Vụ cưỡng chế thu hồi đất của gia đình ông Đoàn Văn Vươn không còn là chuyện riêng của huyện Tiên Lãng, của TP Hải Phòng mà là mối quan tâm chung của cả nước, bộc lộ những vấn đề lớn về quản lý, sử dụng đất đai

Ngày 18-1, Ủy ban Dân chủ pháp luật và Hội đồng Tư vấn kinh tế thuộc Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tổ chức cuộc họp về vụ cưỡng chế thu hồi đất của ông Đoàn Văn Vươn tại xã Vinh Quang (huyện Tiên Lãng - TP Hải Phòng).

Không phát hiện bức xúc của dân

Tham dự cuộc họp, ông Vũ Trọng Kim, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, cho biết nhiều đại biểu nhận xét hệ thống chính trị địa phương, bao gồm cả MTTQ ở cơ sở, đã không phát hiện sớm những bức xúc của người dân về cách thức hành xử của chính quyền trong vụ cưỡng chế thu hồi đất này. MTTQ tại cơ sở chỉ sao chép lại các tài liệu của vụ cưỡng chế từ phía chính quyền mà chưa phản ánh được đa chiều nguyện vọng của quần chúng nhân dân.

Theo kiến nghị tại cuộc họp, TP Hải Phòng cần kiểm tra và xử lý nghiêm khắc những sai phạm về quản lý đất đai tại huyện Tiên Lãng theo đúng tinh thần của Nghị quyết số 12-NQ/TW - Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI): Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay - vừa được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ký ban hành ngày 16-1.


Mảnh đất ông Đoàn Văn Vươn bao năm khai hoang lấn biển mới có nay đã bị chính quyền huyện Tiên Lãng - Hải phòng thu hồi

Ngoài ra, các ý kiến tại cuộc họp cũng băn khoăn về cách làm của huyện Tiên Lãng từ khâu giao đất đến cưỡng chế thu hồi đầm nuôi thủy sản của gia đình ông Vươn và các hộ dân khác. Các đại biểu cũng đặt ra những vấn đề cần làm rõ, như việc huy động quân đội, công an tham gia cưỡng chế thu hồi đất là vi hiến, đặc biệt đây là đất nuôi trồng thủy sản do gia đình ông Vươn và nhiều gia đình khác khai hoang, lấn biển mà có. Các ý kiến tại cuộc họp cũng đặt câu hỏi: Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng là anh ruột Chủ tịch UBND xã Vinh Quang, có ảnh hưởng như thế nào tới tính khách quan của quyết định thu hồi và cưỡng chế thu hồi đất gia đình ông Vươn?

Cưỡng chế không khác gì cưỡng đoạt

Trả lời báo chí, ông Vũ Trọng Kim cho biết vụ cưỡng chế thu hồi đất của gia đình ông Đoàn Văn Vươn không còn là chuyện riêng của huyện Tiên Lãng, của TP Hải Phòng mà đã là mối quan tâm chung của cả nước, bộc lộ những vấn đề lớn về quản lý, sử dụng đất đai. Ủy ban Dân chủ pháp luật và Hội đồng Tư vấn kinh tế đã quyết định lập đoàn giám sát vụ việc.
Đoàn sẽ đến huyện Tiên Lãng tìm hiểu bản chất sự việc, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người dân, giúp TP Hải Phòng giải quyết một cách đúng đắn. Đoàn giám sát sẽ xác định việc vi phạm pháp luật của các bên liên quan trong vụ việc này. “Việc chống người thi hành công vụ là sai nhưng vấn đề tình tiết tăng nặng hay giảm nhẹ cần phải tìm hiểu và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ làm rõ” - ông Vũ Trọng Kim nhấn mạnh.
Cũng theo ông Vũ Trọng Kim, đoàn giám sát sẽ xem lại toàn bộ quy trình giao đất, sử dụng đất đến thu hồi đất có dấu hiệu vi phạm pháp luật hay không; tìm hiểu kỹ vì sao không thực hiện vận động, thuyết phục quần chúng, coi trọng quyền lợi người dân mà lại áp đặt cưỡng chế không khác gì cưỡng đoạt.
Ông Kim cho rằng với vụ việc này, không chỉ Tiên Lãng cần rút kinh nghiệm. nhìn rộng ra, chính quyền cần sử dụng công cụ Nhà nước của mình trong quản lý đất đai thế nào. Ông Kim khẳng định: “Tại hội nghị, các ý kiến cho rằng tất cả vấn đề liên quan đến vụ việc này có dấu hiệu vi phạm pháp luật. vì thế, Chính phủ cần chỉ đạo thanh tra và trả lời gấp cho dư luận xã hội, mang lại sự công bằng cho người dân và đem lại quyền lợi cho những người bị hại”.

Hôm nay (19-1), đoàn giám sát của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ làm việc với UBND xã Vinh Quang và huyện Tiên Lãng.

Theo Thế Dũng (Người Lao Động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.