Ngày 24-4, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội và Bộ TN-MT đã lấy ý kiến các Đoàn ĐBQH trên toàn quốc về dự án Luật Đất đai (sửa đổi). Nhiều ĐBQH cho rằng, phải điều chỉnh cơ chế giá bồi thường để người dân không còn phải chịu thiệt khi bị thu hồi đất.

Nội dung được nhiều ĐBQH quan tâm là giá bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất. Theo bà Nguyễn Thanh Thúy, Phó Trưởng đoàn ĐBQH Bình Định, giá bồi thường luôn thấp hơn giá thị trường nên dễ gây bức xúc cho người bị thu hồi đất. Bà nói: “Sửa luật phải rất lưu ý vấn đề này. Phải tính toán mọi yếu tố trong thu hồi đất để người dân không bị thiệt thòi...”.

ĐB Nguyễn Xuân Trường (Hải Phòng) kiến nghị, thu hồi đất phục vụ dự án kinh tế - xã hội nên áp dụng cơ chế chủ đầu tư tự thỏa thuận với dân về mức bồi thường. Chỉ có như vậy mới hạn chế được xung đột lợi ích giữa người bị thu hồi đất với chủ đầu tư.

Cũng liên quan tới tài chính đất đai, đại diện tỉnh Khánh Hòa cho rằng, linh hồn của Luật Đất đai là giá đất. Mọi tiêu cực, nhũng nhiễu, phiền hà, sách nhiễu... đều từ giá đất mà ra. Ông này kiến nghị: “Chỉ nên áp dụng cơ chế một giá đất. Nếu cứ tiếp tục cơ chế hai giá đất, không thể biết khi nào thì giá thị trường, khi nào áp giá Nhà nước.” Nhiều ý kiến cho rằng, phải có quy định về cơ quan định giá đất độc lập, không thuộc bộ máy Nhà nước, mới có thể đáp ứng được yêu cầu hiện nay.

Mang tới nghị trường nỗi bức xúc của người dân sống trong vùng quy hoạch “treo”, dự án “treo”, Trưởng đoàn ĐBQH TP Hồ Chí Minh, ông Huỳnh Thành Lập nói, Nhà nước phải có chính sách bảo vệ quyền lợi của người dân sống trong các khu vực đó. Ông thẳng thắn: “Nhiều khu nằm ỳ tới 30-40 năm, ảnh hưởng rất lớn tới đời sống người dân. Không được cấp “sổ đỏ”, xin sửa chữa cũng không được, không cải tạo, nâng cấp được nhà. Không thể để dân khổ như vậy, phải điều chỉnh chỗ này để đảm bảo quyền lợi người dân”.

Để ngăn chặn dự án “treo”, ông Huỳnh Thành Lập kiến nghị: “Bắt buộc các doanh nghiệp khi muốn xem xét được giao đất dự án phải ký quỹ, có ngân hàng bảo lãnh để chứng minh năng lực tài chính, hạn chế tới mức thấp nhất dự án “ôm” đất rồi bỏ hoang tràn lan, vừa khổ dân, vừa gây lãng phí lớn như hiện nay.” Cũng bức xúc với tình trạng quy hoạch “treo”, dự án “treo”, ĐBQH Lê Trọng Sang (TP Hồ Chí Minh) lên tiếng: “Phải có cơ chế tài chính để xử lý vấn đề này. Tôi đồng tình đánh thuế lũy tiến dự án “treo”. Nếu sau 24 tháng bị đánh thuế mà dự án vẫn “treo” thì phải thu hồi ngay. Tất nhiên, nếu nhà đầu tư chứng minh được dự án chậm do lỗi của chính quyền thì sẽ không phải chịu thuế”.

Thành Nam (ANTĐ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An