Phát biểu tại buổi làm việc với các quận huyện, sở ngành vào chiều qua nhằm đẩy nhanh tiến độ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở (sổ đỏ), Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Vũ Hồng Khanh yêu cầu xử lý nghiêm cả chủ đầu tư vi phạm, cán bộ gây phiền hà cho dân...

Khu căn hộ The manor (Hà Nội) bị tắc sổ đỏ nhiều năm do chủ đầu tư vi phạm quy định thực hiện dự án. Ảnh: Tuấn Minh.

Vì sao?

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội cho biết, Hà Nội còn 125.000 trường hợp sử dụng đất tồn đọng chưa cấp sổ đỏ do nguồn gốc sử dụng đất phức tạp, vi phạm pháp Luật Đất đai, lấn chiếm, giao đất trái thẩm quyền.

Từ năm 2001 đến 2012, Hà Nội đã giao đất cho 370 dự án phát triển nhà ở với khoảng 590.000 căn hộ, nhà liền kề, biệt thự. Trong khi đó, tỷ lệ cấp sổ đỏ cho người mua nhà tại các dự án đạt rất thấp với khoảng 200.000 trường hợp vướng mắc cần tháo gỡ. Trong đó nhiều trường hợp vướng mắc do chủ đầu tư tự ý điều chỉnh quy hoạch, thay đổi mật độ, tầng cao, quy mô công trình.

Tình trạng vi phạm và thiếu trách nhiệm của chủ đầu tư trong việc thực hiện cấp sổ đỏ cho người dân diễn ra khá nhức nhối. Cũng theo ông Nghĩa, với tiến độ cấp sổ đỏ như từ đầu năm tới nay thì năm 2013 nhiều khả năng Hà Nội sẽ không đạt kế hoạch cấp sổ đỏ như đề ra.

Ông Nghĩa dẫn ra câu chuyện xảy ra với chính mình khi ông đến làm thủ tục tại bộ phận “một cửa” của UBND quận Hoàng Mai, cán bộ tại đây đã đưa ra những yêu cầu bất hợp lý theo hướng “đẻ thêm ra thủ tục”.

UBND quận Đống Đa cho rằng, tình trạng quy hoạch treo đang thực sự là rào cản rất lớn trong việc cấp sổ đỏ nhưng lại chậm được tháo gỡ. “Quận Đống Đa có nhiều quy hoạch treo. Chúng tôi đã có văn bản hỏi cơ quan chức năng rồi mà vẫn không ai trả lời”-đại diện UBND quận Đống Đa, nói.

Đại diện UBND thị xã Sơn Tây phản ánh tình trạng chậm cấp sổ đỏ cho dân còn do nhiều khu tập thể vẫn chưa bàn giao sang chính quyền quản lý. Tại huyện Từ Liêm, vướng mắc do 3.700 trường hợp nhà đất rơi vào hành lang sông Nhuệ và gần 7.400 trường hợp chưa cấp được sổ đỏ do chủ đầu tư có vi phạm.

“Nhiều trường hợp chúng tôi gửi thông báo tới ba lần mà người dân vẫn không đến làm thủ tục”-Phó Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm Nguyễn Kim Vinh cho hay. Cục thuế Hà Nội kiến nghị các cơ quan làm sổ đỏ cho dân cần tăng cường phổ biến những hỗ trợ của nhà nước trong thực hiện nghĩa vụ tài chính để người dân bớt lo về tài chính, yên tâm kê khai khi làm thủ tục cấp sổ đỏ...

Nhiều giải pháp tháo gỡ

Nhằm tháo gỡ những vướng mắc, Phó Giám đốc Sở TNMT Nguyễn Hữu Nghĩa cho biết, Bộ TNMT đang phối hợp để tham mưu cho Chính phủ có những chỉ đạo và hướng dẫn cụ thể hơn nhằm giải quyết các vướng mắc. Ngày 24/4, UBND thành phố đã có Quyết định số 13 sửa đổi quyết định 117 về cấp sổ đỏ.

Với người dân mua nhà tại các dự án, ông Phó Chủ tịch UBND TP Vũ Hồng Khanh yêu cầu hỗ trợ tối đa người dân khi cấp sổ đỏ, kể cả trường hợp chủ đầu tư có vi phạm hoặc vướng mắc nghĩa vụ tài chính với nhà nước. UBND thành phố Hà Nội đang cùng với Bộ TNMT tìm cách tách trách nhiệm của chủ đầu tư dự án nhà ở với người mua nhà trong quá trình xét cấp sổ đỏ.

Với trường hợp rơi vào quy hoạch treo thì UBND phường xã, quận huyện phải chủ động kiểm tra, kiến nghị lên cơ quan cấp trên để thu hồi dự án treo. Trả lời về các trường hợp nhà đất trong khu vực đang nghiên cứu lập quy hoạch, ông Khanh khẳng định vẫn được xem xét cấp sổ đỏ nếu nguồn gốc đất hợp pháp và không có chuyện phải chờ quy hoạch.

Cũng trong buổi làm việc chiều qua, ông Vũ Hồng Khanh đã yêu cầu Sở TNMT thanh tra, kiểm tra ngay đối với những biểu hiện vi phạm trong cấp sổ đỏ; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có biểu hiện nhũng nhiễu, gây phiền hà cho dân. “Khi có vướng mắc, ngay từ cơ sở đều có thể gọi điện hoặc trực tiếp gặp tôi để bàn biện pháp tháo gỡ”-ông Khanh nhấn mạnh.

Với trường hợp rơi vào quy hoạch treo thì UBND phường xã, quận huyện phải chủ động kiểm tra, kiến nghị lên cơ quan cấp trên để thu hồi dự án treo.
Minh Tuấn (Tiền Phong)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Eco Garden 789 - 1,015
Nhà ở xã hội Bắc Kỳ 300 - 977
Bình Lợi Center 1,238 - 2,310
The Residence 2 1,105 - 1,560
Banyan Tree Residences 30,000 - 51,316
Teco Vina Garden 1,155 - 1,890
NovaBeach Cam Ranh Resort & Villas 12,900 - 34,400
PiCity 960 - 1,800
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden