Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ sáu, 28/10/2016 | 04:22 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Chuyển hồ sơ dự án chung cư Yên Hòa - Thăng Long sang Công an

tin tức bất động sản Thị trường bất động sản

| Cập nhật 26/11/2015 7:43 AM

   Chế độ đọc sách   

Cấp phép 17 tầng, tự ý xây 27 tầng, sau khi được Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội “nhân nhượng” điều chỉnh giấy phép, chủ đầu tư - Công ty TNHH Thăng Long tiếp tục xây thêm 3 tầng. Ngày 23/11, Thanh tra Bộ Xây dựng đã có quyết định thanh tra tòa nhà “tai tiếng” này trong khi Công an Hà Nội cũng đã yêu cầu cung cấp hồ sơ.

Chung cư Yên Hòa – Thăng Long được xây cao hơn gần gấp đôi so với quy định ban đầu (17 tầng lên 30 tầng

Cấp phép 17 tầng, xây 27 tầng

Chung cư Yên Hòa – Thăng Long có địa chỉ ở tổ 50 phường Yên Hòa (quận Cầu Giấy, Hà Nội) do Cty TNHH Thăng Long làm chủ đầu tư. Tính đến nay, chiều cao của công trình này tương đương 30 tầng, trong khi giấy phép xây dựng ban đầu chỉ được 17 tầng, sau đó được điều chỉnh lên 27 tầng.
 
Sáng 24/11, trao đổi với PLVN, ông Phạm Văn Lợi, Đội trưởng Đội Thanh tra xây dựng (ĐTTXD) quận Cầu Giấy cho biết, đơn vị này phối hợp với UBND phường Yên Hòa ra quyết định đình chỉ toàn bộ hoạt động xây dựng của tòa nhà Yên Hòa – Thăng Long.
 
Theo tìm hiểu của PLVN, Cty TNHH Thăng Long trước đây có đất ở phường Mai Dịch (quận Cầu Giấy). Năm 2006, diện tích đất này được thu hồi để xây dựng trụ sở Bộ Công an. Đổi lại, Cty TNHH Thăng Long được UBND TP Hà Nội và UBND quận Cầu Giấy cấp cho diện tích đất tương đương ở tổ 50 phường Yên Hòa, Cầu Giấy.
 
Diện tích mới này được Cty TNHH Thăng Long xây dựng làm trụ sở công ty; giấy phép ban đầu được cấp xây cao 17 tầng. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng từ năm 2011 đến năm 2014, chủ đầu tư liên tục sai phạm. Cụ thể, tòa nhà được xây cao 27 tầng, vượt 10 tầng so với quy định. Ngoài ra, tòa nhà được cấp phép xây dựng làm văn phòng, nhưng chủ đầu tư tự ý thay đổi thiết kế, xây thành tòa nhà hỗn hợp, căn hộ chung cư. Trước những sai phạm này, cơ quan chức năng nhiều lần nhắc nhở, lập biên bản đình chỉ, thậm chí yêu cầu cắt điện, cắt nước để công trình không thể tiếp tục thi công. 
 
Được “nhượng bộ” (?!)
 
Trước diễn biến phức tạp, Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội đã đồng ý cho phép điều chỉnh quy mô toà nhà từ 17 tầng lên 27 tầng. Theo đó, tháng 3/2015, khi kiểm tra, Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội phát hiện công trình này có sai phạm: Tăng mặt sàn xây dựng thêm khoảng 587m2, tăng 49m2 diện tích tầng kỹ thuật, tăng 8m2 tầng mái.  
Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội “nhượng bộ” khi chấp thuận đề xuất của chủ đầu tư nâng bổ sung diện tích mặt sàn tương ứng với 125 căn hộ; đồng thời điều chỉnh một phần diện tích sàn trụ sở văn phòng làm việc thành nhà ở để “hợp lý” với sai phạm.
 
Mới đây, toà nhà tiếp tục phát hiện được xây dựng một cách “bành trướng” so với quy hoạch đã được Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội “nhượng bộ”. Cụ thể, theo Đội trưởng ĐTTXD quận Cầu Giấy, Chung cư Yên Hòa – Thăng Long đã xây dựng tổng cộng 2 tầng hầm, 27 tầng nổi, 1 tầng lửng, 1 tầng kỹ thuật, 1 tầng mái. Chiều cao tương đương của tòa nhà này hiện nay là 30 tầng (vượt 3 tầng so với giấy phép điều chỉnh). 
 
Theo Đội trưởng ĐTTXD quận Cầu Giấy, tầng trên cùng của tòa nhà là một bể bơi. Nếu nhìn từ phía dưới sẽ không nhận ra bể bơi này. Sau khi phát hiện sai phạm này, Chung cư Yên Hòa – Thăng Long bị cơ quan chức năng phạt 80 triệu và đình chỉ toàn bộ hoạt động xây dựng. Đến ngày 23/11/2015, Thanh tra Bộ Xây dựng ra Quyết định số 331/QĐ-TTr  thanh tra Chung cư Yên Hòa – Thăng Long.  Đội trưởng ĐTTXD quận Cầu Giấy cũng cho biết, cơ quan này đã cung cấp đầy đủ hồ sơ tư liệu liên quan đến tòa nhà này theo yêu cầu của PA83 Công an TP Hà Nội.
 
Ngoài làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư, thanh tra xây dựng và chính quyền địa phương, dư luận đang đòi hỏi các cơ quan bảo vệ pháp luật làm rõ Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội dựa vào quy trình, thủ tục nào để có thể cho phép “hợp thức hoá” 10 tầng nhà vi phạm? 

Minh Hữu (PLVN)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Cuộc bầu cử Tổng thống 2016 có thể là tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ khi ứng viên và các đảng đã chi hơn 6,6 tỷ USD, nhóm nghiên cứu Trung tâm phản hồi chính trị (CRP) cho biết.
 • Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Một nữ CEO chia sẻ: “Phải học cách làm việc với những người khó chịu và làm sao để sống sót khi làm dưới trướng của họ”.
 • Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Mới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố rằng ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã thực hiện điều gần như không thể: Giúp đệ nhất phu nhân Michelle Obama bước vào vũ đài chính trị. Tạp chí The Hill của Mỹ đã làm rõ hơn về tuyên bố của ông Obama.
 • TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  Đang kinh doanh ổn định, năm 2015, doanh số chăn, ra (drap), gối, nệm của Vạn Thiên Sa bỗng tuột xuống 60 - 70% chỉ vì quyết định thay đổi chiến lược kinh doanh của Tổng giám đốc. Gần một năm "toát mồ hôi" vì quyết định ấy, Nguyễn Hữu Duy khẳng định: "Dám thay đổi, sẽ thắng".
 • Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Từ cơ sở nhỏ đầu tiên chật vật cho doanh thu 2 triệu đồng, hơn 10 năm sau, chị Bích Nguyệt đã có thêm nhiều chi nhánh và một học viện với khối tài sản trăm tỷ đồng.
Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Thị Trường > Chuyển hồ sơ dự án chung cư Yên Hòa - Thăng Long sang Công an