Chủ đề: Chung cư cũ
Hơn một năm nay, hàng trăm hộ dân ở 2 chung cư lô 4, lô 5 (P.Trần Hưng Đạo, TP.Hạ Long, Quảng Ninh) vẫn không chịu di dời, vì cho rằng việc xác định độ nguy hiểm của chung cư thiếu thuyết phục.
 
Người dân cho rằng chưa đủ căn cứ xác định tòa nhà này là chung cư nguy hiểm - Ảnh: L.L
 
Theo đơn của ông Nguyễn Đức Ninh, trú tại nhà số 45, lô 4, dù UBND thành phố đã công bố khu nhà nguy hiểm cấp độ D nhưng không đưa ra được bằng chứng thuyết phục. Người dân không biết đơn vị nào, căn cứ vào đâu để xác định 2 chung cư này thuộc loại nguy hiểm. Trong khi kết cấu ngôi nhà vẫn chắc chắn.
 
Ông Nguyễn Văn Hải, sinh sống tại tầng 1 lô 5, bức xúc cho rằng, thành phố chỉ yêu cầu di dời mà không định giá tài sản để có cơ sở đền bù cho người dân. Trong khi đó, giá trị các căn hộ từ lúc mua đến nay đã khác nhau rất nhiều. Ông Hải so sánh: “Từ năm 1997, khi tòa nhà vừa xây xong, những căn nhà tầng 1 được bán với giá từ 2 đến 3 triệu đồng/m2. Khi đó, 1 m2 đất tại đây có giá từ 4 đến 5 chỉ vàng. Thế nhưng đến nay, khi giá vàng gần 4 triệu đồng/1 chỉ, thì TP.Hạ Long cũng không định giá lại mà chỉ thông báo người dân phải di dời khỏi chung cư”.
 
Một số hộ dân khác cũng cho biết, UBND TP.Hạ Long ban đầu ra thông báo khuyến khích các hộ dân di dời khỏi chung cư, nhận đất tái định cư. Nhưng đến nay, lại chỉ thông báo hỗ trợ cho các hộ dân lưu cư với mức 2 triệu đồng/hộ. Thời gian lưu cư để xây lại chung cư mới cũng không biết đến khi nào mới hoàn thành, để các hộ dân ổn định cuộc sống.
 
Theo ông Ninh, chính từ việc chính quyền thành phố thiếu minh bạch, tiền hậu bất nhất dẫn đến các hộ dân nghi ngờ việc cải tạo chung cư cũ (ở vị trí đắc địa nhất thành phố) chỉ là cái cớ để TP.Hạ Long “đẩy” người dân ra khỏi nhà mà không mất tiền đền bù giải phóng mặt bằng, bồi thường thiệt hại. Vì vậy, họ không đồng ý thực hiện việc kiểm đếm, không chịu di dời.
 
Trao đổi với PV, ông Hoàng Quang Hải, Phó chủ tịch UBND TP.Hạ Long cho biết, việc xác định 2 chung cư trên ở mức độ D là thẩm quyền thuộc Sở Xây dựng. Theo đó, để đảm bảo an toàn cho gần 150 hộ dân sống tại đây, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo UBND thành phố thực hiện việc di dời. Từ ngày 20.5.2014, UBND TP Hạ Long đã ra quyết định di dời khẩn cấp các đơn vị, hộ gia đình nhưng hơn 2 năm nay chưa thực hiện được.
 
Gần đây nhất, ngày 14.6, TP.Hạ Long đã xây dựng xong cơ chế bồi thường, hỗ trợ di chuyển; hỗ trợ các hộ dân tiền thuê nhà, ổn định sản xuất kinh doanh; bồi thường, hỗ trợ tài sản kiến trúc cũng như bố trí tái định cư cho các hộ dân tại 2 chung cư trên gửi UBND tỉnh. Tuy nhiên, đề xuất của TP.Hạ Long vẫn chưa được tỉnh Quảng Ninh hồi đáp.
 

Theo báo cáo của UBND tỉnh Quảng Ninh, trên địa bàn các TP.Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí hiện có tổng cộng 42 khu chung cư cũ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng, không đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Trong số các chung cư cũ bị xuống cấp, hai chung cư lô 4, lô 5 phường Trần Hưng Đạo và chung cư 5 tầng - cột 8 trên địa bàn TP Hạ Long được xác định là cư nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người ở tại các chung cư này

Linh Linh (Thanh niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.