S&P Global cảnh báo rằng nền kinh tế của Dubai có thể sụt giảm 11% trong năm nay, do S&P Global đã cắt giảm xếp hạng tín dụng của hai trong số các công ty bất động sản lớn nhất thuộc Các Tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất.

Dubai, trung tâm thương mại và du lịch lớn của khu vực Trung Đông, đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi các biện pháp giãn cách xã hội để phòng chống Covid-19. Bên cạnh đó, các chuyên gia của S&P cũng dự đoán rằng nền kinh tế của Dubai sẽ rơi vào tình trạng tồi tệ gấp 4 lần so với cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2009.

“Hiện tại, chúng tôi dự đoán mức GDP thực tế của Dubai (tổng sản phẩm quốc nội) sẽ giảm khoảng 11% trong năm 2020, kết hợp với sự suy thoái bắt đầu từ năm 2015”, các nhà phân tích của S&P Global cho biết. Họ cũng nói thêm rằng thâm hụt tài chính của Các Tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất dự kiến sẽ tăng tới 4% so với mức GDP của năm nay.

Dubai có thể đón nhận sự phục hồi tăng trưởng khoảng 5% ​​trong năm tới, nhưng tăng trưởng GDP thực tế sau đó sẽ chậm lại 2% cho đến năm 2023, bằng một nửa so với mức trung bình trong 10 năm qua.

Xếp hạng tín dụng của Emaar Properties, công ty bất động sản lớn nhất của Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất đồng thời cũng là chủ sở hữu tòa nhà cao nhất thế giới, Burj Khalifa của Dubai, đã bị S&P hạ cấp từ BBB- xuống BB+.

Ngoài ra, S&P Global dự đoán mức doanh thu của Emaar ​​sẽ giảm khoảng 30-40% trong năm 2020, trong khi khả năng phục hồi dự kiến ​​trong năm tới sẽ chỉ bằng một phần nhỏ so với sự sụt giảm trong năm nay.

DIFC Investments, một đơn vị của công ty điều hành trung tâm tài chính Dubai cũng đã bị giảm mức xếp hạng tính dụng từ BBB- xuống thành BB+.

“Chúng tôi dự đoán bảng cân đối tài chính của Dubai sẽ xấu đi, giảm khả năng cung cấp hỗ trợ tài chính đặc biệt cho các đơn vị liên quan”, những nhà phân tích của S&P cho biết.

Anh Nguyễn (The Business Times)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.