Dự thảo thí điểm cho thuê nhà ở diện tích 40-45 m2 , giá 2 triệu VND/tháng thu hút sự quan tâm của dư luận.

Dự thảo thí điểm vừa được Bộ Xây dựng đưa ra. Theo đó, sẽ có nhiều gói thuê cho khách hàng lựa chọn hình thức trả tiền từ từng tháng đến hợp đồng từ 6 đến 12 năm. Mặc dù có ý nghĩa xã hội rất lớn, hướng đến đối tượng người thu nhập thấp không có điều kiện mua nhà, song bài toán hiện nay là cơ chế, chính sách thế nào để khuyến khích, thu hút được các doanh nghiệp tham gia xây dựng loại nhà này.

Theo ông Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, tiền thuê nhà chiếm khoảng 30% thu nhập một tháng là hợp lí, tức là số tiền 2 triệu đồng thuê nhà phù hợp với các hộ thu nhập từ 6-7 triệu đồng/tháng – đối tượng người thu nhập thấp hiện nay. Trong khi thực tế, người dân đang phải thuê nhà phổ biến ở mức cao, nếu 2 triệu đồng thường chỉ thuê được căn nhà khoảng 18-25 m2, điều kiện lại không được đảm bảo. Đấy là đối với người thuê nhà. Còn với doanh nghiệp, bài toán xây nhà cho thuê với mức giá rẻ như thế không dễ.

Ông Phạm Sỹ Liêm phân tích: với mức giá này, tính ra người thuê nhà chỉ phải trả khoảng 50.000 đồng/m2. Trong khi theo kinh tế học nhà ở, giá thuê hàng tháng được tính toán bằng 1% giá trị căn nhà đó. Như vậy, loại nhà này sẽ được xây dựng chỉ với 5 triệu đồng/m2, đây là điều không thể thực hiện trong điều kiện hiện nay. Ông Phạm Sỹ Liêm nói: “Như thế nghĩa là cho thuê 100 tháng mới thu hồi được vốn, tức là 8-9 năm. Bây giờ có 5 triệu/m2 trong khi nhà xây khoảng 10 triệu/m2, thời gian thu hồi vốn phải gấp đôi. Như vậy, không có nhà kinh doanh nào dám đi vay tiền để xây cả”.

Theo kết quả rà soát, hiện nay và đến 2015 trong khu vực đô thị cả nước có khoảng 1,740 triệu người có khó khăn về nhà ở và 1,715 triệu công nhân có nhu cầu chỗ ở ổn định. Để đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho người thu nhập thấp và công nhân lao động các khu công nghiệp, cần phải xây dựng 700.000 căn hộ. Do đó, bên cạnh xây nhà ở xã hội, thì nhà cho thuê giá rẻ là lý tưởng đối với người thu nhập thấp.

Ông Nguyễn Thế Điệp, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội cho rằng: đầu tư xây dựng lớn nhưng thu lại rất nhỏ, do đó cần cân nhắc tính toán thật kỹ. Với giá đất hiện nay, xây nhà cho thuê sẽ phù hợp hơn ở ngoại ô hoặc các tỉnh, thành, các khu công nghiệp, còn trong nội thành Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, duy trì mức giá cho thuê 2 triệu đồng/tháng sẽ khó khăn. Chính sách Nhà nước trong vấn đề này cần mang tính đột phá để huy động nguồn lực từ các doanh nghiệp, chẳng hạn như đổi đất lấy hạ tầng… mới có thể thực hiện được.

“Nhà nước bỏ ra hay huy động người dân đi chăng nữa cuối cùng vẫn là bài toán hiệu quả kinh tế. Ý tưởng tốt nhưng không thể cào bằng các địa phương giống nhau mà phải phân ra từng khu vực, tính toán rất sát thực, lường được tiềm lực của chính quyền địa phương cũng như nhà nước. Nếu làm cái này cần phải huy động được nguồn vốn rất dài”.

Tại kỳ họp Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản mới đây, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng khẳng định: đây là vấn đề rất khó nhưng vẫn phải thực hiện. Trong điều kiện ngân sách Nhà nước hạn hẹp, chúng ta đang tái cơ cấu đầu tư công, cần nghiên cứu xây dựng cơ chế, chính sách hợp lí để kêu gọi xã hội cùng làm, với mục tiêu xây nhà cho người thu nhập thấp thuê mà doanh nghiệp vẫn có lãi.

“Chúng ta có cơ chế hỗ trợ thế nào để doanh nghiệp xây nhà cho người thu nhập thấp thuê mà vẫn phải có lãi, nếu không doanh nghiệp không làm, Nhà nước lại phải bỏ vốn ra mà Nhà nước thì không có. Cho nên chúng ta phải xây dựng cơ chế, chính sách để khuyến khích doanh nghiệp làm. Doanh nghiệp không làm chúng ta không đạt được, đối tượng người thu nhập thấp không có khả năng mua nhà sẽ không được đáp ứng”- Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nói.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về nhà ở và thị trường bất động sản cũng nhấn mạnh: hiện 1 tỷ lệ rất lớn là người dân tự xây nhà cho thuê. Do đó, Bộ Xây dựng, Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội cùng các địa phương cần phối hợp rà soát lại cơ chế, chính sách để có biện pháp hướng dẫn đối tượng người dân xây nhà cho thuê, đảm bảo điều kiện sống tối thiểu, mức giá phù hợp với đối tượng người thu nhập thấp.

Lưu Huyền (VOV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
Khu dân cư Đại Nam 650 - 836
Ocean Gate 1,200 - 3,000
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an