Đến nay, đã hơn nửa năm, UBND TP HCM vẫn chưa ban hành Quyết định thay thế và chưa xử lý những nội dung trái pháp luật trong Quyết định 54...
Tháng 1-2010, sau khi nhận được ý kiến của công dân phản ánh Quyết định số 54/2017/QĐ-UBND của UBND TP HCM ban hành Qui định về trình tự, thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu (QSH) nhà ở và quyền sử dụng (QSD) đất ở tại TP HCM có nội dung trái pháp luật, Cục Kiểm tra VBQPPL Bộ Tư pháp đã có thông báo gửi UBND TP HCM, chỉ ra các sai sót và yêu cầu tự kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền.

Cụ thể, theo Cục Kiểm tra VBQPPL, đối chiếu với qui định tại các Điều 50 Luật Đất đai năm 2003, Điều 43 Nghị định số 90/2006/NĐ-CP và Nghị định số 88/2009/NĐ-CP thì không có các loại giấy tờ là “Biên bản nghiệm thu công trình xây dựng hoàn thành để đưa vào sử dụng, Biên bản nghiệm thu hoàn thành đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật và bàn giao cho UBND quận, huyện hoặc Sở GT-Công chính quản lý để đưa vào sử dụng theo đúng qui định của pháp luật về xây dựng” là các loại giấy tờ làm cơ sở để cấp Giấy chứng nhận QSH nhà ở và QSD đất ở, như qui định tại Quyết định 54.

Ngày 22-9-2010, do không nhận được thông báo của UBND TP HCM về kết quả xử lý những nội dung trái pháp luật trong Quyết định 54, Cục Kiểm tra VBQPPL tiếp tục có công văn đôn đốc và UBND TP HCM đã chỉ đạo Sở TN&MT phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương chuẩn bị Dự thảo Quyết định thay thế Quyết định 54.

Đến nay, đã hơn nửa năm, UBND TP HCM vẫn chưa ban hành Quyết định thay thế và chưa xử lý những nội dung trái pháp luật trong Quyết định 54, khiến việc cấp Giấy chứng nhận QSH nhà ở, QSD đất ở của người dân tại TP HCM tiếp tục được thực hiện theo những qui định trái pháp luật. Do Quyết định 54 vẫn đang có hiệu lực nên hàng trăm hộ dân tại TP HCM đã không được cấp giấy chứng nhận khi chủ đầu tư tháo chạy, không hoàn chỉnh hạ tầng…

Như vậy, UBND TP HCM đã thiếu tích cực khi tự kiểm tra và xử lý văn bản có dấu hiệu trái pháp luật quá chậm, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Vì không thấy UBND TP HCM có hồi âm lại yêu cầu kiểm tra, xử lý nội dung trái luật trong Quyết định 54 nên Cục Kiểm tra VBQPPL lại tiếp tục có công văn lần nữa để “đôn đốc”!
Cafeland.vn - Theo PL & XH
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
Khu dân cư Đại Nam 650 - 836
Ocean Gate 1,200 - 3,000
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an