Trong thời gian tới, Hà Nội phải yêu cầu các chủ đầu tư trả lại và sử dụng đúng mục đích 20% quỹ đất dành xây nhà ở xã hội tại các dự án khu đô thị, nhà ở thương mại.
Yêu cầu “truy thu” 20% đất công ích tại các khu đô thị

Theo quy định của thành phố Hà Nội, bên cạnh các tòa nhà thương mại, các chủ đầu tư phải dành ra 20% diện tích đất để xây nhà ở xã hội

Đó là ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, tại buổi làm việc giữa Ban chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và UBND thành phố Hà Nội, ngày 30/11.

Báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội tại buổi làm việc cho thấy, tính từ năm 2000 đến nay, Hà Nội có 348 dự án phát triển nhà và đô thị với tổng diện tích đất 8.766 ha. Trong đó diện tích đất 20% dành để xây nhà ở xã hội là 59,45 ha. Hà Nội đã dùng hơn 21 ha đất để xây nhà ở cho người thu nhập thấp, nhà xã hội; 5,2 ha xây nhà ở cho người có công; 5,4 ha để xây nhà sinh viên; 11,52 ha để xây nhà tái định cư.

Tuy nhiên, trước khi mở rộng địa giới hành chính (2008), một số địa phương sáp nhập vào Hà Nội không quy định chủ đầu tư phải dành 20% quỹ đất ở để xây quỹ nhà xã hội, có nơi lại quy định nộp bằng tiền dẫn tới quỹ đất 20% quá nhỏ so với tổng diện tích các dự án.

Do đó, hiện trên địa bàn thành phố Hà Nội, phần lớn các chủ dự án khu đô thị, nhà ở đã không dành ra 20% quỹ đất trong dự án để xây dựng nhà ở theo quy định của thành phố.

Đặc biệt, theo Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Khôi, không những không chấp hành, đến nay lãnh đạo thành phố Hà Nội vẫn nhận được đề nghị của một số tổ chức, đơn vị đề nghị chuyển đổi mục đích sử dụng quỹ đất 20% trong các dự án.

Theo Phó chủ tịch Nguyễn Văn Khôi, đây là việc làm không thể chấp nhận, nên thành phố đã yêu cầu các sở, ngành khẩn trương rà soát, kiên quyết ngăn chặn tình trạng chuyển đổi, sử dụng sai mục đích nhằm đảm bảo cho nhiều đối tượng chính sách có nhà ở.

Còn theo Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam, tới đây Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và nhiều văn bản quy định khác sẽ được sửa đổi, bắt buộc tất cả các dự án đều phải dành 20% quỹ đất để lo cho nhà ở xã hội. Cùng với Hà Nội, Ban chỉ đạo sẽ kiểm tra quỹ đất 20% nói trên tại Tp.HCM và một số đô thị lớn.
Theo Bảo Anh (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
The Royal River 2,625 - 3,375
Tiến Lộc Garden 680 - 1,275
Tân An Riverside 720 - 2,080
Palado Vạn An 1,700 - 2,700
The Residence 1 650 - 1,071
Para Draco 16,000 - 27,429
Hậu Giang Pearl 1,620 - 2,808
Khu đô thị An Hạ Lotus 528 - 2,816
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn