Theo phản ánh của người dân, UBND xã An Phú, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, đã không làm đúng theo quy định về giải phóng mặt bằng khi thu hồi đất của dân để xây tuyến đê bao quanh khu Đồng Chiêm vào năm 2008.

Thay mặt cho 7 gia đình bị thu hồi 2.138m2 đất tại thôn Đồng Chiêm, xã An Phú, huyện Mỹ Đức, Hà Nội hồi tháng 3.2008, ông Đặng Hồng Quân trình bày với phóng viên Dân Việt: “UBND xã An Phú đã không làm đúng theo quy định về giải phóng mặt bằng như: Không có quyết định thu hồi đất, không có phương án đền bù chi tiết cho những hộ dân có đất bị thu hồi xem, cũng như không niêm yết công khai tại khu dân cư, nơi những hộ dân có đất bị thu hồi.

Nghiêm trọng hơn là đã không đền bù trước khi thu hồi đất, mà chỉ thành lập tổ công tác đến những hộ dân, hứa sau khi xây dựng xong tuyến đê sẽ đền bù sau”.

Ông Nguyễn Hồng Quân trên tuyến đê bao.

Giữa tháng 12.2012, phóng viên về An Phú thẩm định đơn thư phản ánh của bạn đọc và được biết: Hầu hết những gia đình có đất bị thu hồi đều là dân nghèo, rất tin tưởng chính quyền nên họ đã đồng thuận giao đất đúng thời hạn quy định.

Tuy nhiên, khi xây dựng xong tuyến đê bao quanh khu Đồng Chiêm và đưa vào sử dụng vào cuối năm 2008, UBND xã An Phú lại không hề đả động gì đến việc đền bù cho người dân. Quá bức xúc, dân đã khiếu nại đến nhiều nơi, nhiều cấp.

Thanh tra Bộ Tài Nguyên - Môi trường đã có công văn yêu cầu huyện Mỹ Đức giải quyết dứt điểm để đền bù cho những hộ dân bị mất đất theo quy định của pháp luật. Nhưng đến nay, mọi việc vẫn giậm chân tại chỗ.

Khi chúng tôi đặt vấn đề tìm hiểu vụ việc, ông Nguyễn Mạnh Ngự - Phó Chủ tịch UBND xã An Phú trả lời: Chúng tôi sẽ giải trình đầy đủ nếu nhà báo có giấy giới thiệu của UBND huyện(?!).

Chúng tôi đến gặp ông Hoàng Mạnh Sơn - Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức, thì được nghe hứa: Huyện sẽ cùng xã giải quyết dứt điểm vấn đề này trước khi kết thúc năm 2012. Trong quá trình xử lý, ai sai đến đâu, xử đến đấy, thậm chí có thể khởi tố nếu phạm pháp.

Trong khi đó, bà Lê Thị Kim Thúy - Trưởng phòng Kinh tế huyện Mỹ Đức, lại đổ cho xã: Dự án đê kè Mỹ Hà qua thôn Đồng Chiêm do huyện Mỹ Đức làm chủ đầu tư, huyện đã giao cho xã An Phú giải phóng mặt bằng nên trách nhiệm giải quyết đơn thư khiếu nại thuộc về xã An Phú (?).

Chính quyền hứa và đổ lỗi cho nhau, người dân thì cứ dài cổ chờ. Năm 2012 trôi qua, năm 2013 đã sắp hết tháng 4... Không hiểu bao lâu nữa những người dân ở Đồng Chiêm mới được “đèn giời” soi xét đến?...

Minh Tâm – Phạm Tuấn (Dân Việt)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Khai Son Town 8,500 - 18,294
Sari Town 24,640 - 31,680
Saroma 65,000 - 211,754
Mandala Luxury Apartment 3,193 - 4,195
Athena Complex 1,179 - 3,258
Hưng Phúc Happy Residence Premier 3,734 - 5,151
Bảo Ninh Sunrise 4,160 - 7,040
Napoleon Castle I 550 - 770
Nhà phố Pax Residence 1,750 - 3,000
Paradise Bay 3,000 - 4,000
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.