Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp chính thức có hiệu lực từ ngày 1-1-2012. Sau một tháng triển khai thực hiện, TPHCM được xem là có nhiều thuận lợi vì đã có sự chuẩn bị từ năm 2011.
Áp dụng luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp: Tăng cường quản lý nhà nước về đất đai
Cách tính thuế đất phi nông nghiệp mới căn cứ vào vị trí đất  Ảnh Thiên Bình

Mục tiêu của Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp nhằm tăng cường quản lý nhà nước đối với đất đai, khuyến khích việc sử dụng đất tiết kiệm có hiệu quả, góp phần hạn chế đầu cơ về đất, khuyến khích thị trường bất động sản phát triển lành mạnh và tạo sự đóng góp hợp lý của người sử dụng đất vào ngân sách nhà nước. Trong Luật thuế mới, có ba điểm khác biệt chính so với Pháp lệnh thuế nhà, đất 1992. Trước hết, đó là căn cứ tính thuế, nếu trước đây thuế dựa trên cơ sở thuế sử dụng đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp bằng 1-32 lần thuế đất nông nghiệp, được tính bằng lúa và quy ra tiền nhưng nay thuế được tính dựa vào vị trí, vị thế đất nằm trên con đường thế nào, trị giá ra sao từ đó xác định mức thuế. Tiếp đến là về đối tượng chịu thuế, quy định cụ thể hơn và mở rộng đối tượng đất chịu thuế, như đất trụ sở, cơ sở kinh doanh, các công trình khác phục vụ cho sản xuất... doanh nghiệp cũng phải đóng thuế. Đất sử dụng không đúng mục đích, đất chưa sử dụng phải chịu thuế suất 0,15%, đất lấn chiếm áp dụng mức thuế suất 0,2% và việc nộp thuế không phải là căn cứ để công nhận quyền sử dụng hợp pháp; Doanh nghiệp thuê đất của nhà nước đầu tư dự án ngoài khoản tiền thuê đất còn có thêm nghĩa vụ đóng thuế đất theo Luật mới. Nét mới nữa là những đối tượng có nhiều nhà đất thì ngoài việc đóng thuế đất của từng bất động sản, cuối năm còn phải đóng thêm khoản thuế bổ sung”, bà Nguyễn Thị Bích Vân- Phó phòng quản lý các khoản thu từ đất của Cục Thuế TPHCM phân tích. Thuế được tính: nếu tổng diện tích đất trong hạn mức, thuế suất là 0,03%, nếu vượt không quá 3 lần hạn mức, thuế suất là 0,07%, nếu vượt trên 3 lần hạn mức, thuế suất là 0,15%.

Theo bà Nguyễn Thị Bích Vân, từ năm 2011 khi có Luật, có Nghị định, có Thông tư, các Chi cục thuế ở các quận huyện đã thực hiện công tác chuẩn bị để triển khai Luật Thuế mới và đã tổ chức thí điểm tại quận Thủ Đức trong năm 2011. Qua tổ chức thí điểm có thể thấy theo cách tính thuế mới, đất khu dân cư nông thôn thì thuế giảm còn thành thị tăng. Triển khai bước đầu còn vướng mắc trong việc xác định rõ phần nào là đất lấn chiếm, phần nào là đất sử dụng sai mục đích. Bộ Tài nguyên & Môi trường đã kịp thời ban hành Thông tư số 45 về Hướng dẫn xác định diện tích đất sử dụng không đúng mục đích, diện tích đất lấn, chiếm, diện tích đất chưa sử dụng theo đúng quy định để tính thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. Thông tư 45 chính thức có hiệu lực từ ngày 10-2-2012.


Hạn chót để các quận huyện nộp tờ khai là 30-6-2012, hạn chót để cơ quan thuế phải thông báo khoản thuế vào ngày 30-9-2012 và cá nhân, đơn vị có nghĩa vụ đóng thuế trước ngày 31-12-2012. Như vậy địa phương còn 5 tháng để triển khai việc kê khai, cơ quan thuế có 3 tháng để tính toán và người dân có 3 tháng để thực hiện nghĩa vụ đóng thuế đất phi nông nghiệp theo luật thuế mới.

Theo Bảo Hạnh (Đại đoàn kết)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
The Royal River 2,625 - 3,375
Tiến Lộc Garden 680 - 1,275
Tân An Riverside 720 - 2,080
Palado Vạn An 1,700 - 2,700
The Residence 1 650 - 1,071
Para Draco 16,000 - 27,429
Hậu Giang Pearl 1,620 - 2,808
Khu đô thị An Hạ Lotus 528 - 2,816
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn