TP HCM đã tốn khá nhiều công sức, tiền của để xây dựng bảng giá đất hằng năm. Tuy nhiên, bảng giá đất lại không sát thực tế, gây khó cho người dân và doanh nghiệp.

Tại TP HCM, việc thu tiền sử dụng đất ở các dự án bất động sản bị tắc ách tắc từ 3 năm qua. Để tính tiền sử dụng đất của một dự án cụ thể, thay vì có thể căn cứ vào bảng giá đất hằng năm, thì doanh nghiệp phải “lụy” công ty tư vấn, thẩm định giá tìm ra giá thị trường để áp dụng. Tuy nhiên, khi thẩm định, mỗi đơn vị tư vấn lại đưa ra một giá khác nhau. “Nếu doanh nghiệp đi đêm với đơn vị thẩm định giá thì được giá tốt, còn không mức giá sẽ cao ngất ngưởng”, một doanh nghiệp nêu lên thực tế.

Bảng giá đất của thành phố ban hành hằng năm dùng để tính thuế sử dụng đất, thuế thu nhập từ chuyển quyền sử dụng đất; tính giá trị quyền sử dụng đất khi giao đất không thu tiền; tính lệ phí trước bạ và tiền bồi thường đối với người có hành vi vi phạm pháp luật về đất đai gây thiệt hại cho Nhà nước. Ngoài ra, bảng giá đất còn để áp giá đền bù khi nhà nước thu hồi đất. Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP HCM, tiền sử dụng đất đang vướng mắc, kể cả hộ gia đình và doanh nghiệp, khi không thể nộp khoản tiền này.


Bảng giá đất không sát thị trường đã gây nhiều hệ lụy.

Đối với việc tính tiền sử dụng đất của người dân, nếu áp bảng giá đất thì quá cao, nhưng áp vào bồi thường giải phóng mặt bằng lại quá thấp, nhất là đối với những dự án công ích. Chính vì vậy, để giải phóng được mặt bằng, thành phố thường sử dụng thêm chính sách “mềm” là hỗ trợ và thưởng tiền cho dân. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là bảng giá đất ban hành hằng năm không sát với thị trường. Theo nhận định của một lãnh đạo Cục Thuế TP HCM thì bảng giá đất hiện nay chỉ bằng 20 - 25% giá chuyển nhượng trên thị trường. Điển hình như bảng giá năm 2011 quy định giá đất cao nhất ở đường Đồng Khởi, Nguyễn Huệ (quận 1, TP HCM) là 81 triệu đồng/m2, nhưng giao dịch thực tế lên đến 800 triệu đến cả tỷ đồng/m2.

Ông Nguyễn Quốc Chiến, Trưởng ban vật giá Sở Tài chính TP HCM, cũng thống nhất tiền sử dụng đất phải theo giá thị trường, nhưng bảng giá đất hiện nay thì không thể sát giá thị trường, do Chính phủ áp giá trần. Ví dụ hiện nay khung giá đất cao nhất là 81 triệu, nếu áp dụng ở đường Đồng Khởi là không hợp lý. Nhưng giá trần do Chính phủ quy định với mức 81 triệu đồng/m2 đã đụng trần, không thể tăng thêm được nữa.

Theo các doanh nghiệp bất động sản, thành phố nên ban hành một bảng giá đất theo giá thị trường, hoặc thậm chí chỉ cần tiệm cận giá thị trường thì diện áp dụng sẽ rộng hơn. Đồng thời tạo sự minh bạch trong các chính sách tài chính liên quan đến đất đai. Đại diện Cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính) cho biết sẽ tham mưu Bộ Tài chính bỏ mức giá trần. Trước mắt, UBND cấp tỉnh, thành phố sẽ được quyền tự quyết mức giá tối đa để xây dựng bảng giá đất sát giá thị trường.

“Do TP đặc biệt nên đất hình thành 2 giá: giá do UBND ban hành hằng năm và giá thị trường. Tuy nhiên, hiện nay giá thị trường là giá gì vẫn đang đi tìm và là… ẩn số”, một lãnh đạo Cục Thuế TP HCM lý giải.

Theo Đình Sơn (Đất Việt)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden