Ngày 8-4, triển khai thực hiện chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị, UBND quận Đống Đa đã phối hợp với Sở Xây dựng, Sở QH-KT tới từng “căn nhà” siêu mỏng, siêu méo trên tuyến Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu để thống nhất với chủ hộ phương án xử lý.
29 trường hợp tồn đọng trên tuyến Ô Chợ Dừa- Hoàng Cầu sẽ được giải quyết dứt điểm thời gian tới
 
Ông Nguyễn Song Hào, Chủ tịch UBND quận Đống Đa cho biết, để có phương án giải quyết dứt điểm tình trạng nhà siêu mỏng, siêu méo trên tuyến Ô Chợ Dừa – Hoàng Cầu, quận đã chủ động mời Sở QH-KT, Sở Xây dựng cùng vào cuộc. “Chúng tôi sẽ khảo sát và thống nhất, quyết định ngay phương án xử lý với từng trường hợp cụ thể tại hiện trường” – ông Nguyễn Song Hào nói.
 
Phó Giám đốc Sở QH-KT Hà Nội  Dương Đức Tuấn cho biết, để giải quyết vấn đề nhà siêu mỏng, siêu méo trên tuyến vành đai I, Sở QH-KT đã ban hành văn bản số 264/QĐ-QHKT quy định tạm thời quản lý kiến trúc, xây dựng công trình hai bên tuyến đường vành đai I, đoạn Ô Chợ Dừa – Hoàng Cầu. Theo đó, quy định về quản lý kiến trúc, xây dựng chi tiết đã tới từng ô quy hoạch. Với các ô đất có diện tích còn lại dưới 4m2, UBND quận Đống Đa triển khai thu hồi để chỉnh trang, xây dựng các công trình phục vụ cho mục đích công cộng như bảng tin, nhà chờ xe buýt, trạm điện, vườn hoa... Tuyệt đối không tự ý sang nhượng, lấn chiếm, xây dựng mới hoặc cơi nới.
 
Bên cạnh đó, các giải pháp xử lý đối với ô đất từ 4m2-15m2, có kích thước hình học không hợp lý để sử dụng đã được “nới” rộng hơn. Cụ thể, chủ công trình được lựa chọn một trong hai giải pháp. Thứ nhất, có thể xây dựng, chỉnh trang tạm với quy mô công trình cao 1 tầng, chiều cao không quá 4,5m (tính từ cốt hè đường. Thứ hai, chủ công trình có thể bàn giao cho UBND quận theo quy định để chỉnh trang, xây dựng phục vụ mục đích công cộng.
 
Với các ô đất trên 15m2 nhưng có kích thước hình học không hợp lý để sử dụng, chủ công trình cũng được xây dựng, chỉnh trang tạm với quy mô công trình cao 1 tầng, chiều cao không quá 4,5m hoặc thực hiện việc hợp thửa, hợp khối với công trình liền kề. Cuối cùng, trường hợp diện tích trên 15m2 và có kích thước hình học hợp lý để sử dụng, chủ công trình sẽ được cấp phép xây dựng tạm theo quy định. Riêng các công trình nhà ở riêng lẻ không có giấy tờ hợp pháp về quyền sử dụng đất, nhưng đủ điều kiện về mặt bằng xây dựng, trước mắt, cho phép cải tạo, chỉnh trang chống xuống cấp theo nguyên trạng. Tuyệt đối không lấn chiếm, xây dựng mới hoặc cơi nới.
 
Ông Dương Đức Tuấn cho biết thêm, các quy định nói trên được áp dụng trong giai đoạn chuyển tiếp, trong khi chờ đợi triển khai Quy hoạch chi tiết tuyến phố hai bên đường vành đai I, đoạn Ô Chợ Dừa – Láng Hạ (hiện nay, Quy hoạch chi tiết tuyến phố hai bên đường vành đai I, đoạn Ô Chợ Dừa – Láng Hạ chưa được phê duyệt). “Quy định này chỉ là tạm thời, trước mắt chúng ta cần thực hiện để tuyến phố đảm bảo mỹ quan đô thị, không nhếch nhác. Còn trong tương lai, khu vực này sẽ tiếp tục GPMB để thực hiện Quy hoạch chi tiết tuyến phố hai bên đường vành đai I, đoạn Ô Chợ Dừa – Láng Hạ” – ông Dương Đức Tuấn nói.
 
Sau cuộc hội ý nhanh, ông Nguyễn Song Hào cùng lãnh đạo UBND quận Đống Đa, Phó Giám đốc Sở QH-KT Dương Đức Tuấn, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục đã tới từng thửa đất, “căn nhà” siêu mỏng, siêu méo trên tuyến vành đai I, đoạn Ô Chợ Dừa – Hoàng Cầu để quyết phương án xử lý ngay tại thực địa. Phải mất hơn 2 giờ, đoàn liên ngành mới rà soát hết 29 trường hợp nhà siêu mỏng, siêu méo có diện tích dưới 15 m2 trên toàn tuyến Ô Chợ Dừa – Hoàng Cầu. Với từng trường hợp, đoàn liên ngành đã thống nhất được phương án giải quyết cụ thể (ghi luôn vào bản vẽ) như thu hồi làm công trình công cộng hoặc yêu cầu chủ công trình hợp khối, hợp thửa với thời hạn rõ ràng hoặc cho phép tồn tại, chỉnh trang với chiều cao công trình theo quy định.
 
Tiến Phúc (An ninh Thủ Đô)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
Khu dân cư Đại Nam 650 - 836
Ocean Gate 1,200 - 3,000
Lago Centro 700 - 2,200
Sài Gòn Star City 280 - 560
The Penta 1,900 - 3,048
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center