Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác
close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Cho nhà trái phép tồn tại: Hậu quả khôn lường

Bộ Xây dựng đang có chủ trương cho các công trình xây dựng trái phép tồn tại nếu chủ công trình chịu nộp một khoản tiền phạt bằng dự thảo sửa đổi Nghị định 23 về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng, kinh doanh bất động sản.

Không biết Bộ Xây dựng lý giải như thế nào về chủ trương này nhưng dư luận thì lo lắng vì mới đây, ở Bangladesh một tòa nhà xây vượt phép ba tầng bị sập, làm cho hàng ngàn người thương vong.

Nhìn vào ta, cũng đã có nhiều công trình xây dựng trái phép bị phá dỡ, bị cắt gọt, trong đó nhiều trường hợp do xây dựng trái phép nên công trình bị sập, gây thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của công dân. Ngược lại, cũng có không ít công trình xây dựng trái phép lại được tồn tại. Vậy là quản lý nhà nước về lĩnh vực xây dựng theo kiểu thích thì cho tồn tại, không thích thì đập, thì phá.

Tình hình xây dựng trái phép trên cả nước, nhất là ở các đô thị diễn ra rất phức tạp, chỉ tính trên địa bàn huyện Bình Chánh, TP.HCM trong năm 2012 đã có tới 600 trường hợp xây nhà không phép, hơn 200 trường hợp xây dựng sai phép nhưng mới xử lý được khoảng 40%. Nay Bộ Xây dựng lại đề xuất đối với công trình xây dựng trái phép, cứ phạt tiền rồi cho tồn tại, có khác nào xúi dân xây thoải mái, sai đúng không thành vấn đề, miễn nộp tiền là được?!

Đề xuất của Bộ Xây dựng cũng thòng một số điều kiện và có vẻ rất hợp lòng dân, nhất là đối với những người đã và đang có ý định xây nhà trái phép. Không ai phủ nhận hiệu quả về kinh tế của chính sách này, vì nếu tháo dỡ phần diện tích vi phạm thì tốn tiền của chủ đầu tư mà suy đến cùng là của cải xã hội. Nhưng dù lợi ích kinh tế đến đâu cũng không thể so sánh được với sự an toàn cho tính mạng, sức khỏe của người dân. Ai dám bảo đảm rằng các tòa nhà cao tầng xây không đúng với giấy phép phạt cho tồn tại bảo đảm an toàn khi đưa vào sử dụng. Không biết các tòa cao ốc ở TP.HCM xây trái phép như công trình cao ốc trên đảo Kim Cương, phường Bình Trưng Tây, quận 2; tòa cao ốc BMC trên đường Võ Văn Kiệt, tòa nhà Bảo Việt cao 11 tầng nằm trên khu đất vàng ở đường Đồng Khởi, quận 1 được phép tồn tại sau khi đã nộp tiền phạt có bảo đảm an toàn? Nếu đến một lúc nào đó nó cũng bị sập giống như trường hợp ở Bangladesh thì chủ nhà chịu trách nhiệm hay cơ quan phạt cho tồn tại chịu trách nhiệm? Đến lúc đó thì dù ai chịu trách nhiệm thì cũng không thể lấy lại mạng sống cho hàng ngàn người.

Khi duyệt thiết kế, cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng đã căn cứ vào quy hoạch mà Nhà nước phê duyệt, không thể có một công trình xây dựng trái phép nào lại “phù hợp” với quy hoạch cả. Làm gì có việc quy hoạch năm tầng mà cấp giấy phép cho xây ba tầng để rồi chủ nhà phải xây trái phép thêm hai tầng nữa rồi phạt cho tồn tại?

Phạt cho tồn tại không bao giờ là một biện pháp tăng sức răn đe mà chỉ là một cách để “hợp pháp hóa” các công trình xây trái phép, không thể làm chùn tay các chủ đầu tư xây dựng trái phép. Phạt cho tồn tại sẽ dẫn đến sự bất công giữa người dân với các “đại gia nhà giàu”: Ai có nhiều tiền thì sẽ được tồn tại, còn người dân không có tiền nộp phạt thì chắc không được tồn tại! Chủ trương của Bộ Xây dựng đưa ra đúng vào lúc ở một số địa phương, trong đó có TP.HCM đang “tuyên chiến” với nhà không phép sẽ gây khó khăn cho việc quản lý của chính quyền cơ sở đối với các trường hợp xây nhà trái phép.

Cương quyết phá bỏ phần xây dựng trái phép mới là biện pháp tăng sức răn đe. Ở một số nước người ta không chỉ cắt gọt phần xây dựng trái phép mà họ phá bỏ cả công trình xây dựng trái phép để làm gương. Phạt cho tồn tại sẽ tạo cho người dân tâm lý không tôn trọng pháp luật, rồi chuyện gì sẽ xảy ra khi nơi này thì phạt cho tồn tại còn nơi khác thì không, đối với người này thì cho tồn tại còn người khác thì buộc đập bỏ?!

Đinh Văn Quế (PLTPHCM)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Cải tạo chung cư cũ: Gỡ cái khó này, vướng rào cản khác

Tin doanh nhân rss

 • Doanh nhân Huỳnh Lê Lập:“Học phải đi đôi với hành"

  Doanh nhân Huỳnh Lê Lập:“Học phải đi đôi với hành"

  “Trong kinh doanh tôi vẫn tâm đắc nhất câu châm ngôn “Thành công hay thất bại trong KD là do thái độ trong suy nghĩ nhiều hơn là khả năng suy nghĩ”, còn trong cuộc sống “Bạn chỉ sống một lần thôi, nhưng nếu bạn sống đúng, một lần là đủ rồi””. Đó là lời chia sẻ của Doanh nhân Huỳnh Lê Lập – Tổng giám đốc Cty TNHH MTV Thương mại Tuildonai (Gạch Ngói Đồng Nai).
 • Tăng lương tối thiếu 2016: Đề nghị tăng thấp nhất 14,4%

  Tăng lương tối thiếu 2016: Đề nghị tăng thấp nhất 14,4%

  Đại diện người lao động bày tỏ sự không đồng tình với mức tăng 12,4% mà Hội đồng Tiền lương quốc gia đã quyết định hồi tháng trước.
 • Startup: đừng để “chết lãng xẹt” vì vung tiền dàn trải

  Startup: đừng để “chết lãng xẹt” vì vung tiền dàn trải

  Việc đi thuê mặt bằng văn phòng, nhà xưởng lớn, đặt cọc trước số tiền tới 6 tháng, hay mua một chiếc xe hơi để giao dịch… dễ dẫn đến kết cục startup nhanh chóng hết vốn ngay sau khi mới khởi nghiệp. Do đó, chi phí đầu tư cần phải phụ thuộc vào ngành nghề kinh doanh, khả năng tài chính, biết chia ra từng giai đoạn, sử dụng vốn vay phù hợp.
 • Jack Ma và bài toán cứu một đế chế lung lay

  Jack Ma và bài toán cứu một đế chế lung lay

  Giá cổ phiếu Alibaba đã giảm xuống gần phân nửa so với mức đỉnh thiết lập hồi cuối năm ngoái, và thậm chí thấp hơn cả mức giá IPO.
 • Cựu lãnh đạo Hồng Kông bị điều tra tham nhũng

  Cựu lãnh đạo Hồng Kông bị điều tra tham nhũng

  Cựu Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông Tăng Âm Quyền vừa bị cơ quan chống tham nhũng của vùng lãnh thổ này cáo buộc phạm hai tội danh trong thời gian đương chức. Theo tờ Wall Street Journal, với cáo buộc này, ông Tăng Âm Quyền trở thành quan chức cấp cao nhất của Hồng Kông từng bị bắt giữ.
Ngôi nhà online của bạn - Home.vn
Find us on Google+
Google