Câu chuyện thả nổi cấp phép dự án, cấp phép theo kiểu xin cho làm nóng Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2013 của ngành xây dựng, diễn ra tại Hà Nội ngày 16/1.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam Trần Ngọc Hùng cho rằng cung vượt cầu là một lý do khiến thị trường bất động sản khó khăn, mà nguyên nhân của tình trạng này lại là sự thả nổi trong hoạt động cấp phép dự án xây dựng. Theo ông, hai thành phố lớn là Hà Nội và TP HCM đã cấp phép tràn lan các dự án không phù hợp với thị trường dẫn đến cung vượt cầu.

"Một số xã ở Hòa Bình, trong một đêm cấp phép hàng loạt dự án. Việc cấp phép tràn lan liên quan đến lợi ích nhóm của người xin kẻ cho", ông Hùng nói.

Tổng hội Xây dựng Việt Nam đề xuất không nên để địa phương đứng ra rà soát các dự án mà Bộ cần phải trực tiếp làm, thay vì đóng vai trò thẩm tra. Ảnh: Hoàng Lan.

Theo ông Hùng, là phải kiểm soát chặt chẽ những dự án bất động sản, câu chuyện bàn đến nhiều lần nhưng vẫn chưa "thẳng tay" làm được. Ngoài việc nghiên cứu, rà soát phân loại các dự án tạm dừng, điều chỉnh quy mô, chuyển đổi dự án sang nhà ở xã hội cần xem xét thu hồi các dự án. Lãnh đạo Tổng hội Xây dựng Việt Nam đề xuất không nên để địa phương đứng ra rà soát các dự án mà Bộ cần phải trực tiếp làm, thay vì đóng vai trò thẩm tra.

"Giao nhiệm vụ rà soát dự án cho địa phương sẽ rất dễ đến việc thỏa hiệp, kéo dài vì địa phương chính là cơ quan cấp phép cho dự án, còn doanh nghiệp mất tiền của để xin dự án. Việc này hết sức cấp bách nhưng tôi cũng rất lo lắng về cách điều hành tổ chức thu hồi như thế nào", ông Hùng nghi ngại.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cũng cho rằng không nên để địa phương thực hiện rà soát các dự án. Trước đó, Bộ đã tiến hành kiểm tra rà soát các dự án ở 11 thành phố trọng điểm trong đó trình Thủ tướng về các dự án tạm dừng, dừng và xem xét thu hồi, để tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản.

"Có tỉnh chỉ đề xuất thu hồi... 1% dự án, trong khi chúng tôi nghĩ phải đến 40 dự án tỉnh bị thu hồi", ông lấy ví dụ về việc cấp phép tràn lan.

Đồng tình quan điểm trên, Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho hay, 2012 là một năm đầy khó khăn của thị trường bất động sản. Theo thống kê của Bộ Xây dựng, giá cả bất động sản sụt giảm ở tất cả các phân khúc thị trường. Số lượng giao dịch giảm mạnh, thậm chí nhiều dự án không có giao dịch. Tình hình giao dịch bất động sản rất ảm đạm. Năm 2013 thị trường, doanh nghiệp sẽ còn phải đối diện với nhiều khó khăn, địa ốc sẽ còn tiếp tục trầm lắng, tồn kho xây dựng còn nhiều. Do đó, theo Bộ trưởng, để tháo gỡ khó khăn cho thị trường, cần gắn bất động sản với chiến lược phát triển bền vững.

Theo Bộ trưởng Dũng, chất lượng công trình cũng là vấn đề cần quan tâm. Năm 2012, cả nước có khoảng 51.600 công trình xây dựng. Trong đó, số lượng công trình từng được ghi nhận có sự cố chiếm khoảng 0,08%.

"Thực tế, chất lượng ở nhiều công trình xây dựng còn thấp. Dự án tuy không sập không đổ nhưng chất lượng hoàn thiện vẫn kém. Cũng cùng đồng tiền bỏ ra nhưng người dân làm thì rất đẹp còn vốn từ ngân sách Nhà nước rót vào lại không tốt", ông Dũng nói.

Để giải quyết các vấn đề trên, theo ông Hùng, trong thời gian ngắn, các dự án phải công khai minh bạch trên thông tin đại chúng về quy mô, vốn đầu tư, tiến độ triển khai... Ngoài ra, tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng cần lập các đoàn kiểm tra, trong đó ngoài trưởng đoàn do Bộ Xây dựng dẫn đầu còn có Hội đồng nhân dân thành phố, các hiệp hội cùng tham gia.

Ông Hùng kiến nghị, các giải pháp cho vay cần có chính sách ổn định để đảm bảo an toàn cho các chủ đầu tư. Đồng thời kiểm tra các dự án sai phạm, nhất là trường hợp chạy dự án, dự án ma, lừa đảo... Ngoài ra cần bổ sung luật thuế nhà đất, theo hướng những người sở hữu nhiều nhà đất sẽ bị đánh thuế lũy tiến.

Đồng tình quan điểm trên, Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, năm 2013, Bộ sẽ tiếp tục hoàn thiện các cơ chế, chính sách trong các lĩnh vực của ngành; tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát trong đầu tư xây dựng, nhất là đối với các dự án sử dụng vốn nhà nước, nâng cao hiệu quả đầu tư xây dựng...

Theo Hoàng Lan (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Movenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden
Dự án Picity