua sàn theo quy định hiện hành. “Việc hủy bỏ quy định giao dịch qua sàn giao dịch BĐS sẽ làm giảm thủ tục, tiết kiệm thời gian đặc biệt tránh được những khoản tiền chênh không đáng có”, ông Điệp phân tích thêm.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội xây dựng Việt Nam cho rằng, đề xuất này của Bộ Xây dựng không bắt buộc các chủ đầu tư phải chào bán sản phẩm qua sàn giao dịch là cần thiết, đảm bảo quyền lợi của cả hai bên mua và bán.

Không chỉ các sàn lo lắng bị đóng cửa mà một bộ phận không nhỏ những người môi giới BĐS cũng “kêu trời” với dự thảo quy  định này của Bộ Xây dựng. Nếu Dự thảo trên được thông qua sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới việc làm và đời sống của hàng nghìn người làm môi giới BĐS. “Điều mà nhà đầu tư, giới kinh doanh BĐS lo lắng nhất là tính ổn định lâu dài của chính sách ở Việt Nam, nên các cơ quan chức năng cần nghiên cứu kỹ chính sách phù hợp với thực tiễn và có tính ổn định dài hạn từ 10 - 20 năm, hạn chế việc thay đổi chính sách trong ngắn hạn gây xáo trộn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp”, ông Điệp kiến nghị.

“Thổi luồng gió” mới vào thị trường

Theo các chuyên gia, khách hàng không phải mua sản phẩm qua sàn là một phương thức giao dịch mới giữa chủ đầu tư với khách hàng mà không phải qua trung gian. Điều này đã “thổi luồng gió” mới vào thị trường BĐS trong bối cảnh thị trường trầm lắng.

Ông Nguyễn Hoàng Nam, Giám đốc Sàn giao dịch BĐS Info - Ocean Group cho rằng, Dự thảo Luật Kinh doanh BĐS sửa đổi được thông qua sẽ “nới lỏng” quản lý việc kinh doanh BĐS và thay đổi phương thức giao dịch BĐS giữa người bán và người mua. Ở khía cạnh khác, ông Trần Đức Diễn, Giám đốc Sàn giao dịch BĐS Maxland phân tích, việc bán hàng của chủ đầu tư sẽ không thể chuyên nghiệp bằng nhân viên tại các sàn giao dịch, vì việc tư vấn, chăm sóc khách hàng và dịch vụ hậu mãi của chủ đầu tư sẽ kém đa dạng hơn sàn giao dịch.

Trong khi đó, ông Ngô Hoàng Nguyên, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Coninco Đầu tư phát triển hạ tầng và Tư vấn xây dựng nhấn mạnh, nên để các thành phần trong thị trường BĐS vận hành theo sự điều tiết của cung – cầu. Chủ đầu tư chỉ tập trung phát triển dự án còn sàn giao dịch BĐS nâng cao chất lượng môi giới, chuyên nghiệp hóa trong khâu bán hàng. Cùng với đó, các cơ quan hữu quan cần tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động của các sàn giao dịch để tránh sàn môi giới làm “nhiễu loạn” thị trường.

Theo thống kê của Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng), tính đến tháng 3/2013, cả nước có 1.012 sàn giao dịch BĐS được thành lập, trong đó Hà Nội có 469 sàn, TP. Hồ Chí Minh có 397 sàn với tổng số người được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới, định giá BĐS lên tới hơn 35.000.

Hà Huyền (Tài chính & đầu tư)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Phạm Thanh     Phạm Thanh - 16/12/2013 11:10 AM     Trả lời

Luật thay đổi bỏ Sàn giao dịch cũng được,Cái quan trọng sự phối hợp của các ban ngành không đồng nhất ai cũng to,Chỉ 1 mình bộ xây dựng chưa thể thay đổi được nhiều........................................

 (0 (0)

Trả lời
Tên dự án Triệu đồng
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
The Royal River 2,625 - 3,375
Tiến Lộc Garden 680 - 1,275
Tân An Riverside 720 - 2,080
Palado Vạn An 1,700 - 2,700
The Residence 1 650 - 1,071
Para Draco 16,000 - 27,429
Hậu Giang Pearl 1,620 - 2,808
Khu đô thị An Hạ Lotus 528 - 2,816
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn