Từ ngày 20-22/9, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao của Liên hợp quốc (LHQ) kiểm điểm việc thực hiện các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ tại Trụ sở LHQ ở New York (Mỹ).
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết dự Khóa họp 64 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York tháng 9/2009. Ảnh: Internet

Tháng 9/2000, Hội nghị thượng đỉnh của LHQ đã thông qua Tuyên bố Thiên niên kỷ với 8 mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ gồm: xóa bỏ tình trạng nghèo cùng cực và thiếu đói; phổ cập giáo dục tiểu học; tăng cường bình đẳng giới; giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ em; tăng cường sức khỏe cho bà mẹ; phòng chống HIV/AIDS, sốt rét và các dịch bệnh khác; bảo đảm bền vững về môi trường; thiết lập quan hệ đối tác toàn cầu vì phát triển.

8 Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ được coi là một trong những khuôn khổ hợp tác phát triển quan trọng và được ủng hộ rộng rãi nhất kể từ khi LHQ ra đời và năm 2015 được lấy là mốc hoàn thành.

Hội nghị Cấp cao của LHQ tại New York sắp tới có tầm quan trọng đặc biệt trong việc kiểm điểm những tiến bộ đạt được, đánh giá thách thức, rút ra bài học kinh nghiệm sau 2/3 chặng đường thực hiện các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ; đồng thời bàn thảo kế hoạch tổng thể nhằm phấn đấu hoàn thành các Mục tiêu vào 2015.

Tham dự hội nghị lần này, Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá là một trong những nước đi đầu trong việc thực hiện các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ.

Ngày 17/9 vừa qua, Bộ Kế hoạch – Đầu tư cũng vừa công bố Báo cáo “Việt Nam, kết quả 2/3 chặng đường thực hiện các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, hướng tới năm 2015”. Theo Báo cáo, trong 10 năm qua, Việt Nam đã giảm được một nửa tỷ lệ nghèo vào năm 2002, hoàn thành phổ cập giáo dục tiểu học vào năm 2000, giảm mạnh về tỷ số tử vong đối với người mẹ và trẻ em dưới 5 tuổi, tốc độ lây nhiễm HIV giảm…

Mức tăng trưởng kinh tế 10 năm qua đạt trung bình 7,2%/năm và hiện thu nhập bình quân đạt 1.200 USD/người/năm, xóa bỏ hoàn toàn tình trạng nghèo cùng cực và thiếu đói, đưa Việt Nam thoát khỏi danh sách những nước nghèo, xếp trong số những nước thu nhập trung bình thấp của thế giới.

Ngoài ra, Chính phủ, chính quyền các địa phương tạo thêm 1,6 triệu việc làm mới mỗi năm, kết hợp với tư vấn, dạy nghề, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp ra đời, tạo việc làm cho người lao động…

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng thu được những kết quả tích cực trong công tác bình đẳng giới, không ngừng nâng cao vai trò-vị thế của phụ nữ, phòng chống dịch bệnh và bảo đảm an sinh xã hội.

Theo đó, Việt Nam đã hoàn thành trước thời hạn 5/8 mục tiêu và đang tiếp tục phấn đấu cơ bản hoàn thành hết các mục tiêu phát vào năm 2015.

Cafeland.vn - Theo Báo Đầu Tư
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.