Tỉnh Quảng Ninh sẽ thu hồi 179 dự án đầu tư trên toàn tỉnh do chậm tiến độ triển khai so với cam kết. Từ đây, chấm dứt tình trạng nhà đầu tư vào nhận đất với ý đồ “tay không bắt giặc”.
Dự án khu Trung tâm Thương mại và Văn phòng của Tập đoàn Dầu khí (PVN) tại khu vực Cột đồng hồ, TP Hạ Long vừa bị UBND tỉnh Quảng Ninh thu hồi vì chậm đầu tư so với cam kết
Dự án khu Trung tâm Thương mại và Văn phòng của Tập đoàn Dầu khí (PVN) tại khu vực Cột đồng hồ, TP Hạ Long vừa bị UBND tỉnh Quảng Ninh thu hồi vì chậm đầu tư so với cam kết.

Trong số các dự án phải thu hồi, có 65 dự án thu hồi quyết định với diện tích khoảng 4.500 ha và 114 dự án thu hồi chủ trương, đại điểm, văn bản liên quan với diện tích khoảng 11.359 ha.

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên Môi trường Quảng Ninh, phần lớn diện tích đất đã giao cho các chủ đầu tư là đất nông, lâm nghiệp đã được chuyển đổi mục đích sử dụng sang phi nông nghiệp.

Tuy nhiên, các chủ đầu tư nhận đất mà không triển khai dự án kéo dài nhiều năm gây lãng phí và thiệt hại kinh tế lớn cho địa phương. Rất nhiều dự án được thuê đất từ 9 đến 10 năm nay nhưng vẫn không triển khai.

Một số dự án chậm triển khai gây bức xúc là Trung tâm du lịch và thương mại tại phường Bãi Cháy của Cty cổ phần du lịch và dịch vụ Hồng Gai, dự án xây dựng khách sạn ba sao tại phường Bãi Cháy của Cty cổ phần Việt Mỹ-Hạ Long.

Thậm chí có dự án của những tập đoàn kinh tế lớn không những không triển khai mà còn bán dự án cho nhà đầu tư khác…

Ông Nguyễn Văn Đọc, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, nhiều nhà đầu tư kêu khó khăn trong giải phóng mặt bằng nhưng khi được bàn giao đất thì chây ỳ hoặc không đủ khả năng đầu tư. Rất nhiều chủ đầu tư sau khi nhận đất đã bán, chuyển nhượng dự án thu lợi hàng chục tỷ đồng.

Tới đây sẽ không có chuyện các doanh nghiệp không đủ khả năng tài chính nhưng vẫn lập dự án để thu gom, xí phần và thậm chí là “tay không bắt giặc”… Mới đây, khi biết chủ trương sẽ thu hồi các dự án quá hạn, nhiều chủ đầu tư gọi điện, gây sức ép bằng nhiều hình thức thậm chí đe dọa.

Tuy nhiên, đây là chủ trương nhất quán của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Ninh nhằm lành mạnh hóa môi trường đầu tư, cũng như có thể phát huy được nguồn lợi rất lớn từ đất đai, tránh lãng phí…

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh khẳng định, từ năm 2013, Quảng Ninh áp dụng biện pháp mạnh khi yêu cầu các nhà đầu tư phải ký quỹ 20% tổng số tiền đầu tư của dự án.

Số tiền này sẽ được gửi vào ngân hàng và được tính lãi suất theo quy định, nếu nhà đầu tư triển khai dự án đến đâu sẽ được hoàn tiền đến đó.

Nếu họ chậm triển khai, hoặc không triển khai theo cam kết thì số tiền đó sẽ được sung công quỹ nhà nước.

Ngoài ra, từ năm 2013, Quảng Ninh cũng sẽ thực hiện việc đấu giá đất và đấu thầu dự án có sử dụng đất nhằm đem lại hiệu quả cao trong đầu tư.

Theo ông Nguyễn Văn Đọc, Quảng Ninh sẽ tạo mọi điều kiện để các doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh, nên các nhà đầu tư cần nghiêm túc triển khai dự án đầu tư theo đúng cam kết ban đầu cả về tiến độ lẫn chất lượng công trình…

Theo Ngọc Khánh (ANTĐ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An