Đây là việc làm thiết thực khi mà hàng trăm dự án “treo”, hàng nghìn héc ta đất bị bỏ hoang không mang lại hiệu quả gì.

Hàng nghìn héc ta đất dự án khu công nghiệp “treo” cả chục năm để cỏ mọc um tùm nay được trả lại cho dân. Đây thực sự là tin mừng đối với người nông dân tỉnh Long An những ngày đầu năm mới 2014. UBND tỉnh đã quyết định xóa 11 dự án quy hoạch treo từ năm 2005, trả lại gần 1.600 ha đất cho nông dân tổ chức lại sản xuất. Cách làm này cần được các địa phương khác trong cả nước cùng nghiêm túc thực hiện: xóa sổ ngay những dự án không hiệu quả, để lãng phí đất đai, trả lại tư liệu sản xuất cho người nông dân.

Long An được xem là địa phương khởi xướng cho việc hủy bỏ các dự án đầu tư khu công nghiệp, cụm công nghiệp, sân golf… không hiệu quả, giao lại đất cho nông dân sản xuất. Từ năm 2012, tỉnh Long An đã thu hồi tổng cộng hơn 3.000 ha của 21 dự án “treo”. Đầu năm nay, tỉnh tiếp tục xóa 11 dự án quy hoạch treo từ năm 2005, trả lại gần 1.600 ha đất cho nông dân trồng cấy.

Hiện vẫn còn hàng nghìn héc ta đất, dự án "treo" không mang lại hiệu quả gì (ảnh minh họa)

Hàng nghìn héc ta đất nông nghiệp của người nông dân trên cả nước đã bị thu hồi để phục vụ mục đích phát triển khu, cụm công nghiệp, dịch vụ. Thu ruộng đất để thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, đem lại cuộc sống tốt hơn cho người dân địa phương, đó là việc tất yếu và đáng mừng. Thế nhưng, lấy đi "bờ xôi ruộng mật” của nông dân để rồi "đắp chiếu” để cỏ mọc bời bời đến hơn chục năm thì thật lãng phí và có tội với nông dân, trong khi bà con không có đất sản xuất.

Đáng tiếc rằng, tình trạng những dự án khu công nghiệp bỏ hoang, quy hoạch treo lại có khá nhiều ở các địa phương, đặc biệt là vùng đồng bằng sông Hồng, đồng bằng Sông Cửu Long và Đông Nam Bộ, nơi ruộng đất phì nhiêu.

Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đến cuối năm 2013, tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp bình quân cả nước chỉ đạt 60% (có nghĩa là 40% những khu công nghiệp đã thu hồi đất của dân, đã san ruộng, xây bờ rào nhưng không hề hoạt động nhiều năm nay). Thậm chí, ở một số địa phương như tỉnh Tây Ninh có đến hơn 80% khu công nghiệp là quy hoạch “treo”, bỏ không tới 3.000 ha đất; tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu cũng để hoang, chưa lấp đầy gần 70% khu công nghiệp đã quy hoạch.

Nguyên nhân tại sao để xảy ra hiện tượng các khu công nghiệp “treo” nhiều đến thế chắc sẽ cần phải bàn ở nhiều góc độ, nhưng điều mà ai cũng thấy rõ là sự lãng phí lớn từ tình trạng này. Một ha đất nếu được sử dụng cho trồng rau, trồng lúa sẽ cho thu nhập chí ít cũng vài trăm nghìn đồng/tháng.

Như vậy, hàng trăm nghìn ha đất bị bỏ hoang trong hơn chục năm nay, thiệt hại lớn đến nhường nào? Đó là chưa tính đến việc nhiều ruộng đất đã được san ủi, đổ cát gạch lên, làm mất lớp màu mỡ của bờ xôi ruộng mật thì khó có thể quay lại trồng cấy được. Lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân, căn bệnh độc quyền, áp đặt ý chí chủ quan đã khiến những người đặt bút ký phê duyệt quy hoạch những dự án treo này không lường trước và cũng không cần nghĩ tới hậu quả.

Xóa sổ những dự án treo, trả lại ruộng vườn cho nông dân, việc này tuy không còn sớm, nhưng cũng chưa hẳn đã quá muộn. Điều đó cho thấy những người có trách nhiệm đã nhận ra thiếu sót, tìm cách sửa chữa sai lầm và không để tiếp tục sai lầm thêm nữa.

Một số địa phương khác như Tây Ninh, An Giang, Bắc Ninh cũng đã và đang học theo Long An, xóa bỏ những dự án khu công nghiệp bỏ hoang, không hiệu quả, trả lại ruộng đất để nông dân tiếp tục trồng cấy. Và đây cũng không phải chỉ là việc riêng của Long An hay một vài tỉnh khác mà cần được nghiêm túc thực hiện trong cả nước, để hàng nghìn ha “tấc đất tấc vàng” không bị bỏ hoang, để nông dân không phải chịu thiệt thòi thêm nữa!.

Hương Lan (VOV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An