Con số này sẽ điều chỉnh lên xuống tùy theo tình hình thực tế của từng năm và áp dụng cho toàn thành phố chứ không phân biệt quận, huyện nào.

Ngày 18-7, Sở Tài chính TP.HCM đã chủ trì cuộc họp với các sở, ngành liên quan về việc nộp tiền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân cho phần diện tích vượt hạn mức đất ở theo hướng dẫn tại Thông tư 93 của Bộ Tài chính. Cuộc họp đã kết luận: Mức nộp tiền sử dụng đất trong trường hợp trên là gấp hai lần bảng giá đất của TP (giá quy định).


Không phân biệt khu vực


Tại cuộc họp, nhiều sở, ngành nhận xét: Tiền sử dụng đất cho phần vượt hạn mức của hộ gia đình, cá nhân gấp ba đến bốn lần giá quy định theo khu vực như dự thảo của Sở Tài chính là chưa có căn cứ. Bởi khi khảo sát giá chuyển nhượng trên thực tế để xây dựng bảng giá đất, các đơn vị thẩm định và cơ quan chủ trì phải tính cho từng con đường của từng quận, huyện. Nếu tự động nhân lên ba hoặc bốn lần cho toàn khu vực để cho rằng đó là giá sát với giá thị trường là không hợp lý. Có ý kiến đề xuất là lấy tỉ lệ giữa giá đất chuyển nhượng trên thị trường và giá thị trường trong bồi thường để ra hệ số điều chỉnh giá đất nhưng không nhận được sự đồng tình…


Sau khi bàn tính, các sở, ngành đã thống nhất phương án: Tiền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân đối với diện tích vượt quá hạn mức đất ở khi được cấp giấy chứng nhận hoặc chuyển mục đích sử dụng sang đất ở sẽ gấp hai lần giá quy định, con số này sẽ điều chỉnh lên xuống tùy theo tình hình thực tế của từng năm và áp dụng cho toàn thành phố chứ không phân biệt quận, huyện nào. Đây là con số tương đối hợp lý, phù hợp với tình hình thực tế. Trước mắt, Sở Tài chính sẽ trình UBND TP phương án này.


Tiền sử dụng đất gấp hai lần giá quy định

Theo đề xuất của Sở Tài chính, đất vượt hạng mức phải đóng tiền sử dụng đất gấp hai lần giá quy định. Ảnh: HTD


Đóng cao, quản lý nhà nước bị ảnh hưởng


Ông Nguyễn Văn Nam, ngụ phường Tân Chánh Hiệp, quận 12, vừa được quận 12 chấp thuận cho chuyển mục đích gần 1.500 m2 đất nông nghiệp sang đất ở vẫn than: “Đóng gấp hai lần tôi cũng thua! Nếu chỉ vài chục m2 đất vượt hạn mức thì không bị ảnh hưởng bao nhiêu nhưng những người có diện tích đất lớn thì sẽ rất khó khăn trong kế hoạch kinh doanh khi phải nộp tiền sử dụng đất gấp hai lần. Từ 1 tỉ đồng đội lên 2 tỉ, đâu phải ít!”.


Được biết, khi gửi dự thảo cho các quận, huyện để lấy ý kiến, nhiều nơi có ý kiến áp dụng mức thấp hơn hai lần, có nơi đề nghị theo giá quy định nhưng không được chấp thuận. “Những hộ gia đình, cá nhân chưa được cấp giấy chứng nhận thường là kinh tế khó khăn hoặc không quan tâm đến việc cấp giấy. Nếu bây giờ phải nộp tiền sử dụng đất quá cao so với khả năng, họ sẽ không làm thủ tục cấp giấy chứng nhận hay chuyển mục đích cho hợp pháp. Họ vẫn sử dụng đất của mình nhưng quản lý nhà nước thì bị ảnh hưởng, nên dung hòa mới là cách tối ưu” - lãnh đạo một quận nhận xét.


“Thôi đóng hai lần cũng được, miễn sao cho tôi đóng nhanh nhanh giùm, chờ quá lâu rồi, đất thì đã bán cho người ta mà giấy tờ thì chưa hoàn chỉnh” - ông Trương Can, đang chờ được nộp tiền sử dụng đất cho phần vượt hạn mức của mảnh đất tại quận Gò Vấp, bày tỏ. Trước đây ông bị “ vịn” vì có hai mảnh đất, một tại quận Bình Tân và một tại Gò Vấp. Khi làm hợp thức hóa, Chi cục Thuế quận Gò Vấp cộng gộp hai mảnh đất này thì ông vượt hạn mức đất ở (160 m2 tại Gò Vấp) nên phải chờ và đến nay vẫn đang còn ách.


Một chính sách sẽ khó làm vừa lòng mọi người nhưng với đề xuất của Sở Tài chính như trên, theo chúng tôi, đây là mức mà đa số người dân có diện tích vượt hạn mức không lớn sẽ chấp nhận.

Theo Cẩm Tú (Phapluattp)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Eco Garden 789 - 1,015
Nhà ở xã hội Bắc Kỳ 300 - 977
Bình Lợi Center 1,238 - 2,310
The Residence 2 1,105 - 1,560
Banyan Tree Residences 30,000 - 51,316
Teco Vina Garden 1,155 - 1,890
NovaBeach Cam Ranh Resort & Villas 12,900 - 34,400
PiCity 960 - 1,800
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn