68 hộ nghèo thuộc diện được hỗ trợ xây nhà ở phải sống trong những căn nhà dột nát 2 năm qua vì vướng dự án rùa

Sau vụ nhiều nhà xây cho người nghèo nhưng họ không dám ở vì kém chất lượng ở các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam thì đến nay rất nhiều hộ nghèo thuộc diện được hỗ trợ xây nhà ở xã Bình Minh, huyện Thăng Bình vẫn sống thấp thỏm trong nhà tranh dột nát 2 năm qua. Nguyên nhân vì nhà của họ vướng phải dự án di dời sắp xếp dân cư ven biển của tỉnh Quảng Nam.


Nhà tranh chờ… nhà hỗ trợ


Đề án hỗ trợ hộ nghèo làm nhà ở trên địa bàn Quảng Nam giai đoạn 2009-2012 được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt gồm 14.533 hộ (chưa kể số lượng bổ sung 539 nhà theo Quyết định 167). Trong năm 2009, 2010 tỉnh Quảng Nam đã xây được 7.178 nhà, tổng kinh phí trên 165,6 tỉ đồng. Theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Xây dựng, UBND tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo các địa phương phấn đấu hoàn thành kế hoạch hỗ trợ nhà ở theo đề án trên trong năm 2011. Nhưng đến thời điểm này tại xã Bình Minh, huyện Thăng Bình vẫn còn 68 hộ dân thuộc diện được hỗ trợ xóa nhà tạm vẫn ở trong những ngôi nhà tranh dột nát.
 
“Vạ lây” vì dự án… rùa
Ngôi nhà của ông Huỳnh Kiềm bị vướng dự án di dời sắp xếp dân cư ven biển nên chưa được hỗ trợ xây lại

Ông Huỳnh Kiềm (86 tuổi, ngụ xã Bình Minh) trong căn nhà xập xệ, gió lùa tứ phía chơ vơ giữa bãi cát, tâm sự: “Hai năm ni vợ chồng cứ che chống, giờ ngói mục vụn vỡ, đổ xuống khắp chỗ… không biết sẽ ra sao trong mùa mưa bão tới. Họp tổ dân cư nghe nói được đưa vào danh sách nhà nước hỗ trợ xóa nhà tạm theo Quyết định 167 nhưng sao chẳng thấy gì”.


Ông Tô Quang Vinh, Trưởng Ban công tác MTTQ thôn Bình Tân, xã Bình Minh nói: “Tui đi mô dân cũng vây hỏi riết. Do vướng phải dự án di dời, sắp xếp dân cư ven biển họ đành ngậm ngùi ở nhà tranh để chờ”.


Khổ vì dự án trên giấy


Ông Lê Xuân Nhĩ, Chủ tịch MTTQ xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, cho biết: Bức xúc về chỗ ở của người dân là thực tế, nhất những gia đình diện hộ nghèo đã lên danh sách được hỗ trợ xóa nhà tạm đã phải chờ đợi hơn 2 năm nay. Có hộ nóng lòng gửi đơn đến chính quyền, mặt trận xã nhưng địa phương thì không đủ thẩm quyền giải quyết. Trong khi đó các dự án tái định cư cho dân cũng không biết bao giờ mới xong.


Theo ông Trần Văn Thức, Phó Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình: 68 hộ dân diện xóa nhà tạm ở xã Bình Minh nằm rải rác cả 4 thôn: Tân An, Hòa Bình, Bình Tân và Bình Tịnh. Hầu hết số hộ dân nói trên có hoàn cảnh rất khó khăn, neo đơn, già cả không có điều kiện để làm nhà. Khi có chủ trương xóa nhà tạm được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt ai cũng phấn khởi, nhưng khi triển khai thì “đứng bánh” bởi diện tích đất nhà ở của họ nằm trong vùng quy hoạch dự án di dời xắp xếp dân cư ven biển của tỉnh Quảng Nam. Đến nay dự án này vẫn còn nguyên hiện trạng chưa được khởi công”.


Chưa di dời tái định cư

Được biết, dự án di dời sắp xếp dân cư ven biển của tỉnh Quảng Nam là một chủ trương lớn của tỉnh, một kế hoạch mang tầm chiến lược để ngăn ngừa hạn chế thiên tai cho người dân, giúp địa phươ ng ổn định để phát triển kinh tế. Song trong quá trình thực hiện, dự án đã bị ngừng trệ 2 năm qua do chưa di dời, tái định cư cho người dân. Từ đây chương trình xóa nhà tạm cho những hộ nghèo, neo đơn cũng bị… vạ lây.


Theo Thúy Phương - Văn Trường (Người Lao Động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Bách Đạt Riverside 990 - 2,700
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An