Dù dự án xây dựng tuyến đường ven biển Liên Chiểu- Thuận Phước (LCTP) tại TP.Đà Nẵng được Thủ tướng Chính phủ ra quyết định thu hồi 459.628,1m2 nhằm mục đích xây dựng tuyến đường LCTP và chỉnh trang đô thị, nhưng...
Thu hồi đất ở hợp pháp để… chia lô, bán nền!
Nhà đất của gia đình bà Hà sau khi bị cưỡng chế, thu hồi- Hiện vẫn đang bị bỏ hoang suốt 10 năm qua!

Không hiểu sao UBND TP. Đà Nẵng lại căn cứ vào quyết định này thu hồi đất ở của dân để chia lô, bán nền… trái quy định, khiến người trong cuộc bức xúc, dư luận bất bình.

Quyết định 801 của Thủ tướng Chính phủ và…


Theo QĐ 801/QĐ-TTg ngày 24/08/2000 do Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Công Tạn ký, về việc thu hồi 459.628,1m2 đất (không kể diện tích đất quốc phòng trong danh giới dự án), gồm 05 phường thuộc 02 quận là Hải Châu và Thanh Khê. Riêng phường Thanh Bình- quận Hải Châu thuộc diện bị thu hồi 96.840,4m2. Qua đó, giao toàn bộ diện tích đất thu hồi trên cho BQLDA quốc lộ 14B (BQLDA 14B) để xây dựng tuyến đường LCTP và chỉnh trang đô thị (giai đoạn 1). Mặt khác, tại Khoản 3- Điều 2 của QĐ này cũng nêu rõ: Căn cứ vào Điều 1 của QĐ này, UBND TP.Đà Nẵng có trách nhiệm… Chỉ đạo lập các dự án đầu tư trong diện khai thác quỹ đất, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt thu tiền thuê đất, tiền sử dụng đất nộp ngân sách Nhà nước.

Chỉ đạo là thế, xong UBND TP.Đà Nẵng lại cố tình “làm ngơ” nhiệm vụ làm văn bản trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo hướng dẫn nêu trên mà thay vào đó cơ quan này “vội vàng” ra QĐ thu hồi đất của hàng nghìn hộ dân để chia lô, bán nền trái quy định. Hành vi này đã “vô tình” làm trái chỉ thỉ của Thủ tướng Chính phủ trong việc thực thi dự án.

Trao đổi với phóng viên, bà Trần Thị Nhị Hà (con gái ông Trần Thanh Lục), trú tại phường Thanh Bình- Hải Châu- TP.Đà Nẵng bức xúc cho biết: Sau khi QĐ 801 của Thủ tướng Chính phủ ban hành, UBND TP.Đà Nẵng đã ra QĐ 2650 ngày 20/09/2000 thu hồi toàn bộ 254,3m2 nhà và đất của gia đình tôi để xây dựng tuyến đường LCTP. Nhưng nghịch lý ở chỗ là, đất của gia đình tôi lại nằm ngoài chỉ giới của con đường này, tuyến đường LCTP đã hoàn thành và đưa vào sử dụng từ năm 2003, nhưng hiện nay đất của gia đình tôi vẫn là khu đất trống. Ấy vậy mà, chính quyền TP.Đà Nẵng vẫn “đè ngửa” gia đình tôi ra để cưỡng chế thu hồi đất mang chia lô, bán nền cho những đối tượng, không thuộc diện được cấp đất tái định cư! Bên cạnh đó, 254,3m2 nhà và đất của gia đình tôi đã được cấp SCNQSHNƠ từ năm 1992 và công nhận là đất ở hợp pháp nhưng không hiểu sao khi thu hồi, UBND TP.Đà Nẵng lại “hóa phép” 54m2 (trong tổng số 254,3m2) thành đất nông nghiệp với mức giá đền bù “bèo bọt” 19.300đồng/m2 (?).

… sự biện minh khiên cưỡng!


Bức xúc trước sự “lạm quyền” của UBND TP.Đà Nẵng, ông Trần Thanh Lục (bố bà Hà lúc còn sống) đã có đơn kêu cứu gửi các cơ quan có thẩm quyền. Dù vậy, tại quyết định số 8305/2001 của UBND TP. Đà Nẵng cho rằng: Diện tích đất thu hồi của hộ ông Lục theo QĐ 2650 nêu trên nằm trong tổng diện tích đất mà Thủ tướng Chính phủ giao cho BQLDA 14B theo QĐ 801 và trong khu vực đất ở khai thác vệt 30m theo QĐ 6580 ngày 19/06/2000 của Chủ tịch UBND TP… và tại QĐ trả lời đơn số 862/2004 của Bộ Tài nguyên môi trường (Bộ TNMT) vẫn “y án” theo QĐ 8305 của TP. Đà Nẵng.

Không đồng tình với cách trả lời như trên, ông Lục cùng nhiều hộ dân tiếp tục có đơn khiếu nại gửi các cơ quan trung ương. Theo đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng (nay là Thủ tướng Chính phủ) và Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã thành lập Đoàn thanh tra, xác minh, kết luận nội dung đơn khiếu nại…

Tuy nhiên, trong nhiều đợt thanh tra, kiểm tra thì các Đoàn Thanh tra từ Bộ TNMT đến TTCP lại không hề xuống hiện trường khu đất của những trường hợp khiếu nại mà chỉ căn cứ vào những văn bản, giấy tờ để rồi từ đó ra những bản Kết luận thanh tra gây nhiều tranh cãi. Trong khi, những cơ quan cũng thừa biết rằng, nếu căn cứ vào QĐ 801 Thủ tướng Chính phủ thì rõ ràng chưa đủ cơ sở thu hồi đất ở của dân để chia lô, bán nền...

Có thể nói, chủ trương xây dựng tuyến đường LCTP và chỉnh trang đô thị của Chính phủ là việc làm đúng đắn và thiết thực. Việc thu hồi 790.203m2 đất (bao gồm đất ở của dân) để tạo nguồn vốn xây dựng tuyến đường LCTP (giai đoạn 2) như trong QĐ 1631/2001 của Thủ tướng Chính phủ đã được người dân đồng tình hưởng ứng. Nhưng tiếc rằng quy trình thu hồi đất của UBND TP.Đà Nẵng trong giai đoạn 1 của dự án này còn nhiều thiếu sót. Và, cũng chính bởi sự biện minh khiên cưỡng, “áp đặt” đã khiến tình trạng khiếu kiện kéo dài trong nhiều năm qua.

Để vụ việc sớm được giải quyết dứt điểm, tránh tình trạng khiếu kiện vượt cấp kéo dài, UBND TP.Đà Nẵng cần tổ chức đối thoại trực tiếp với người khiếu nại nhằm đảm bảo dân chủ, công minh.
Theo Chí Tuyên (Công Luận)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.