Ngày 12/9, tại buổi tọa đàm Tạo điều kiện để người dân xây nhà hợp pháp do báo Pháp Luật TP.HCM tổ chức, nhiều lãnh đạo UBND quận, huyện đề nghị TP.HCM xem lại vấn đề quy hoạch hiện nay.

Theo UBND các quận, huyện, rất khó quản lý xây dựng nhà ở trái phép. Ông Đoàn Nhật - Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh đề nghị: “Cần xem lại vấn đề quy hoạch hiện nay liệu có đáp ứng nhu cầu của đại bộ phận người dân không. Có những chỗ, người dân chỉ muốn làm nhà riêng lẻ, nhưng chúng ta cứ “áp” công trình này nọ cho hoành tráng. Cuối cùng, dự án không khả thi, người dân khổ sở vì nhà cửa xuống cấp, muốn xây mới hoặc xây thêm cho con cháu ở thì bị xem là xây dựng trái phép”.

Theo đại diện một số quận, huyện, vấn đề phi lý hiện nay là các dự án nhà ở phải thực hiện quy hoạch kiến trúc và quy mô như nhau, trong khi nhiều hộ dân không có nhu cầu ở nhiều, vẫn phải xây nhà bốn, năm tầng. Hậu quả, người ít tiền phải đi mua đất “giấy tay”, xây nhà “lụi”.

Ông Nguyễn Thanh Toàn - Phó Giám đốc Sở Quy hoạch kiến trúc TP.HCM phát biểu: “Chúng tôi rất muốn tạo nhà ở giá rẻ cho người nghèo, nhưng theo quy định, nhà ở xã hội phải là nhà chung cư. Cuối cùng, nhà cao tầng hoành tráng người nghèo không mua nổi, nhà “ổ chuột” lại mọc lên. Trong khi đó, nhiều nước khác vẫn cho xây nhà ở xã hội là nhà riêng lẻ có thời hạn”.

Phan Trí (Báo Phụ nữ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Khu đô thị WaterPoint Long An 1,700 - 1,800
Sailing Club Resort 15,000 - 17,910
Rome Diamond Lotus 3,009 - 6,313
Udic Westlake 2,079 - 3,201
ST City 723 - 1,200
Nova Hill 7,000 - 14,000
Tecco Tower 848 - 1,040
Bella Vista 194 - 361
Tăng Long Angkora Park 360 - 1,350
Sky Center City 285 - 1,121
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.