Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Mạnh Hiển cho biết ngày 15-4 sẽ trình các dự thảo để Chính phủ xem xét thông qua.
“Công tác bồi thường có ba giai đoạn: trước, trong và sau khi bồi thường. Hiện nay chúng ta chủ yếu chỉ giải quyết hai giai đoạn đầu mà chưa quan tâm đúng mức đến giai đoạn sau cùng”- ông Nguyễn Văn Hồng, Phó Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM, đóng góp ý kiến tại hội thảo lấy ý kiến đóng góp các dự thảo nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai 2013 do Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN&MT) và Ngân hàng Phát triển châu Á tổ chức tại TP.HCM ngày 18-2.

Những trường hợp không có công ăn việc làm sau tái định cư chủ yếu là các đối tượng đặc biệt như người nghèo, người già, cô đơn, trẻ em không có điều kiện học hành… Ông Hồng cho rằng cần có hẳn chính sách giải quyết các vấn đề liên quan sau khi bồi thường, tập trung vào các đối tượng này trong thời hạn ba năm.

Ông Lê Viết Hưng, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai, nhận định bảng giá đất của Nhà nước hiện vẫn chênh lệch so với thị trường 20%-30%. Do đó, ông đề nghị cách tính tiền bồi thường khác là lấy bảng giá đất nhân với hệ số này. Ở mỗi địa phương, hệ số cụ thể ra sao sẽ do UBND tỉnh quy định.

Điều 10, dự thảo nghị định đưa ra hai phương án hỗ trợ, đào tạo, chuyển đổi nghề… đối với hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp bị thu hồi đất. Theo đó, phương án 1 là người dân trong độ tuổi lao động được nhận tiền bồi thường và hỗ trợ đào tạo. Phương án 2 tương tự phương án 1, song việc hỗ trợ sẽ thực hiện đối với toàn bộ diện tích đất nông nghiệp thu hồi. Điều quan trọng là mức giá tính hỗ trợ sẽ không quá bốn lần mức giá đất cùng loại trong bảng giá đất đối với hai đô thị đặc biệt là TP.HCM và Hà Nội; không quá ba lần với các tỉnh, TP khác. Nhiều ý kiến cho rằng khi Nhà nước đã bồi thường gần sát với giá thị trường thì mức hỗ trợ như trên là quá cao và sẽ khó thực hiện.

Đại diện Tổng cục Đất đai cho rằng nếu chỉ tính hỗ trợ cho người trong độ tuổi lao động thì những người trên hoặc chưa tới tuổi sẽ không được tính đến. “Cần phải điều hòa lợi ích cho người nông dân chứ không thể bồi thường ngang giá. Đây là chính sách điều hòa chênh lệch địa tô cho người nông dân khi bị Nhà nước trưng dụng đất nông nghiệp” - vị đại diện khẳng định. Do có nhiều ý kiến chưa thống nhất, Bộ TN&MT đề xuất thêm một phương án thứ ba là giữ nguyên hỗ trợ 1,5-5 lần như quy định tại Nghị định 69/2009 để địa phương có ý kiến.

Việt Hoa (Pháp luật TP.HCM)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An