CafeLand - UBND Thành phố sẽ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ sửa đổi, bổ sung quy định về quy trình duyệt chủ trương đầu tư cần tách các dự án giải phóng mặt bằng thành những dự án riêng.

Có không ít dự án khu đô thị ở TP.HCM chậm tiến độ vì công tác giải phóng mặt bằng

Theo đó, đối với các dự án còn vướng dự án bồi thường giải phóng mặt bằng, Thành phố sẽ chấp thuận tách các dự án giải phóng mặt bằng thành những dự án riêng trong bước duyệt chủ trương đầu tư.

Thành phố cũng giao UBND các quận-huyện trách nhiệm đẩy nhanh công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, tránh để kéo dài làm tăng chi phí bồi thường và phát sinh chi phí dẫn đến phải điều chỉnh dự án, làm ảnh hưởng tới hiệu quả đầu tư của dự án.

Quy định về Chấp thuận đầu tư đối với dự án xây dựng khu đô thị mới

Việc lựa chọn chủ đầu tư được thực hiện thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án hoặc áp dụng hình thức chỉ định trực tiếp theo các quy định của pháp luật về đất đai, nhà ở và pháp luật có liên quan. UBND cấp tỉnh ra quyết định lựa chọn chủ đầu tư căn cứ trên kết quả đấu thầu, đấu giá hoặc quyết định giao chủ đầu tư trong trường hợp chỉ định trực tiếp. Riêng đối với các dự án sử dụng vốn ngân sách người có thẩm quyền quyết định đầu tư là người có thẩm quyền quyết định lựa chọn chủ đầu tư.

Sau khi được lựa chọn, chủ đầu tư dự án có trách nhiệm lập hồ sơ đề xuất chấp thuận đầu tư theo quy định tại Điều 26 của Nghị định 11/2013/NĐ-CP, trình UBND cấp tỉnh để xem xét quyết định chấp thuận đầu tư hoặc trình cấp có thẩm quyền khác.

Quyết định chấp thuận đầu tư của cơ quan có thẩm quyền là cơ sở pháp lý để chủ đầu tư trình cơ quan có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt và triển khai thực hiện dự án.

Về hồ sơ đề xuất chấp thuận đầu tư theo Điều 26 có quy định mục Hồ sơ dự án bao gồm Hồ sơ dự án thành phần phục vụ tái định cư, giải phóng mặt bằng.

N.Đăng
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.